Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
VU LAN 2017
16-09-2017, 11:04 AM (Được chỉnh sửa: 16-09-2017 11:05 AM bởi dieuquang.)
Bài viết: #4
RE: VU LAN 2017
MÙA VU LAN 2017 SẮP QUA , MẠN PHÉP TÁC GIẢ BÀI THƠ: BS ĐỔ HỒNG NGỌC, và NS VỎ TÁ HÂN LÀM PPS THAY KẾT THÚC ( rất đơn giàn nhưng thật trầm lắng dành cho những ai kg còn mẹ). dq


.ppsx  DQ-BÔNG HỒNG TẶNG MẸ.ppsx (Kích cỡ: 4.53 MB / Tải về: 58)

Bông hồng cho Mẹ của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là một bài thơ về mẹ , bông hồng cho Mẹ là một cách viếng mẹ, khóc mẹ vô cùng đặc biệt nhưng rất đơn giản.
Bài thơ chỉ vẻn vẹn bốn câu, hai mươi chữ nhưng đủ taïo nhiều buồn vui, sinh tử vô thường, ngộ điều được mất… để có thể chấp nhận, an nhiên trước quy luật sinh tử ly biệt.

Con cài bông hoa trắng
Dành cho mẹ đoá hồng
Mẹ nhớ gài lên ngực
Ngoại chờ bên kia sông
Lễ Vu Lan với hoa hồng màu trắng, màu hồng và cả nghi thức cài hoa hồng lên ngực đã trở thành tập quán trong xã hội. Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra được một tứ thơ lạ làm bất ngờ bởi ý thơtrong đó. Bất ngờ đầu tiên là nghịch lý của hai câu thơ đầu:

Con cài bông hoa trắng
Dành cho mẹ đóa hồng
Con cài hoa trắng, nghĩa là con không còn mẹ. Theo lẽ thường, mẹ càng phải cài hoa trắng. Nhưng con cài bông hoa trắng nhường cho mẹ đóa hoa màu hồng – màu của diễm phúccủa những ai còn mẹ.
Câu thứ ba lại càng khẳng định sự vững chắc của hai câu đầu:
Mẹ nhớ gài lên ngực.
Lại thêm một tầng thắc mắc nữa: Mẹ đã mất, vậy mà…?
Với động tác “gài” hoa lên ngực như thể mẹ có thể làm được việc đó, nên mẹ “
nhớ gài”.
Cho đến câu cuối cùng: Ngoại chờ bên kia sông…,
Sự bất ngờ khiến ngỡ ngàng và bất chợt xúc động, rưng rưng…
Câu cuối cùng đã thể hiện chủ đề của bài thơ.
Ngoại chờ bên kia sông…
Mẹ đã về với ngoại. Ngoại đi trước đón chờ mẹ ở bên kia sông. Ngoại đón con gái, mẹ về lại trong vòng tay của mẹ mình. Sự việc cuốn theo lẽ vô thường, tự nhiên hơn.Triết lý Vô thường, sắc không… đã gói gọn trong những câu chữ giản dị thơ mà không hẳn là thơ. Chất triết lý đến một cách đơn giản, nhẹ nhàng và tùy thuộc vào sự cảm nhận về cái chết, về tình mẫu tử, về lẽ tử sinh.
Ngoại chờ bên kia sông… : hình ảnh của người mẹ muôn thuở: yêu thương, dịu dàng, nhẫn nại, chở che, bảo bọc, hy sinh. Từ vị trí người mẹ ở ba câu đầu, mẹ trở thành vị trí của người con ở câu cuối. Mẹ lại về trong vòng tay yêu thương của ngoại, một lần nữa được làm con. Câu thơ còn toát lên một chân lý: có mẹ, dù ở bất cứ nơi đâu, dù ở cõi sống hay cõi chết, ta cũng sẽ được chở che, bình an. Bên kia sông là một thế giới khác xa , mẹ không phải ngỡ ngàng, ngơ ngác, bơ vơ, lạc lõng. Có ngoại rồi, con yên tâm cho mẹ, con được an ủi rất nhiều khi nghĩ về bước chân cuối cùng của mẹ trong chuyến độc hành này.
Mẹ nhớ gài lên ngực
Mẹ nhớ…, nghĩa là mẹ đừng quên làm điều đó, bởi đóa hoa hồng dường là dấu hiệu là tín vật để xác nhận hạnh phúc gặp lại của mẹ và ngoại. Và thực mong như thế, mong lắm thay!
Lời thơ dặn dò nhắc nhở, an ủi động viên… trong giờ phút bịn rịn tiễn đưa. Lời nói ấy là tấm lòng nỗi âu lo, yêu thương chan chứa nén chặt trong lòng, không nước mắt không phát lộ ra ngoài.
Nếu có mẹ, được ở bên mẹ thì cõi chết cũng là cõi bình yên. Đối diện với cái chết bằng tâm thế ấy, ta còn sợ nỗi gì? Ai rồi cũng có ngày được về với mẹ, hãy nhẹ nhàng, nhẹ gánh mà đi. Rồi ta sẽ được mẹ ta đón bên kia sông

[Hình: attachment.php?aid=13592]


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU Quote
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (16-09-2017 08:46 PM)


Các bài viết trong chủ đề này
VU LAN 2017 - dieuquang - 19-08-2017, 06:36 PM
RE: VU LAN 2017 - dieuquang - 22-08-2017, 01:24 PM
RE: VU LAN 2017 - dieuquang - 22-08-2017, 01:27 PM
RE: VU LAN 2017 - dieuquang - 16-09-2017 11:04 AM

Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS