Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
XÔI...
03-08-2018, 08:35 PM
Bài viết: #1
XÔI...
LÂU LÂU COPY LẠI CHO PHẦN ĂN MÔT CHÚT cũ mà có mới > MÀ CÁI NÀY TỚ COPY NÊN CÓ SAI LÀM THEO DỞ RÁNG CHỊU NHÉ Big Grin

1. Xôi đậu đen

[Hình: attachment.php?aid=13957]

Nguyên liệu

300g đậu đen
3 bát con nếp
2 thìa nhỏ muối
2 thìa canh đườn
2 thìa nhỏ dầu ăn
Vừng, đậu phọng rang vàng
1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm:

Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm
Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.
Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước
Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.
Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.
Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.
Vừng, đậu phọng giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.
Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và đậu phọng.

2. Xôi đậu xanh

[Hình: attachment.php?aid=13958]

Nguyên liệu:

400gr gạo nếp
200gr đậu xanh (nên chọn loại đậuxanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
Một thìa cà phê muối tinh

Cách làm:

Gạo nếp và đậu xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đậu xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ
Khi gạo và đậu đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với lạp sườn hoặc thịt kho heo quay đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.

3. Xôi đậuđỏ

[Hình: attachment.php?aid=13959]

Nguyên liệu

500 gam gạo nếp ngon
300 gam đậu đỏ
200 gam dừa nạo khô
50 gam mè trắng
gia vị : muối, đường

Cách làm:

Tương tự cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ, nên ngâm đậu đỏ trong nước lạnh ít nhất 1-3 tiếng hay tốt nhất là qua đêm cho đậu đỏ thấm đủ nước, nhanh chín mềm khi nấu cũng như tiết kiệm năng lượng và thời gian hầm mềm đậu.
Ngâm trong nước lạnh chừng 1-2 tiếng rồi vo sạch nếp trộn chung với đậu đỏ đã ngâm mềm với chút muối ăn.
Khi nấu xôi đậu đỏ, bạn cũng dùng cách nấu xôi đậu xanh bằng chỏ để có món xôi dẻo mềm như ý. Nấu sôi già nồi nước chỏ hấp chừng 10 phút thì cho nếp trộn đậu đỏ vào rải đều trên xửng hấp rồi đậy nắp tiếp tục hấp cho xôi đậu đỏ chín mềm chừng 40 phút là được.
Trong khi chờ xôi đậu đỏ chín thì ngâm dừa khô nạo trong nước nóng chừng 10 phút thì vắt ráo nước cốt dừa rồi nêm vào chút đường, muối.
Khi xôi đậu đỏ chín mềm, hạt nếp nở to, đậu đỏ bở ra bột và còn thơm lừng mùi nếp quyện với nước dừa béo ngậy khiến ai cũng thích thú khi dùng điểm tâm sáng bằng món xôi đậu đỏ nóng sốt, dẻo ngon cùng muối mè rang vàng

Xôi bắp

[Hình: attachment.php?aid=13960]

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

200g gạo nếp
200g hạt bắp nếp
100g đậu xanh bỏ vỏ
100g đậu phộng rang sẵn
50g vôi tôi
5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách làm:

Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt bắp nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt bắp tróc vỏ.
Đổ hạt bắp ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy hạt.
Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt bắp bằng nồi cơm điện.
Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.
Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.
Giã nhỏ đậu phộng rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.
Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.
Dọn xôi bắp ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.

Lưu ý:

– Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.

– Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm v ìbắp hút nước nhiều, dễ bị nhão.

5. Xôi lá nếp

[Hình: attachment.php?aid=13961]

Nguyên liệu:

Cho phần nấu xôi:

4 bát gạo nếp;
Lượng nước vừa đủ để nấu xôi;
20 lá dứa tươi
; ½ muỗng cà phê muối

Phần rắc lên xôi:

Dừa nạo sợi;
vừng;
60g đường;
5g muối

Cách làm:

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.
Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.
Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.
Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên
Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!

6. Xôi gấc

[Hình: attachment.php?aid=13962]

Nguyên liệu:

Gạo nếp
1 quả gấc
Một ít dừa nạo
Nước cốt dừa
Đường trắng

Cách làm:

Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).
Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.
Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.
Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “Cook”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.
Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.
Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt

7. Xôi vò gấc

[Hình: attachment.php?aid=13963]

Nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr
Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr
Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc)
Rượu trắng: 1 thìa ăn phở
Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm)
Muối: 1 thìa cà phê vơi
Mỡ, dầu ăn: 1 thìa nhỏ.

Cách làm:

Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen.
Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5-6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối.
Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.
Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.
Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm.
Chút đậu đã chín mềm vào cối giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2-3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.
Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.
Chút xôi ra mâm, tải mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt.

8. Xôi lá cẩm

[Hình: attachment.php?aid=13964]

Nguyên liệu:

½ trái dừa khô
20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)
400g gạo nếp
Ít mè trắng rang vàng
Đường trắng
Nước cốt dừa (không bắt buộc)

Cách làm:

Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo.
Đun 80-100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.
Gạo nếp vo sạch, để ráo.
Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp.
Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.
Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín
Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.
Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng.

( ct)


File đính kèm Thumbnail(s)
                               
THANK YOU
03-08-2018, 08:49 PM
Bài viết: #2
RE: XÔI...
9. Xôi cốm

[Hình: attachment.php?aid=13965]

Nguyên liệu:

450g cốm
100g đậu xanh
60g đường cát
Dừa nạo sợi
3 thìa súp dầu ăn

Cách làm:

Ngâm đậu xanh với nước ấm trước ít nhất 6h để đậu xanh nở.
Cho đậu xanh vào nồi đế dày, thêm nước ngang với mức đậu
Đặt lên bếp đun sôi.
Chắt hết nước, vặn nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp, cho đến khi đậu xanh bở là được. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi.
Đậu xanh sau khi nguội, dùng chày nghiền mịn.
Trộn cốm với dầu ăn. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được.
Lấy cốm ra tô, thêm đường và dừa nạo vào trộn đều. Thêm đậu xanh đã nghiền vào, trộn đều lên. Đợi xôi nguội là có thể thưởng thức.

10. Xôi đậu phọng

[Hình: attachment.php?aid=13966]

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 300g
Đậu phọng: 150g
Dừa nạo: 100g
Muối: 2 thìa

Cách làm:

Lá nếp rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lá nếp qua đêm.
đậu đem luộc chín.
Gạo nếp sau khi ngâm đổ ra rá xóc với 2 thìa muối, rồi cho đậu vào xóc đều, trải lên trên lớp dừa nạo. Sau đó đem hấp cách thủy, khoảng 40-45 phút. Xôi đậu chín xới đều lên là được
Cho xôi đậu ra bát nếu thích có thể ăn cùng với ít muối vừng cũng rất ngon .

11. Xôi xéo

[Hình: attachment.php?aid=13967]

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp
100gr đậu xanh cà vỏ
2 thìa cà phê bột nghệ
Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối để 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau bạn vo lại gạo cho sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xơ lên để gạo chín đều. Miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là được.
Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 1/2 thìa cà phê muối. Cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều. Hấp đậu khoảng 15-20 phút, các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được.
Đậu chín cho máy xay hoặc cối giã mịn. Nắm chặt đậu thành những nắm tròn. Chúng ta nên nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt, khi thái mỏng đậu không bị tơi ra.
Hành khô bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi khoảng vài tiếng để hành khô lại thì khi phi hành sẽ giòn rụm. Lưu ý: Khi phi dầu phải ngập mặt hành nên các bạn chọn chiếc nồi nhỏ hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Cho hành vào khi dầu nóng già, vặn lửa liu riu. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chút nữa hành sẽ chuyển sang màu đậm hơn.
Vớt hành ra giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt để dầu ráo. Xôi chín cho ra dĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Sau đó rắc hành phi và rưới một ít dầu dùng để phi hành lên trên để xôi xéo thơm ngon, đậm đà.

12. Xôi trắng lạp xưởng

[Hình: attachment.php?aid=13968]

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

400g gạo nếp, chút muối.
2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.
Xì dầu, hành phi.

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.
Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.
Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.
Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.
Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.

13. Xôi vò

[Hình: attachment.php?aid=13969]

Nguyên liệu:

500 gr gạo nếp ngon.
250gr đậu xanh cà vỏ.
1 muỗng cà phê muối.
2 thìa đường.
2 thìa dầu ăn.

Cách làm:

Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm. Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.
đậuxanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đậu vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều.
Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đậu chín.Dùng tay miết hạt đậu thấy mịn là được.
Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.
Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.
Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.
Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.
Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được. Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.
Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.
: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được. Xôi chín, cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.

Thế là có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại. Có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

14. Xôi hạt sen

[Hình: attachment.php?aid=13970]

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp ngon
150gr hạt sen khô
2 thìa nhỏ muối

Cách làm:

Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt nép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1-2 tiếng.
Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng.
Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm.
Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp.
Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30-35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.

15. Xôi cá rô hấp lá sen

[Hình: attachment.php?aid=13971]

Nguyên liệu:

500g cá rô
400g nếp
30g cà rốt
10g nấm hương
10g mộc nhĩ
Hành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.

Cách làm:

Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, để ráo nước. Trộn nếp với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt dừa, đem hấp trong 10 phút.
Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, xào chung cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn chung với xôi.
Hấp xôi thêm 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.\

16. Xôi dừa

[Hình: attachment.php?aid=13972]

Nguyên liệu

300g gạo nếp
½ quả dừa bánh tẻ
150g đường hoa mai
1 ít vừng rang

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, đem ngâm vào nước lạnh qua đêm hoặc nếu muốn nhanh bạn đem ngâm gạo vào nước hơi ấm chừng 3 giờ. Gạo sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo.
Trong lúc đó, nạo cùi dừa thành sợi nhỏ.
Đặt nồi hấp lên bếp, đổ 1 ít nước vào đáy nồi. Bật bếp đun sôi nước. Trộn gạo với dừa, đảo đều.
Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, đổ gạo vào, dàn đều bề mặt, rồi giảm bớt lửa.
Đồ xôi dừa chừng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới 2 thìa cà phê dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều. Việc rưới dầu ăn 1 phần giúp xôi không bị khô phần nữa giúp hạt xôi được bóng hơn. Đồ tiếp chừng 10 phút nữa là xôi chín.Có thể kiểm tra bằng cách nhìn hạt xôi đã nở đều, đảo đũa thấy dẻo. Và mùi thơm của dừa và gạo quện vào nhau ngào ngạt.
Dỡ xôi ra một tô lớn, thêm đường vào, trộn đều lên. Công đoạn này phải thực hiện ngay khi lấy xôi ra bởi khi đó xôi còn nóng, đường mới tan hết được.
Tiếp theo cho vừng rang vào trộn đều lên, đổ xôi vào một bát ăn cơm, nén chặt xuống. Sau đó úp ngược bát con lên trên một đĩa tròn có đường kính bằng hoặc to hơn 1 chút xíu so với bát nén xôi. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

(ct)


File đính kèm Thumbnail(s)
                               
THANK YOU
03-08-2018, 09:06 PM
Bài viết: #3
RE: XÔI...
17.Xôi sắn

[Hình: attachment.php?aid=13973]

Nguyên liệu:

1 củ sắn (khoảng 500 grkhoaimì)
Gạo nếp
Thịt mỡ
Hành lá; Hành khô
Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)

Cách làm:

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.
Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon.
Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.
Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều.
Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.
Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng.
Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.
Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.

18. Xôi nếp cẩm

[Hình: attachment.php?aid=13974]

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)

200g nếp cẩm
100g đậu xanh bóc vỏ
400ml nước dừa
100ml nước cốt dừa
60g đường
4g muối
5g bột năng
Một ít dừa bào.

Cách làm:

Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.
Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2g muối rồi đem nấu.
Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30 phút.
Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp
Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa.

Lưu ý: Khi sên đậu xanh, tránh để lửa to sẽ làm đậu bị cháy.

19. Xôi pate

[Hình: attachment.php?aid=13975]

Nguyên liệu:

2 bát ăn cơm gạo nếp
Patê có thể mua sẵn hay tự làm, muối, hành phi vàng.

Cách làm:

Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào nước lạnh, khi ngâm bạn nhớ hòa vào nếp ít muối, ngâm qua đêm
Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, rồi cho nếp vào chõ hấp xôi, hấp chín .
Khi ăn múc xôi ra bát, phía bên trên múc ít patê, rồi múc ít hành phi rưới lên bề mặt. Đơn giản nhưng đã có bát xôi ngon lành.

20. Xôi gà

[Hình: attachment.php?aid=13976]

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp
2 đùi gà
50gr đậu phọng
Hành lá
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước tương, tiêu, tỏi, hành khô băm nhỏ.

Cách làm:

Đậu cho vào nồi luộc chín, vớt ra xả với nước lạnh.
Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện.
Cho đậu và 1 thìa cà phê muối vào đảo đều. Đổ nước xâm xấp mặt gạo mang đi nấu chín. Khi nồi chuyển sang nút hâm dùng muôi xơ lên để gạo chín đều.
Đùi gà rửa sạch, để ráo nước, dùng nĩa xâm mặt cho ngấm gia vị. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng hành băm nhỏ vào gà trộn đều. Để 30 phút cho ngấm.
Cho dầu vào chảo nóng già, cho đùi gà vào chiên, vặn lửa nhỏ liu riu để thịt gà chín đều. Gà nguội xé thành những sợi nhỏ.
Cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 cà phê đường vào hành lá xắt nhỏ.
Rưới dầu nóng già (có thể tận dụng luôn dầu vừa mới chiên gà) lên trộn đều để làm mỡ hành chút nữa sẽ rưới lên xôi.
Cho xôi ra dĩa, gắp thịt gà lên mặt xôi, rưới mỡ hành lên trên rồi thưởng thức.

21.Xôi chim bồ câu

[Hình: attachment.php?aid=13977]

Nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
Chim bồ câu: 1 con
– Hành khô: 50g
Gia vị vừa đủ

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nở qua đêm, sau đó vo sạch để ráo nước, trộn cùng một chút muối trắng rồi cho vào chõ hấp.
Chim bồ câu chặt thành từng miếng rồi đem băm nhỏ cả xương (nếu là chim non). Sau đó ướp gia vị cho ngấm.
Hành phi cho vàng, cho 2/3 hành phi thơm ra bát để ráo dầu.
Gạn bớt dầu trong chảo, sau đó cho thịt chim đã băm nhỏ vào xào chín.
Khi thấy xôi đã chín, dùng muôi đánh đều cho xôi tơi.
Sau đó cho thịt chim đã xào ở trên vào và hấp thêm 5 phút là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi chim bồ câu cho cả nhà rồi
Rắc ít hành phi thơm lên trên và mời mọi người thưởng thức

22. Xôi sầu riêng

[Hình: attachment.php?aid=13978]

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp hạt tròn
300gr gạo nếp hạt dài
200gr thịt sầu riêng
60gr đường
bột dừa 60gr
1 xíu muối

Cách làm:

Gạo nếp vo cho sạch, sau đó cho nước vào ngâm gạo qua đêm hoặc ngâm từ 6-8 tiếng rồi đổ gạo ra rá cho ráo nước . Nếu bạn thích xôi có màu vàng nhạt của sầu riêng thì trước khi đổ ra rá, cho 1 giọt màu vàng thực phẩm vào khuấy đều và ngâm gạo 10 phút rồi đổ ra rá cho ráo nước.
Gạo nếp sau khi đã ráo nước thì cho vào 1 cái tô với 1 xíu muối và dừa bột vào trộn đều lên.
Bắc xửng hấp, đun cho sôi nước, cho gạo nếp vào xửng và khoét 1 cái lỗ ở giữa cho hơi nước thoát lên, xôi sẽ nhanh chín hơn, thời gian hấp khoảng 20-30 phút.
Thịt sầu riêng cho vào 1 cái bát cùng với đường, dùng thìa trộn lên cho tan đường và sầu riêng nát ra.
Xôi sau khi hấp chín thì cho sầu riêng vào dùng đũa xới đều lên cho sầu riêng hòa quyện vào xôi và hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

Xôi sầu riêng mềm, tơi không bị nhão, vị ngọt vừa phải thơm mùi sầu riêng và vị béo của dừa bột tạo nên 1 món ăn vừa ngon vừa lạ, ăn là nghiện.

23. Xôi khúc

[Hình: attachment.php?aid=13979]

Nguyên liệu:

Rau khúc: 0,5kg thành phẩm
Đậu xanh: 100g
– Gạo nếp: 200gr
Bột nếp: 150gr
Bột tẻ: 100gr
Bột năng: 1 thìa cà phê
Thịt sấn vai xay: 200gr
Hành khô, hạt tiêu

Cách làm:

Gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối
Đậu xanh ngâm nở, đem đồ chín rồi tán hoặc dùng chày giã thật mịn
Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa miệng, bắc ra rắc thêm hạt tiêu.
Trộn đều bột tẻ và bột nếp cùng rau khúc, hạt nêm để làm vỏ xôi. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.
Chia đậu xanh và vỏ xôi thành những viên vừa phải, dàn mỏng đậu xanh rồi xúc thịt vào giữa, gói lại, vê kín
Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại
Sau khi làm hết lượt, ta lăn nhẹ những viên xôi qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo (lượng gạo nếp nhiều hay ít tùy vào sở thích của các bạn). Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 45 phút.

24. Xôi bọc thịt hấp

[Hình: attachment.php?aid=13980]

Nguyên liệu:

300g thịt ba chỉ
100g cải thảo
75g củ mã thầy (tùy ý)
100g gạo nếp, đãi sạch
Gia vị: 25g gừng; 100g trứng; 5ml nước tương; 2g muối; 5ml rượu

Cách làm:

Cải thảo chần qua nước sôi, xắt nhỏ. Củ mã thầy gọt vỏ, xắt nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ.
Cho thịt vào bát, thêm củ mã thầy, cải thảo, gừng, muối, rượu nấu ăn, đảo đều. Sau đó thêm trứng. Rồi viên hỗn hợp thịt thành các phần tròn nhỏ.
Lăn từng viên thịt qua bát gạo nếp cho gạo bám đều vào thịt. Sau đó, cho các viên gạo bọc thịt vào vỉ, đặt vào nồi nước đang sôi, hấp cho đến khi hạt xôi chín.
Cho xôi bọc thịt viên hấp ra đĩa và thưởng thức!

CŨ MẢ THẦY LÀ CỦ GÌ

[Hình: attachment.php?aid=13981]
Củ mã thầy hay còn gọi là củ năn, ô vu, địa lật, bột tề, ô từ, hắc sơn lăng, thủy vu… tên khoa học là Heleocharis dulcis (Burm.f.). Củ mã thầy là một loại củ mọc dưới nước to bằng củ hành, bên ngoài mang lớp vỏ màu nâu đen.
Cây có củ to mọc dưới nước. Thân không có lá, tròn dài, gần như chia đốt, ngoài mặt có khía dọc, phía trong có nhiều vách ngang. Lá được thay thế bởi những bẹ hình trụ. Cụm hoa chỉ gồm có một bông nhỏ màu vàng nâu ở ngọn. Củ Mã thầy to bằng củ hành, ngoài có lớp vỏ màu nâu đen. Cây Mã thầy được trồng ở những vùng núi cao lạnh gần biên giới Việt Nam và Trung Quốc.

Tác dụng của củ mã thầy trong y học cổ truyền

Củ mã thầy có mùi vị gần giống như bắp, chứa nhiều potassium, riboflavin, magnésium, đồng, sắt, phosphor và các vitamin nhóm B và C, được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng có khả năng chữa trị được nhiều bệnh.

Trong y học cổ truyền, mã thầy được nói đến rất sớm trong các y thư cổ như Biệt lục, Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu nguyên, Bản thảo cầu chân, Bản thảo tái tân, Nhật hoa tử bản thảo, Trấn nam bản thảo, Bản kinh phùng nguyên… trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm. Theo dược học cổ truyền, mã thầy vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, lương huyết giải độc, hóa đàm tiêu tích, lợi niệu tiêu thũng, minh mục chỉ huyết…,

Củ mã thầy thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh thương tân (sốt cao mất nước), hoàng đản (vàng da), huyết nhiệt tiện huyết (tiểu ra máu do huyết nhiệt), trĩ sang hoặc lỵ tật tiện huyết (đại tiện ra máu do trĩ hoặc lỵ), niệu lạc kết thạch (sỏi đường tiết niệu), mục xích (đau mắt đỏ), phế táo, đàm nhiệt khái thấu (viêm phế quản, viêm họng… do đàm nhiệt), ung thũng sang độc (mụn nhọt, viêm loét da niêm mạc, nhọt độc…), mụn cóc…

Một trong những nguyên tố khoáng chất phong phú trong củ mã thầy chính là kali. Trong khi đây là loại khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể cũng như hệ thần kinh. Bên cạnh đó, lượng iốt và mangan của củ mã thầy cũng giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Trong nửa chén củ mã thầy chứa 10% hàm lượng vitamin B6, 7% riboflavin (vitamin B2) và 6% thiamin (vitamin B1), vì vậy ăn củ mã thầy cùng các loại rau quả khác là cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho cơ thể.

Một số bài thuốc từ củ mã thầy

Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu: Củ mã thầy 100g, đới tử, đường phèn 30g, 2.000ml. Đun nước sôi để nhỏ lửa 20 phút.

Bổ phế thận: Củ mã thầy 100g, bầu dục lợn 2 cái, cắt đôi, đường phèn 30g đập nát, 2.000ml nước. Làm sạch đun sôi 25 phút.

Khử mỡ, hạ áp, tiêu thũng, thanh nhiệt: Củ mã thầy 100g, thịt heo nạc 300g, rau cần 200g, dầu, hành, đường xào chín.

Chữa sởi, thủy đậu: Củ mã thầy tươi, sinh tân chữa khát cho trẻ em, cho nhai nhỏ, nếu non nhai nuốt cả nước lẫn cái. Hoặc mài bột pha nước uống và làm bánh ăn còn giúp tiêu hóa tốt, chữa tích trệ ở trẻ em, nhiều đờm dãi.

Tuyết canh thang chữa tràng nhạc bọc mủ sưng to: Củ mã thầy 150g, da sứa 90g, củ mã thầy bỏ vỏ, da sứa ngâm rửa sạch. Hấp chín chia 2 lần ăn hết trong ngày, ăn liền 10 ngày.

Chữa ho gà: Mật ong 50g, màng mề gà 10g sao vàng tán bột, tỏi 10 tép ép lấy nước. Củ mã thầy 500g ép lấy nước. Cho vào một lượng nước vừa phải đun sôi. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 thìa con.

Chữa chứng đái ra máu: Củ mã thầy 150g, rau câu, râu ngô mỗi thứ 30g, sắc uống.

Chữa chứng mụn nước: Củ mã thầy 6 củ, rửa sạch giã nát, lòng trắng trứng 1 quả, trộn đều bôi lên.

Chữa chứng đầu vú nứt nẻ: Củ mã thầy 6 củ giã nát ép lấy nước, thêm một ít băng phiến bôi lên.

Những lưu ý sử dụng củ mã thầy

Bạn nên lưa chọn những củ mã thầy chắc thịt không mềm. Khi bỏ phần vỏ bên ngoài thì tiến hành dùng dao bén bắt đầu cắt bỏ phần trên và dưới của củ mã thầy, sau đó cắt xung quanh các cạnh đến khi sạch hết vỏ. Củ mã thầy chưa gọt vỏ cần bọc trong túi giấy, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 1-2 tuần.

Những món ngon có thể chế biến từ loại củ mã thầy chính là nấu canh, xào với tôm, thịt và rau củ, hầm cùng thịt gà, đuôi heo, kho với sườn, tôm…Bên cạnh đó, loại củ này còn được dùng để tạo ra những món ngọt vô cùng tuyệt vời như: nấu chè với đậu xanh, sâm bổ lượng, nhãn nhục, bạch quả, trứng gà hoặc làm bánh, nấu nước mát…

Do đặc tính của củ mã thầy là tính hàn, nên chúng không phải là thực phẩm nên chọn đối với những người có thể trạng tính hư hàn với những triệu chứng như: sợ lạnh, tay chân lạnh, hay đau bụng đại tiện lỏng, ăn kém tiêu…

Bởi môi trường sinh trưởng của củ mã thầy là dưới bùn lầy, nên loại củ này rất thường bị bệnh sán lá. Chính vì vậy, khi tiến hành sơ chế bạn nên lưu ý gọt thật sâu nơi cuống để có thể loại bỏ toàn bộ nơi cư trú của các ký sinh trùng đường ruột. Đồng thời, chỉ nên sử dụng các bài thuốc với củ mã thầy, ngâm rượu hoặc ép nước ép chín rồi uống.

(ct)


File đính kèm Thumbnail(s)
                                   
THANK YOU
04-08-2018, 08:34 PM
Bài viết: #4
RE: XÔI...
25. Xôi xoài

[Hình: attachment.php?aid=13982]

Nguyên liệu:

1 chén gạo nếp khoảng 200gr
150ml nước cốt dừa
3 lá dứa xay với 500ml nước. Vắt lấy nước bỏ bã.
1 chút muối
70gr đường
1 trái xoài
Mè trắng rang vàng
Dừa non bào
Nấu riêng nước cốt dừa: 150ml nước cốt dừa, 1 chút xíu muối, 20gr đường, 1 muỗng cà phê nhỏ bột bắp (hoặc bột năng).

Cách làm:

Nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa vài tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh .
Trộn nếp với chút xíu muối rồi hấp 20 phút cho xôi chín.
Xoài chín gọt vỏ, cắt miếng nhỏ trang trí xung quanh xôi.
Nước cốt dừa, đường, chút xíu muối, lá dứa (nếu có) cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ.
Khi nước cốt dừa sôi, cho xôi vào nhẹ nhàng khuấy đều và nấu tiếp cho nước cạn, hạt sôi trong veo là tắt bếp.
Xôi cho vào chén, rồi úp ra dĩa. Xoài thái miếng xếp xung quanh, rắc thêm mè và dừa non là hoàn thành dĩa xôi xoài bắt mắt và ngon miệng .

26. Xôi lá dứa khoai mì

[Hình: attachment.php?aid=13983]

Nguyên liệu:

250gr nếp
1 củ khoai mì
1 muỗng cà phê muối
4 lá nếp (lá dứa)
Mỡ, hành

Cách làm:

: Cho lá dứa và 500ml nước ấm vào máy sinh tố, xay nhuyễn, chắt lấy nước xanh, bỏ bã. Giữ lại 30ml nước lá dứa. Phần còn lại dùng ngâm nếp.
Nếp vo sạch, ngâm gạo nếp trong nước lá dứa ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Sau đó đổ gạo nếp ra rổ.
Khoai mì rửa sạch, bỏ lõi cắt miếng vừa ăn.
Trộn gạo nếp, khoai mì, muối chung vào nhau rồi cho vào xửng. Nồi nước đang sôi cho xửng gạo nếp vào hấp 10 phút.
Qua 10 phút, cho 30ml nước cốt lá dứa vào, dùng đũa trộn đều hấp tiếp 20 phút nữa là gạo nếp và khoai chín.

Trình bày: Xôi lá dứa khoai mì cho ra dĩa. Trang trí mỡ hành và dừa non bào sợi.

27. Xôi hạt dẻ

[Hình: attachment.php?aid=13984]

Nguyên liệu:

500g gạo nếp
500g hạt dẻ
2 thìa súp nước cốt dừa
3 thìa súp dầu ăn
1 chút muối

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nước từ đêm hôm trước hoặc ít nhất là 6h đồng hồ. Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, xóc thêm chút muối để xôi được đậm đà.
Cho hạt dẻ vào nồi luộc sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp, sau đó đổ nước nóng đi và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc. Bóc hạt dẻ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn gạo với hạt dẻ cho đều. Trong lúc đó bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước.
Đổ gạo vào đậy kín nồi hấp khoảng 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm 2 thìa súp dầu ăn vào, lấy đũa đảo đều
Đậy vung vào đồ thêm 15 phút nữa thì lại trộn 2 thìa nước cốt dừa và 1 thìa dầu ăn còn lại vào.
Đồ khoảng 10 phút nữa hoặc khi thấy hạt xôi dẻo, căng bóng là xôi đã chín.
Lấy xôi ra bát, thêm lạp xưởng đã chiên lên trên, ăn nóng.

28. Xôi vịt

[Hình: attachment.php?aid=13985]

Nguyên liệu:

Vịt: 1 con
Nếp ngon: 500 gram
Mộc nhĩ đen (nấm mèo): 20gram
Rau răm, hành tím, hành lá…

Cách làm:

Vịt làm sạch lông và rửa sạch sau đó lấy khăn thấm khô, lọc lấy thịt băm nhuyễn.
Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho mềm ra, để ráo nước cắt nhuyễn.
Nếp ngâm nước trước khoảng 2h, nêm thêm ít gia vị, màu xôi sau đó hấp chín. Xôi chín cho xôi vào thành xung quanh thau inox nhỏ làm vỏ bọc xôi.
Thịt vịt băm nhuyễn xào với nấm mèo, hành tím, hành lá….
Sau khi phần nhân đã chín cho nhân vào thau inox đã chuẩn bị sẵn, sau đó kéo đắp xôi thành nắp đậy nhân lại cho kín.
Sau đó, cho thau inox vào chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi xôi vàng thì lấy xôi ra khỏi thau inox và cho xôi lên dĩa trang trí theo ý muốn.

29. Xôi trà xanh

[Hình: attachment.php?aid=13986]

Nguyên liệu:

1kg nếp
Trứng cút luộc chín, lột vỏ
Lạp xưởng
Hành lá
Khô bò
Chà bông
2 muỗng cafe bột trà xan
1 muỗng cafe dầu m
1/2 muỗng cafe đườn
Tí muối

Cách làm:

Bột trà xanh pha với nước ấm cho tan.
Nếp đem vo sạch, ngâm 10 phút với bột trà xanh, tí muối và ít nước, nước vừa ngập qua nếp khoảng 0.6cm.
Cho nếp vô nồi điện nấu như nấu cơm.
Trong thời gian nấu nếp: Luộc lạp xưởng trong nước sôi 5 phút, vớt ra cắt miếng mỏng.
Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cho hành, cho đường, tí muối và dầu mè vào một tô trộn đều
Bắc chảo dầu lên bếp chờ dầu sôi, trút dầu vào bát hành, trộn đều, để nguội. Dùng chảo vừa làm mỡ hành, bắc lên bếp cho lạp xưởng vào xào qua 2 phút, tắt bếp.
Trứng cút luộc chín, lột vỏ, để nguội. Xôi chín, dùng đũa xới nếp cho tơi đều.

30. Xôi mít

[Hình: attachment.php?aid=13987]

Nguyên liệu

300g gạo nếp (nên dùng gạo của Thái)
250ml nước cốt dừa
80g đường
3g muối
500g mít

Cách làm:

Trước tiên, cần ngâm gạo khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm rồi để thật ráo nước.
Đun sôi nước cốt dừa với đường và muối. Sau đó, hạ lửa và đun thêm khoảng 2′ nữa thì tắt bếp rồi để nguội.
Đồ gạo trong khoảng 15′.
Sau đó, lấy gạo ra và trộn đều với nước cốt dừa đã để nguội.
Cần đảo nhẹ gạo trước quạt khoảng 15′ để hạt gạo nguội và hơi se lại. Sau đó, cho gạo vào đồ chín thành xôi.
Tách đôi múi mít rồi nhồi xôi vào giữa và rưới một ít nước cốt dừa lên trên. Với món ăn này ăn nóng hay ăn nguội đều ngon cả!

31. Xôi bọc chuối nướng

[Hình: attachment.php?aid=13988]

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 300gr
Chuối: 3-4 quả (người ta hay dùng chuối xiêm cho món này)
Dừa nạo sợi: 300gr
Lạc rang giã dập
Sữa đặc
Lá chuối tươi
Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nước qua đêm cho mềm. Vo sạch, trộn đều với muối. Cho gạo vào nồi hấp, hấp chín thành xôi.
Dùng dao băm nhỏ 100gr dừa tươi nạo sợi.
Trộn đều dừa băm nhỏ với xôi.
Chuối bóc bỏ vỏ, nếu quả dài thì đem cắt làm 2 hoặc 3.
Trải màng bọc thực phẩm ra 1 mặt phẳng. Múc một ít xôi cho lên trên, dùng tay dàn đều xôi. Đặt một miếng chuối vào 1 đầu của xôi. Cuộn cho xôi bọc kín lấy chuối.
Gỡ bỏ màng bọc thực phẩm, gói xôi bọc chuối bằng lá chuối tươi.
Đặt những gói xôi bọc chuối lên vỉ nướng, nướng trên than hoa cho lá chuối cháy gần hết là được. Hoặc có thể cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 20 phút (hay tới khi lá chuối cháy gần hết).
Cho 200gr dừa tươi nạo sợi còn lại vào cối xay sinh tố, thêm 1 ít nước đủ để máy quay. Xay cho dừa nhuyễn ra, lọc bỏ bã qua rây rồi để nước lọc dừa vào tủ lạnh cho phần cốt dừa nổi lên, vớt lấy phần cốt dừa.
Cắt xôi bọc chuối nướng thành những miếng vừa ăn, cho vào bát, rưới nước cốt dừa và sữa đặc lên trên, thêm chút lạc rang giã dập nữa là xong.

Món xôi bọc chuối nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa béo ngậy, lạc rang bùi bùi, thơm lừng hương nếp và dừa rất thích hợp làm món ăn vặt cho cả nhà.

32. Xôi chiên

[Hình: attachment.php?aid=13989]

Nguyên liệu:

2 chén ăn cơm nếp
250 g thịt nạc xay
½ củ cà rốt
½ củ sắn nhỏ
Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ)
Hành lá, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành khô, dầu ăn
Tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) tùy theo sở thích

Cách làm:

Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị.
Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.
Phần nhân làm xong múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội.
Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính.
Làm xong, cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.
Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.
Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích


File đính kèm Thumbnail(s)
                               
THANK YOU
04-08-2018, 08:46 PM
Bài viết: #5
RE: XÔI...
33. Xôi xiêm

[Hình: attachment.php?aid=13990]

Nguyên liệu

100g gạo nếp
4 quả trứng
50g bột mì
30g bột ngọt
400ml nước cốt dừa
200g lá dứa
65g đường

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, nấu cơm nếp lưu ý chỉ cho nước bẳng khoảng 2/3 đốt ngón tay, đừng để cơm nếp bị nát quá. Không dùng cách đồ vì dễ khiến xôi bị khô và cứng hơn.
Lá dứa bớt lại 2 – 3 lá còn lại đem xay nhuyễn với khoảng 150ml nước để lấy nước cốt. Cho 200ml nước vào xoong, thêm đường và khoảng 3 lá dứa đã rửa sạch, đun sôi để đường tan hoàn toàn, sau đó để nước siro đường nguội.
Đập 4 quả trứng vào bát, đánh tan.
Trộn bột mì với bột ngô, sau đó từ từ đổ phần siro đường đã nguội vào khuấy cho đều.
Tiếp tục đổ phần trứng đã đánh tan vào phần hỗn hợp bột đường. Khuấy đều sau đó thêm 200ml nước cốt dừa vào.
Cho khoảng 2 đến 3 thìa súp nước cốt lá dứa vào trộn đều với hỗn hợp custard, sau đó lược qua rây để loại bỏ phần lợn cợn.
Cho phần custard này vào nồi, đặt lên bếp dùng phới lồng khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bột bắt đầu sánh lại thì tắt bếp
– Cơm nếp sau khi nấu chín cho ra tô, cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều với cơm nếp, sau đó dàn cơm nếp vào khuôn tròn, ấn chặt để cơm có độ kết dính.
phần bột custard đã chín một nửa vào khuôn đựng cơm nếp, sau đó mang đi hấp trong khoảng 15 – 20 phút là được. Dùng tăm xiên thử để kiếm tra xem phần custard đã chín hay chưa nhé! Xôi xiêm lấy ra, để nguội sau đó cắt miếng và dùng ngay

34. Xôi vị

[Hình: attachment.php?aid=13991]

Nguyên liệu:

600gr gạo nếp
600ml nước
1/4 thìa cafe muối
170gr đậu xanh không vỏ
60gr đường cho phần nhân, 180gr đường cho phần xôi
1 lon nước cốt dừa
4 cái hoa hồi, 1-2 giọt màu xanh thực phẩm (bạn có thể dùng nước cốt lá dứa thay thế), 2 thìa vừng trắng

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện với 600ml nước, muối nấu chín.
Đậu xanh vo sạch cho vào nồi và thêm nước nấu chín như nấu cơm. Đậuchín cho vào cối hoặc máy xay giã nhuyễn với 60gr đường sau đó cho đậu vào chảo và 1/4 lon nước cốt dừa, đảo đều, bật bếp xào nhân cho đến khi dẻo quyện lại thì tắt bếp. Bọc lại cho nhân không bị khô và để nguội.
180gr đường, 3/4 lon nước cốt dừa còn lại, hoa hồi, màu xanh thực phẩm cho vào chảo đun sôi thì cho cơm nếp đã nấu chín vào xào, đảo đều đến khi xôi dẻo và đủ khô là được.
Chuẩn bị khuôn để ép xôi, lót 1 lần màng bọc thực phẩm lên khuôn để khi lấy xôi ra được dễ dàng. Phần xôi chia làm 2 phần đều nhau, cho 1 lớp xôi lên dàn đều dùng thìa, miết đều tay cho thật chặt sau đó cho nhân đậu xanh lên dàn đều. Cuối cùng là 1 lớp xôi còn lại cũng dàn đều và miết cho thật chặt (lưu ý là phải ép xôi chặt tay thì khi cắt xôi mới không bị vỡ nát). Xôi vị cho bữa sáng ngon tuyệt vời ai cũng mê.

35. Xôi bọc trứng muối

[Hình: attachment.php?aid=13992]

Nguyên liệu

4 quả trứng vịt muối
100g giò (mọc) sống
100g gạo nế
– Lá dứa, hành lá, hành tím
Gia vị, mật ong

Cách làm:

Rửa sạch, cắt nhỏ lá dứa rồi bỏ vào máy xay cùng một ít nước sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước
Ngâm gạo nếp vào nước lá dứa khoảng 6 tiếng, sau đó cho khoảng 2g muối vào xóc đều
Trộn giò sống cùng 2g muối, 5g bột nêm, 3g tiêu và 15ml mật ong
Tách lấy phần lòng đỏ trứng vịt muối, dùng giò bọc kín thành các viên tròn
Phủ thêm một lớp áo gạo nếp bên ngoài viên giò, rồi đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Cắt nhỏ hành tím, phi vàng
Thái nhỏ hành lá, tao sơ qua dầu nóng để làm mỡ hành
Dọn các viên xôi ra đĩa, ăn kèm với hành phi và mỡ hành.

36. Xôi khoai môn

[Hình: attachment.php?aid=13993]

Nguyên liệu:

300gr nếp
150gr khoai môn
70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung
1 chút xíu muối
Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…
100ml nước cốt lá cẩm
Vài cọng lá dứa

Cách làm:

Nếp vo sạch, ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng.
Khoai môn gọt vỏ cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn.
Nếp đổ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.
Sau đó cho gạo nếp vào xửng với chút muối xóc đều.
Nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho xửng xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, đường vào trộn đều hấp thêm 5-7 phút là xong.

Trình bày: Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng ngon hơn nguội.

37. Xôi dừa đậu phọng

[Hình: attachment.php?aid=13994]

Nguyên liệu:-

Gạo nếp: 300g
Lạc: 150g
Dừa nạo: 100g
Muối: 2 thìa

Cách làm:

Lá nếp rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lá nếp qua đêm.
Đậu phọng đem luộc chín.
Gạo nếp sau khi ngâm đổ ra rá xóc với 2 thìa muối, rồi cho đậu vào xóc đều, trải lên trên lớp dừa nạo. Sau đó đem hấp cách thủy, khoảng 40-45 phút. Xôi lạc chín xới đều lên là được.

Cho xôi ra bát nếu thích có thể ăn cùng với ít muối vừng cũng rất ngon nhé.

38. Xôi khoai lang tím

[Hình: attachment.php?aid=13995]

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp
200gr khoai lang tím
80gr đường
1 thìa dầu ăn

Cách làm:

Gạo ngâm 2-3 tiếng. Đổ ra rá cho ráo nước. Đun sôi một nồi nước. Cho gạo nếp vào xửng. Đặt xửng vào nồi nước sôi, hấp trong 20 phút là xôi chín.
Khoai lang luộc chín sau đó đánh nhuyễn và trộn với xôi, cho cho 1 thìa dầu ăn và đường vào (độ ngọt của đường điều chỉnh theo khẩu vị). Cho xôi khoai lang tím ra đĩa hoặc có thể đóng vào khuôn. Từ món xôi khoai lang tím có thể dùng găng tay thực phẩm nặn những hình tròn và lăn qua vừng rang để thưởng thức. Hoặc cũng có thể nặn như những chiếc bánh và phủ dừa bào để thưởng thức.

39. Xôi hoa

[Hình: attachment.php?aid=13996]

Nguyên liệu:

Gạo nếp 1000gr
Đậu xanh 300gr
Cốt dừa: 1 lon
Đường trắng
Màu thực phẩm
Túi bắt bông kem
Đui lá, đui hoa hồng, đui hoa cúc…

Cách làm:

Đậu xanh và gạo đem ngâm khoảng 8h rồi đem xả nước cho sạch rồi đem đồ chín. Khi xôi gần được cho nước cốt dừa vào đảo đều rồi đồ tiếp cho chín kỹ.
Cho sôi vào khuôn tròn ép chặt rồi đổ ra đĩa
Đậu xanh đem giã mịn rồi cho vào cối xay nhỏ cùng chút nước và đường, chút muối.
Cho đậu xanh ra chảo và sên cùng chút dầu ăn chừng 15 phút là được .
Lưu ý không để đậu xanh khô quá sẽ không bắt được hoa. Pha màu tuỳ thích cho mỗi phần đậu xanh. Và bắt hoa cúc, hoa hồng tùy thích.

40. Nem xôi

[Hình: attachment.php?aid=13997]

Nguyên liệu:

200 g thịt xay
100 g gạo nếp
5 cây nấm hương thái nhỏ
Một ít rau mùi thái nhỏ
1 gói bánh đa nem (hoặc bánh tráng)
Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, mỳ chính, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm:

Cho thịt xay, nấm hương và rau mùi thái nhỏ vào tô. Thêm một ít bột canh, mỳ chính vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Gạo vo sạch ngâm khoảng 4 giờ hoặc ngâm qua đêm, sau đó vo lại, để ráo nước rồi trộn gạo với một ít bột canh. Tiếp đó hấp chín gạo thành xôi, trong lúc hấp xôi thỉnh thoảng bạn đảo qua xôi cho chín đều.
Trải lá bánh đa nem ra thớt, múc một muỗng xôi vào dàn mỏng sau đó cho thịt xay đã ướp lên trên. Lại múc tiếp một muỗng xôi dàn mỏng đặt lên trên thịt. Gấp mép lá bánh đa, cuốn lại như nem rán thông thường. Làm hết phần xôi, thịt còn lại.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho nem xôi đã cuộn vào chiên đến khi nem chín vàng đều thì vớt ra đĩa.

Lưu ý:Có thể tận dụng xôi còn lại từ bữa ăn trước để làm món nem xôi này. Tuy nhiên khi cuốn nem nên hấp xôi lại cho nóng để múc và dàn xôi trên bánh tráng cho dễ.


File đính kèm Thumbnail(s)
                               
THANK YOU
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (15-11-2018 08:25 AM)
15-11-2018, 08:26 AM
Bài viết: #6
RE: XÔI...
Món ăn dân giả mà ngon vô cùng


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS