Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
DƯA CHUỐI CHÁT và...
17-01-2016, 01:04 PM (Được chỉnh sửa: 17-01-2016 01:11 PM bởi dieuquang.)
Bài viết: #3
RE: DƯA CHUỐI CHÁT và...
BẮP BÒ NGÂM NƯỚC MẮM

1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)

- Nước mắm ngon

- Dấm gạo

- Đường trắng

- Nước lọc

- Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên

- Ngoài racần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm

[Hình: attachment.php?aid=11970]

Cách làm:

Bước 1: Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

- Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

- Khi đun hỗn hợp mắm để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bước 3: Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội , mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nan tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng( hiện thời có bán rất nhiểu miếng chận nhựa để chận hủ làm dưa mua ở tiệm tạp hóa).

Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
 


Các bài viết trong chủ đề này
DƯA CHUỐI CHÁT và... - dieuquang - 17-01-2016, 12:50 PM
RE: DƯA CHUỐI CHÁT và... - dieuquang - 17-01-2016, 01:01 PM
RE: DƯA CHUỐI CHÁT và... - dieuquang - 17-01-2016 01:04 PM
RE: DƯA CHUỐI CHÁT và... - dieuquang - 17-01-2016, 01:07 PM

Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS