Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách nấu 17 món xôi ngon
10-06-2013, 03:56 AM
Bài viết: #1
Cách nấu 17 món xôi ngon
Cách nấu 17 món xôi ngon

Ngoài thời gian ngâm gạo hơi lâu thì nguyên liệu và cách thực hiện vô cùng đơn giản, bất cứ bạn gái, hoặc người phụ nữ nào cũng có thể làm được.



1/. Xôi gà cho bữa ăn sáng

Món xôi ăn kèm thịt gà, lạp xưởng, tôm khô và ruốc (thịt chà bông)
với ít trứng gà thái sợi và mỡ hành.

Xôi gà cho sáng đông lạnh giá

Món xôi ăn kèm thịt gà, lạp xưởng, tôm khô và ruốc, với ít trứng gà thái sợi và mỡ hành.

Nguyên liệu:

- 300g nếp
- 4 đùi gà hay nửa con gà nhỏ
- Lạp xưởng
- Tôm khô
- 2 quả trứng gà
- Hành lá, tiêu, nước tương (xì dầu), bột nêm và muối.



Cách làm:

- Nếp ngâm qua đêm với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ vào chõ hấp, đậy nắp lại, khoảng 5 phút sau xới đều lên. Xôi chín đổ ra thố cho ráo, nhớ đậy nắp không thì hạt nếp bị khô.
- Thịt đùi gà ướp với mắm, muối, bột nêm, xì dầu, để 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn, đổ thịt gà vào chiên, thịt chín vàng đều hai mặt, đổ vào chút nước sôi, đậy nắp lại để thịt chín. Thịt chín, đổ ra bát, dùng tay xé sợi.
- Lạp xưởng luộc sơ, thái hạt lựu.
- Tôm khô rửa sạch luộc mềm.
- Đun nóng dầu, phi tỏi thơm cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cho thịt gà vào đảo qua, nêm lại tùy khẩu vị, đổ hành lá thái nhỏ vào.
- Trứng đánh tan, đun nóng dầu tráng trứng mỏng, thái sợi.
- Lúc nào ăn, múc xôi ra bát, sau đó cho hỗn hợp gồm tôm khô, thịt gà, lạp xưởng lên bề mặt, rải trứng rồi đến cho ruốc lên, dùng nóng.








2/. Xôi bắp thơm ngon

Yêu cầu của món ăn là hạt bắp mềm, bắp và nếp tơi trộn cùng đậu xanh nghiền mịn và hành khô phi thơm ăn vừa ngon vừa không ngán.

Xôi ngô thơm ngon cho bữa sáng

Yêu cầu của món ăn là hạt ngô mềm, ngô và nếp tơi trộn cùng đỗ xanh nghiền mịn và hành khô phi thơm ăn vừa ngon vừa không ngấy.



Nguyên liệu:

- 1/2 gói ngô hạt, khoảng 200g
- 2 bát gạo nếp (tính bằng bát ăn cơm bình thường)
- 1/2 bát đỗ xanh đã làm sạch vỏ
- Vài củ hành tím
- Muối, vừng, lạc, đường.

Cách làm:

- Ngô ngâm qua đêm cho mềm, lúc ngâm bạn nhớ thêm vào nồi ngô 1 thìa nhỏ muối. Nếu dùng ngô tươi, bạn không cần phải ngâm mà chỉ lột bỏ vỏ, tách lấy hạt.

- Gạo nếp ngâm nước lạnh ngập mặt nếp, để qua đêm.

- Đỗ xanh cũng ngâm nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.

- Ngày hôm sau đổ ngô, nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều nếp và ngô vào với nhau. Đổ vào chõ hấp xôi, nấu chín.

- Đỗ xanh đổ nước xâm xấp mặt đỗ, đem nấu. Khi đỗ mềm, đổ ra mâm hay đĩa lớn dùng vò chai thủy tinh nghiền đỗ mịn. Vắt đỗ thành một cục tròn bằng lòng bàn tay.

- Hành tím thái mỏng, đun nóng 3 - 4 thìa nhỏ dầu, đổ hành tím vào phi vàng, giữ lại dầu đã phi hành.

- Lạc, vừng rang vàng giã nhuyễn, trộn vào chút đường, muối.

- Xôi chín múc ra bát, phía bên trên mặt xôi dùng cái thìa cắt đỗ xanh thành từng lát mỏng đổ lên bề mặt xôi, thêm hành phi, với ít dầu hành. Thêm lạc, vừng đã rang, trộn đều.



3/. Dẻo thơm xôi lá nếp

Vị thơm của lá nếp, kèm với xôi dẻo, bên trên phủ một lớp dừa bào vụn, ăn kèm với đậu phụng và mè rang.

Dẻo thơm xôi lá nếp

Vị thơm của lá nếp, kèm với xôi dẻo, bên trên phủ một lớp dừa bào vụn, ăn kèm với lạc và vừng rang.



Nguyên liệu:

- 2 bát con gạo nếp
- Vài lá nếp (lá dứa)
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa nhỏ muối
- Dừa tươi bào vụn
- Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.

Cách làm:

- Lá nếp cắt thành từng khúc ngắn.

- Đổ lá nếp vào máy sinh tố xay nhuyễn với nước lạnh. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã lá đi.

- Hòa tan nước cốt lá nếp với khoảng 2 lít nước lạnh, đổ nếp vào ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nhớ thêm vào một thìa nhỏ muối.

- Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Thêm đường (tùy theo sở thích của bạn).

- Lạc, vừng rang chín, giã nhỏ.

- Múc xôi ra bát, bên trên thêm dừa vụn bào sợi và múc ít lạc, vừng đổ lên trên. Dùng nóng.


Ngâm gạo nếp với nước lá nếp.

Ngâm gạo nếp với nước lá nếp.


Dừa bào vụn.

Dừa bào vụn.


Đồ gạo nếp trong chõ.

Đồ gạo nếp trong chõ.


Thỉnh thoảng dùng đũa xới đều.

Thỉnh thoảng dùng đũa xới đều.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (23-06-2013 05:01 AM)
 


Các bài viết trong chủ đề này
Cách nấu 17 món xôi ngon - baothai - 10-06-2013 03:56 AM

Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS