Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
LƯU Ý CHO NGƯỜI ĂN CHAY
15-09-2015, 08:03 PM
Bài viết: #1
LƯU Ý CHO NGƯỜI ĂN CHAY
Các chuyên gia về sức khỏe đã khẳng định rằng ăn ít thịt và nhiều rau củ quả sẽ tốt cho sức khỏe và giúp phòng ngừa một số bệnh tật. Ăn chay thật sự tốt cho sức khỏe nếu bữa ăn đảm bảo rau củ quả, các cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Bên cạnh đó, người ăn chay cũng cần lưu ý để không bị tình trạng thiếu dinh dưỡng (thiếu chất) hoặc không nên chỉ ăn các thực phẩm chay chế biến sẵn.
Dưới đây là một số lưu ý giúp người mới ăn chay đảm bảo được sức khỏe và cảm thấy việc ăn chay dễ dàng hơn, như sau:

1 - Rau củ quả là thành phần chính của bữa ăn

Rau củ quả chứa nhiều các vitamin (A và K), các khoáng chất (như potassium) giúp ổn định lượng calori hấp thụ vào và giàu chất xơ nên tạo cảm giác no lâu.

2 - Ăn đa dạng các loại thực phẩm

Ăn đa dạng các thực phẩm giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Ví dụ như, hấp thụ chất đạm và chất xơ qua các cây họ đậu, các vitamin A, C, K từ các loại rau có lá màu xanh đậm. Ăn các loại rau đa dạng màu sắc. Cà chua chứa lycopene tốt cho tim mạch, khoai lang giàu vitamin A tốt cho mắt, gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể…

3 - Đừng quên ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt có chứa sắt, vitamin B, chất xơ giúp no lâu và giảm cân.

4 - Đạm có trong nhiều loại thực phẩm

Đạm từ thịt động vật và phô mai có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Trái lại, đạm từ nguồn gốc thực vật thì rất phong phú và có lợi cho sức khỏe, có trong đậu hủ, đậu nành, đậu lăng, đậu ngựa,… Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… cũng chứa nhiều đạm.

Theo khuyến nghị, mỗi ngày người nữ cần hấp thụ khoảng 46g đạm và người nam cần 56g. Nửa cốc ngũ cốc các loại chứa 5 g đạm, 2 muỗng bơ đậu phộng chứa 8g đạm, nửa cốc đậu hủ chứa 10g đạm, nửa cốc đậu lăng nấu chín chứa 9g protein.

5 - Hạn chế đồ chay làm sẵn

Đồ chay làm sẵn thường nhiều gia vị, chất béo bão hòa. Các loại rau củ sấy khô tốt hơn loại qua chế biến nhiều dầu và gia vị nhưng lại có thể có nhiều chất bảo quản.

6 - Hấp thu omega-3 từ thực vật

2 loại omega-3 axit béo tốt là DHA và EPA, tốt cho mắt, não bộ và tim mạch; có trong hạt lanh, hạt dẻ, đậu nành.

7 - Đừng quên bổ sung vitamin D

Đậu nành, hạt hạnh nhân và nước cam là nguồn dồi dào vitamin D. Nấm cũng có chứa vitamin D. Mỗi ngày cơ thể cần từ 600-1.500 IU vitamin D. Có thể dùng bổ sung vitamin D.

8 - Chất sắt

Chất sắt có trong đậu hạt, cây họ đậu và rau cải có lá xanh. Kết hợp các thực phẩm giàu sắt và vitamin C để tăng cường hấp thụ sắt. Tránh ăn các thực phẩm giàu canxi đồng thời với các thực phẩm có chứa sắt vì sẽ làm giảm hấp thụ sắt.

9 - Cần vitamin B12

Vitamin B12 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể, giúp ích cho chức năng não bộ, có trong ngũ cốc. Khi cần bổ sung vitamin B phải hỏi ý kiến bác sĩ. Lượng vitamin B12 cần mỗi ngày với người trưởng thành là 2,4 microgram.

(Theo BBN News)
THANK YOU Quote
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (17-09-2015 10:12 AM)
15-09-2015, 08:19 PM
Bài viết: #2
RE: LƯU Ý CHO NGƯỜI ĂN CHAY
Ăn chay đang là một trào lưu ngày càng phổ biến trên thế giới. Ở VN, ăn chay cũng trở thành một lối sống lành mạnh.Một mối liên hệ giữa ăn chay và sức khỏe của xương (và sức khỏe nói chung).

Trong lĩnh vực nghiên cứu về ăn chay, Việt Nam đã tạo được một dấu ấn. Một công trình nghiên cứu về ăn chay và loãng xương ở Việt Nam. Trong công trình đó, đo mật độ xương bằng máy DXA (và nhiều chỉ số lâm sàng khác) của 105 ni cô và 105 người ăn mặn, chọn ngẫu nhiên từ Thành phố Hồ Chí Minh. Chọn mật độ xương (MĐX) bởi vì đây là một xét nghiệm lâm sàng rất quan trọng để đánh giá ai có nguy cơ gãy xương cao. Kết quả được công bố trên tập san Osteoporosis International (OI) năm 2009. Trong bài báo trên OI,trình bày dữ liệu cho thấy nhóm ăn chay và ăn mặn không khác nhau về mật độ xương. Nói cách khác, ăn chay không có ảnh hưởng tiêu cực đến mật độ xương. Công trình này được báo chí khắp thế giới đưa tin.
Nhật báo Sydney Morning Herald cũng có một bài viết và đài truyền hình Úc có bài phỏng vấn về ý nghĩa của kết quả này.

Một phân tích khác trên tập san American Journal of Clinical Nutrition. Trong phân tích này, chỉ ra tuy nhóm ăn chay thuần túy (veganism) có mật độ xương thấp hơn nhóm ăn mặn, nhưng người ăn chay theo kiểu phương Tây (vegetarianism) thì có mật độ xương như người ăn mặn.

Nói cách khác ăn chay không có tác hại gì đến loãng xương.Dù được một câu hỏi căn bản, vẫn còn một vài câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời.
Những câu hỏi này là:
(a) tỉ lệ mất xương theo thời gian ở người ăn chay có khác biệt so với người ăn mặn? Đây là câu hỏi quan trọng, bởi vì phụ nữ sau mãn kinh thường kinh qua một giai đoạn mất xương theo tuổi. Tuổi càng cao, tỉ lệ mất xương càng nặng. Mất xương có thể dẫn đến gia tăng nguy cơ gãy xương. Vì thế cần phải tìm hiểu xem người ăn chay có thật sự mất xương nhiều hơn người ăn mặn?

(b) các marker chu chuyển xương có khác biệt giữa người ăn chay và ăn mặn? Xương chịu sự tác động của hai loại tế bào là tạo xương và hủy xương. Hai loại tế bào này khi vận hành trong qui trình chu chuyển xương tiết ra một số protein có thể đo được từ máu, và các protein này có tên là marker chu chuyển xương.

© nồng độ vitamin D ở người ăn chay ra sao? Vitamin D là một vấn đề y tế lớn toàn cầu. Một nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy gần 50% nữ và 26% nam thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D có liên quan đến một loạt bệnh lí như loãng xương, tiểu đường, ung thư, tim mạch, thậm chí nhiễm.

Các đối tượng đo mật độ xương lần thứ hai.được đo nồng độ vitamin D và hai marker chu chuyển xương có tên là PINP và CTX trong máu. Đây là những marker đo rất phức tạp, nhưng nhờ có kĩ thuật hiện đại của Roche nên việc đo lường các marker này không còn là vấn đề quá khó khăn.
Kết quả của nghiên cứu này mới được công bố trên tập san European Journal of Clinical Nutrition, dưới tựa đề là “Vegetarianism, bone loss, fracture and vitamin D: a longitudinal study in Asian vegans and non-vegans”. Kết quả nghiên cứu này có thể tóm lược như sau:

Tỉ lệ mật độ xương suy giảm trong nhóm ăn mặn là 1.9%, so với nhóm ăn chay là 0.9%. Nói cách khác, nhóm ăn chay ít bị mất xương hơn nhóm ăn mặn.
Tỉ lệ gãy xương đốt sống trong nhóm ăn mặn là 5.4% và nhóm ăn chay là 5.7%. Không có khác nhau đáng kể.
Tất cả các marker chu chuyển xương đều không khác nhau giữa nhóm ăn mặn và ăn chay. Các chỉ số về lipid cũng không khác nhau giữa hai nhóm.
Trong nhóm ăn chay, 73% thiếu vitamin D, cao hơn nhóm ăn mặn (46%). Nói cách khác, gần 3/4 người ăn chay thiếu vitamin D!

Tuy nhiên, một điều đáng quan tâm là nồng độ vitamin D ở nhóm ăn chay quá thấp. Thật ra, lượng calcium họ ăn uống hàng ngày cũng thấp (chỉ 300 – 400 mg/ngày), và đó là một liều lượng rất thấp, vì theo khuyến cáo chung, họ cần ăn uống sao cho có 1000 mg calcium mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho xương. Những người ăn chay trường nên xét nghiệm để biết nồng độ vitamin D và nên chú ý đến chế độ ăn uống sao cho đầy đủ calcium. Nếu thiếu vitamin D thì cũng nên cố gắng tiêu ra 10-15 phút mỗi ngày phơi nắng để có đủ nồng độ vitamin D. Nếu phơi nắng không tiện thì cần tư vấn bác sĩ để biết thêm chi tiết bổ sung vitamin D.

Thật ra, có nhiều bằng chứng cho thấy ăn chay còn có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe nói chung. Cách đây vài năm, hiệp hội American Dietetic Association ra tuyên cáo về ảnh hưởng của chế độ ăn chay, trong đó, họ kết luận người ăn chay sống lâu hơn, ít bệnh tim mạch hơn và ít bệnh ung thư hơn người ăn mặn.

Qua công trình này, muốn đóng góp một phần nhỏ vào việc khuyến khích ăn chay, hay ít ra là tăng cường rau quả và thực vật trong bữa ăn, ở nước ta và trên thế giới.

(theo nature.com)
THANK YOU Quote
[-] dieuquang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (16-09-2015 03:15 PM), baothai (17-09-2015 10:12 AM), caubaxuan (25-10-2015 10:22 AM)
18-10-2015, 09:36 PM (Được chỉnh sửa: 18-10-2015 09:47 PM bởi dieuquang.)
Bài viết: #3
RE: LƯU Ý CHO NGƯỜI ĂN CHAY
TRONG TIÊU ĐỀ NÓI VỀ ĂN CHAY, DQ CHEN THÊM HÌNH ẢNH* 10 THIÊN ĐƯỜNG ĂN CHAY* , CÓ THỂ BÀ CON KG CÓ DỊP THỬ NHƯNG KHI LÀ NGƯỜI VEGETARIANS BIẾT THÊM CŨNG CHẢ SAO.


Nắm bắt được xu hướng thích ăn chay để giữ gìn sức khỏe và cho tâm hồn thanh tịnh, các nhà hàng đã có thực đơn phục vụ người ăn chay hoàn toàn và người ăn chay bán phần. Vậy thế nào là người ăn chay hoàn toàn và người ăn chay bán phần? – Cả hai dạng ăn chay đều không ăn thịt, nhưng người ăn chay hoàn toàn không ăn bất cứ sản phẩm gì từ động vật, người ăn chay bán phần vẫn ăn các sản phẩm từ trứng và sữa.

Sau đây là 10 thành phố trên thế giới có các nhà hàng luôn sẵn sàng phục vụ món ăn chay.

1. Thành phố Hồ Chí Minh

Đến Tp.HCM có thể tìm đến các quán ăn chay, như: nhà hàng Ẩm thực chay Mani, Thanh Tịnh, Tâm Bình… phục vụ các món ăn Việt Nam, Âu, Á được nấu chay như: phở, nem, các món bún, gỏi, pizza, mì Ý, bánh hamburger, sushi v.v… phù hợp với khẩu vị du khách cả trong và ngoài nước. Thực khách dùng bữa xong sẽ được ăn tráng miệng bằng các loại trái cây tươi ngon miền nhiệt đới hay uống các loại nước sinh tố và trà.

[Hình: attachment.php?aid=11757]

2. Thành phố Chennai, Ấn Độ

Thành phố Chennai được biết đến là cái nôi của xu hướng ăn chay. VeganeR là nhà hàng chay đầu tiên ở Chennai phục vụ những món ăn ngon miền nam Ấn Độ như: món dosa (bánh crepe lên men), puttu (bánh gạo hấp nước dừa), idli (bánh gạo hấp) và paniyaram (bánh bao mặn). Xu hướng ăn chay đang phát triển ở Chennai, không khó khăn để tìm được nhà hàng chay như Eden và Cream Centre… Người ăn chay hoàn toàn cũng không thấy khó gọi món trong các nhà hàng chay bán phần.

[Hình: attachment.php?aid=11748]

3. Chiang Mai, Thái Lan

Chiang Mai có đến 300 đền thờ Phật giáo và hơn 100 nhà hàng chay hoàn toàn và bán phần trong một thành phố nổi tiếng về văn hóa ẩm thực phong phú. Có một nhà hàng ở Chiang Mai mà nhất định phải đến đó là Pun Pun. Nhà hàng này không chỉ phục vụ các món ăn chay Thái Lan bằng thực phẩm hữu cơ mà còn được học về cách làm vườn hữu cơ, tập yoga và nấu ăn bằng những công thức bổ dưỡng của địa phương. Các món ăn truyền thống Thái Lan tươi ngon và bổ dưỡng cũng rất thích hợp người ăn chay.

[Hình: attachment.php?aid=11749]

4. Thành phố Ghent, Bỉ

Ghent là thành phố mà các du khách ăn chay đến Bỉ thường tìm đến. Chính quyền địa phương giao cho mỗi nhà hàng phải có một món ăn chay trong thực đơn. Nhất là có phong trào lấy ngày Thứ Năm hàng tuần là ngày Ăn chay, mọi người được khuyến khích không ăn thịt cá. Một số nhà hàng phục vụ thực đơn chay đăc biệt vào Thứ Năm hàng tuần. Căng tin các trường học chỉ phục vụ món ăn chay bán phần.
Vào ăn buffet trong nhà hàng Komkommertijd hay hàng ăn nhanh De Frietketel,sẽ được phục vụ món hamburger, thịt viên đậu nành chấm nước xốt chay và các món rán chay. Dùng bữa xong, thực khách được tráng miệng bằng kẹo sô cô la nâu Greenway.

[Hình: attachment.php?aid=11750]

5. Thành phố Vancouver, Canada

Đến Vancouver, không phải lo lắng về ăn chay. Thay vào đó, có thể lên kế hoạch ghé đến ăn thử trong các nhà hàng chay mới nhất và nổi tiếng nhất quanh trong thành phố. Quán Organic Café phục vụ bánh ngọt và các món tráng miệng chay. Nhà hàng Edible Flours và Indigo Food phục vụ các món ăn chay tươi sống, ngon miệng.

[Hình: attachment.php?aid=11751]

6. Thành phố Berlin, Đức

Người ăn chay đến Berlin rất dễ tìm được các nhà hàng chay phục vụ các món ăn chay, từ trong nước đến nước ngoài. Cũng dễ tìm mua được các thực phẩm chay trong các cửa hàng và siêu thị chay rộng lớn, như Veganz. Món ăn chay đặc trưng của Đức là món döner. Hãy ăn thử các loại bánh ngọt chay, bên trên được phủ bằng kem đỗ tương, nước hoa quả nhiệt đới và súp rau húng. Quán Café Vux cũng thích hợp để ghé đến. Nếu muốn uống cocktail và vui chơi thâu đêm thì hãy đến quán bar chay Chaostheorie.

[Hình: attachment.php?aid=11752]

7. Thành phố Glasgow, Anh Quốc

Glasgow được biết là nơi có những chỉ số không tốt về sức khỏe người dân, như: tuổi thọ thấp nhất Tây âu, tỷ lệ béo phì cao. Tuy nhiên, Glasgow lại là thành phố tích cực ăn chay nhất nước Anh. Có thể dễ dàng tìm được các quán ăn chay. Như quán 13th Note bán bánh hamburger chay ngon nhất Glasgow với salad và khoai tây rán chấm nước xốt kiểu Scotland gọi là haggis. Quán Saramago Café phục vụ bạn bữa sáng chay. Ngoài ra còn nhiều nhà hàng chay nữa đang chờ đón.

[Hình: attachment.php?aid=11753]

8. Thành phố New York, Mỹ

Nước Mỹ luôn là nơi đa sắc tộc và đa văn hóa. Nền văn hóa này giao thoa với nền văn hóa kia thông qua ẩm thực. New York có thể phục vụ các món ăn như sống ở quê nhà hoặc như đang ở nước ngoài. Ngoài những món ăn nước ngoài và món ăn sáng tạo, thực đơn chay có rất nhiều món để lựa chọn. Hãy đến nhà hàng Beyond Sushi để ăn sushi không có hải sản. Nhà hàng Quintessence phục vụ các món ăn chay hữu cơ và tươi sống. Nhà hàng Prince Street Pizza có bánh pizza chay kiểu New York, hay nếm thử bánh sandwich cay nồng trong nhà hàng Taïm.

[Hình: attachment.php?aid=11754]

9. Thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Ở Đài Loan, rất dễ tìm được quán café và nhà hàng chay hoàn toàn và bán phần. Có thể dùng bữa sáng bằng ly sữa đậu nành và bánh bao chay nhân nho Yong He Doujiang Wang. Ăn trưa bằng tiệc buffet Phật giáo, tha hồ chọn ăn rau xanh, cơm, canh, thịt giả và mì. Với người ăn chay kỹ tính thì có thể đến nhà hàng Vege Creek để tự chọn nguyên liệu để đầu bếp nấu thành món ăn nóng sốt. Nếu muốn ăn bánh mì và đồ tráng miệng thì hãy đến quán Fresh Bakery và Café Taipei.

[Hình: attachment.php?aid=11755]

10. Thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ

Nơi đây đúng là thiên đường món ăn chay dể lựa chọn. Portland là nơi được du khách ăn chay yêu mến và khen rằng đồ ăn rất ngon. Các món ăn chay được phục vụ khắp nơi từ những hàng ăn nhỏ như xe đẩy bán hàng. Nhà hàng Earth Burgers làm ăn phát đạt nhờ món bánh hamburger đỗ làm bằng tay với bánh bao mềm dẻo. Đến hàng VooDoo Doughnut ăn bánh rán hay mua một hộp bánh rán chay ngọt mang về. Nhà hàng Blossoming Lotus bán các món tráng miệng tươi ngon, hãy nếm thử món bánh pho mát tươi.Đừng quên đến siêu thị Vegan Mini-Mall có bán cả đồ ăn chay lẫn đồ ăn mặn.

[Hình: attachment.php?aid=11756]

Theo When on Earth


File đính kèm Thumbnail(s)
                                       
THANK YOU Quote
15-11-2015, 02:54 PM
Bài viết: #4
RE: LƯU Ý CHO NGƯỜI ĂN CHAY
Gần đây, do lo sợ những bệnh nội tiết và chuyển hóa như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp….nhiều người có xu hướng ăn chay. Thật ra, ăn chay nếu “đúng sách”, có khoa học cũng là một chế độ dinh dưỡng tốt, vừa phù hợp tôn giáo vừa đảm bảo sức khỏe, đặc biệt với người cao tuổi.

Bốn cách ăn chay

Khi kinh tế xã hội phát triển, đời sống sung túc, thực phẩm dồi dào, cũng là lúc tần suất của một số bệnh nội tiết và chuyển hóa tăng lên rõ rệt. Do đó, ở các nước phát triển và cả đang phát triển như nước ta, ăn chay đang là một xu hướng được nhiều người quan tâm, áp dụng để phòng ngừa và chữa bệnh.

Nguyên lúc ban đầu thức ăn chay (ăn trai) chỉ hoàn toàn thực phẩm gốc thực vật: rau, trái, củ, hạt…. người theo đạo Phật, tránh “sát sanh” theo dùng, đối nghịch với ăn mặn (ăn mạng sống); dần dà ăn chay phổ cập trong cộng đồng nên đã có những biến thể linh hoạt, thực tế hơn.

Hiện nay thức ăn chay được xếp vào trong 4 nhóm: (1) chay tuyệt đối (vegans) ăn toàn thực vật, (2) chay có sữa (lacto-vegetarians), (3) chay có sữa, trứng (lacto-ovo vegetarians) và (4) chay linh hoạt hay chay tương đối (flexitarians, semivegetarians) thỉnh thoảng có thể ăn thêm thịt, cá…tương tự kiểu ăn thực dưỡng (macrobiotic) Oshawa.

Cần lưu ý phân biệt rõ ăn chay khác hẳn với ăn kiêng cử (fasting) tức là kiêng giảm ăn uống dưới mức nhu cầu thậm chí nhịn hay bỏ ăn.

Bữa ăn phải đủ 4 phần:

Thực phẩm con người sử dụng rất đa dạng và nhiều chủng loại. Các nhà dinh dưỡng học đã hệ thống lại và xếp thực phẩm thành bốn nhóm trong một hình biểu trưng gọi là “ô vuông” thức ăn gồm 4 nhóm sau: (1) chất đường nói chung, (2) chất đạm, thịt, (3) chất béo và (4) muối khoáng, vitamin với trung tâm ô vuông là sữa, thức ăn tối ưu và thích hợp nhất.

Trong thiên nhiên, không có một thực phẩm nào là hoàn hảo cả; một khẩu phần thích hợp bắt buộc phải có đủ cả 4 thành phần trong ô vuông thức ăn. Một bữa ăn đúng, hợp lý có đầy đủ các thành phần, như một cái áo hoàn chỉnh cần có các thành phần cơ bản: vạt trước, vạt sau, cổ áo, tay áo, túi áo...“thừa không được mà thiếu cũng không xong”.

Ăn chay có những ưu điểm nào?

Vì thức ăn chay chủ yếu gốc thực vật cho nên có một số ưu thế:

(1) Về chất đường bột: Nếu ăn đúng các loại bột trong thực phẩm chay thường hấp thu chậm, rất phù hợp cho người già và người bệnh; đặc biệt thực phẩm chay có khá nhiều chất xơ, sợi cellulose giúp tăng nhu động ruột, nhuận trường, chống táo bón và thanh lọc tẩy độc đường tiêu hóa.

(2) Về thành phần chất béo: Thức ăn chay có nhiều axít béo chưa no (nối đôi chưa bão hòa), rất ít axít béo no (nối đôi bão hòa), rất ít cholesterol; do đó ăn chay cũng rất thích hợp cho người bị béo phì, rối loạn chuyển hóa chất mỡ (tăng mỡ máu) và người bệnh đái tháo đường.

(3) Về thành phần chất đạm: Chúng ta thường có thói quen khi nghe nói về chất đạm là liên tưởng ngay đến thịt, cá, trứng …là những thức ăn nguồn gốc động vật và do đó cứ nghĩ rằng ăn chay thế nào cũng thiếu đạm, suy dinh dưỡng. Đây là một quan niệm hết sức sai lệch, vì thật ra chất đạm không đơn thuần chỉ có trong thực phẩm nguồn động vật mà cũng hiện diện trong nhiều loại thức ăn chay, đặc biệt trong các loại đậu đỗ hàm lượng đạm còn cao hơn trong một vài loại thịt.

(4) Về thành phần chất khoáng và vitamin: Nói chung thực vật có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nói chung, đặc biệt là các vitamin A, C giúp cơ thể chống oxy hóa.

Ăn chay có những bất lợi ra sao?

Thức ăn thực vật cũng có những khiếm khuyết như:

1.Về năng lượng: Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ sợi, cellulose chỉ có tác dụng “độn” cơ học, không tạo ra năng lượng; do đó những trường hợp cơ thể cần nhiều năng lượng như trẻ con đang lớn, phụ nữ mang thai, đang cho con bú và bệnh nhân giai đoạn hồi phục nếu có ăn chay cần để ý gia thêm các loại dầu thực vật, các loại sản phẩm từ các loại đậu.

2. Về chất đạm: Tuy hàm lượng đạm trong thực vật, đặc biệt trong các loại đậu khá cao, nhưng thường đạm thực vật hay chứa ít, thiếu một vài axít amin “tối cần thiết” như gạo thiếu lysine và threonine; lúa mì thiếu lysine; ngô thiếu lysine và tryptophan; các loại đậu hay thiếu methionine…

3. Về các khoáng chất: Thực phẩm chay thường thành phần chất canxi thấp. Trong thực vật có nhiều axít phytic, axít oxalic, axít tannic…cản trở sự hấp thu chất sắt, kẽm là những yếu tố vi lượng quan trọng trong việc tạo máu và các hóc môn.

4. Về các vitamin: Thức ăn gốc thực vật hầu như không có vitamin B12 và rất ít vitamin D. Người ăn chay rất dễ bị thiếu máu “hồng cầu to” và viêm rễ thần kinh.

Ăn chay đúng cách mới hay!!!

Theo nguyên lý cơ bản về dinh dưỡng học, khẩu phần ăn hợp lý phải có đầy đủ bốn thành phần là đạm, bột đường, béo, chất khoáng và vitamin. Do đó ăn chay nói chung là được phép, hợp dinh dưỡng. Thức ăn chay có một số ưu điểm hơn thức ăn nguồn gốc động vật: ít chất béo có hại như cholesterol và các axít béo no (bão hòa), nhiều axít béo chưa no, axít béo nhiều nối đôi, nhiều vitamin E, C, A... giúp cơ thể chống oxy hóa.

Đái tháo đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường với hậu quả là đường glucose trong máu tăng cao, đái tháo đường lại liên quan mật thiết đến bệnh thừa cân, béo phì và tăng huyết áp. Những người có nguy cơ cũng nên ăn chay đúng cách để phòng ngừa. Một công trình khoa học lớn, nghiêm túc năm 2006 ở Hoa Kỳ cho thấy đến 43% bệnh nhân đái tháo đường type 2 khi chuyển sang chế độ ăn chay tuyệt đối đều có giảm lượng thuốc men điều trị và giảm cân.

Nhưng nếu chúng ta cứ chú tâm ăn chay tuyệt đối, tránh sát sinh, với thực phẩm thực vật toàn là chất đường bột thì nguy cơ bệnh đái tháo đường tăng lên. Nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Hải Thủy và cộng sự trên 328 nhà tu hành đạo Phật, ăn trường trai tuyệt đối (vegans) với những thức ăn toàn thực vật như ngũ cốc, đậu phụ, các loại rau, trái cây, nấm... thấy tỉ lệ bệnh đái tháo đường ở các nhà tu hành này cao gấp hai lần người bình thường.

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam
THANK YOU Quote


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS