Gốc Quê

Phiên bản đầy đủ: QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5/2018
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Bạn có thể xem bản đầy đủ.
Những việc thầm lặng,nhẹ nhàng hay nặng nhọc,tri thức hay chân tay, đã hay đang tiếp tục góp phần xây dựng đất nước mình cư ngụ bằng tất cả các hình thức tự hào về sự cống hiến góp vào cho ngày kỷ niệm Quốc Tế lao Động 1/5.

[Hình: attachment.php?aid=13830]

Trong tiếng Anh, ngày Quốc tế Lao động là Labour Day (Labor Day ở Mỹ). Tại một số nước, ngày này còn được gọi hoặc có mối liên hệ mật thiết với Ngày Quốc tế Công nhân (International Workers’ Day).

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình, bắt đầu tại thành phố Chicago. Ngày 20/6/1889, Quốc tế cộng sản lần II nhóm họp tại Paris (Pháp), quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Lao động, biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.
[Hình: attachment.php?aid=13831]
Ngày 1/5/1886, tại Chicago, Mỹ, khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mít tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ: “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!”. Cuộc đấu tranh nhanh chóng lan rộng ra các thành phố khác ở Mỹ.
Cuộc biểu tình của công nhân nổ ra ngày 1/5/1886 ở Mỹ là nguồn gốc của Ngày Quốc tế Lao động. Tuy nhiên, nước này quy định nghỉ lễ vào thứ hai tuần đầu tiên của tháng 9, vì nó cũng được coi như là ngày kết thúc của mùa hè nghỉ ngơi. Nhiều trường khai giảng sau ngày này. Mỹ và Canada có chung ngày Quốc tế Lao Động.

Năm 1920, dưới sự phê chuẩn của Lê Nin, Liên Xô (cũ) là nước đầu tiên cho phép người dân được nghỉ làm vào Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Sáng kiến này dần được nhiều nước khác trên thế giới tán thành.
[Hình: attachment.php?aid=13832]
Mặc dù Italy thừa nhận Ngày Quốc tế lao động 1/5, chính phủ cũng thể hiện sự tôn trọng đối với công nhân, nhưng nước này không tổ chức các hoạt động chúc mừng đặc biệt, cũng không có ngày nghỉ 1/5 mang tính toàn quốc.

Hà Lan,Vào ngày 1/5, người dân ở bang Fribourg, một bang nhỏ của Hà lan lại tổ chức ca hát, chia bánh kẹo và thưởng tiền lẻ cho trẻ với quan niệm đó là ngày đầu tiên của mùa xuân nên làm như vậy sẽ đem lại may mắn cho cả năm. Thông thường, người Hà Lan vẫn làm việc vào 1/5, chỉ một số công ty và tổ chức nước ngoài cho phép nhân viên được nghỉ.

Tại Australia, ngày Quốc tế Lao động không chỉ diễn ra vào đúng ngày 1/5 mà có sự khác biệt giữa các vùng miền. Vào ngày “May day”, chỉ một số nghiệp đoàn của Đảng Xã hội và Cộng sản tổ chức kỷ niệm trọng thể cho công nhân và người lao động. Còn ở miền Tây nước này, người dân lại lấy ngày 4/3 để nghỉ ngơi, vui chơi. Vùng Queensland và miền Bắc lại chọn ngày 6/5 hay thủ phủ Canberra, thành phố lớn Sydney và miền nam Australia thì lấy ngày 7/10 là ngày người lao động được nghỉ ngơi, thư giãn.

Canada ,người dân Quebec tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động vào ngày 29/4 hằng năm. Hàng ngàn người tuần hành trên đại lộ Viau, sau đó đổ về công viên Maisonneuve nghe đọc diễn văn và xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Nhật Bản ,Nhật Bản không kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên của tháng 5, mọi người đều được nghỉ làm và tổ chức các lễ hội để bảo tồn truyền thống văn hóa và vui chơi, thư giãn.

Năm 1930, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, giai cấp công nhân Việt Nam lấy ngày l/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội. Ngày 29/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 56, quy định quyền được nghỉ Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và được hưởng lương như ngày làm việc. Từ đó, ngày này trở thành ngày nghỉ lễ chính thức ở nước ta.
[Hình: attachment.php?aid=13833]
URL chuyển đến