Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CÂY MAI VÀNG VN
30-01-2018, 09:18 PM (Được chỉnh sửa: 30-01-2018 09:28 PM bởi dieuquang.)
Bài viết: #6
RE: CÂY MAI VÀNG VN
TRỒNG MAI

Tuy kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng không quá cầu kỳ, nhưng để cho mai nở hoa nhiều, đẹp và đúng vào dịp Tết thì đòi hỏi nắm được một số yêu cầu cơ bản.

Chuẩn bị đất: Với những vùng đất thấp cần lên líp rộng 1-1,2m, có rãnh thoát nước để mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm thối rễ mai. Xới đất cho tơi xốp, nhặt hết cỏ dại và gạch đá.

Bón lót: Bón phân bò, tro trấu với lượng 3-5kg hay phân hữu cơ Đầu Trâu với lượng 0,3- 0,5 kg cho mỗi hố trồng. Nếu trồng mai trong chậu cần trộn đất với phân theo tỷ lệ 3-4 phần đất, 1 phần phân hữu cơ. Rải một phần phân hữu cơ xuống hố, đặt cây, rải tiếp phân hữu cơ quanh gốc rồi lấp đất, lèn chặt.

Tưới nước: Mùa nắng nên tưới hàng ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Mai trồng trong chậu bốc thoát hơi nước nhanh nên cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất. Chỉ tưới vào sáng sớm hay chiều mát, không nên tưới quá đẫm vào chiều tối vì dễ phát sinh sâu bệnh do độ ẩm quá cao vào ban đêm.

Bón phân thúc: Sau trồng 15-20 ngày, rễ mai đã ăn ra lớp đất mới, cần tưới phân thúc bằng cách hòa 15-25gam phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/10 lít nước tưới vào gốc nhằm thúc cho bộ rễ mai phát triển mạnh ngay từ đầu. Bón thúc bằng cách rải phân NPK 20-20- 15+TE hoặc NPK 13-13-13 Đầu Trâu quanh gốc với lượng 20-30 gam/cây, định kỳ 25-30 ngày/lần. Kết hợp xới đất để vùi lấp phân nhằm giảm bớt thất thoát phân do bay hơi, rửa trôi. Phun phân bón lá Đầu Trâu 501 định kỳ 7-10 ngày/lần. Sau 3-4 tháng từ khi trồng, bón 0,5-0,1 kg phân hữu cơ/cây. Cuối tháng 10 âm lịch cần giảm lượng phân và nước tưới để hạn chế tăng trưởng thân lá, chuẩn bị cho giai đoạn phân hóa mầm hoa. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 định kỳ 7-10 ngày/lần nhằm kích thích mai phân hóa mầm hoa tốt.

Biện pháp xử lý để mai vàng ra hoa đúng tết:

Cần áp dụng đồng bộ: Bón phân - Xiết nước - Tuốt lá. Từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ 7-10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18-20 tháng Chạp.

Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13-16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4-6 ngày. Trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2- 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, đồng thời tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701. Đúng "đưa ông Táo", nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên cần xiết nước (ngưng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45-50 độ C) đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 901 để kích thích mai nở sớm cho đúng tết.

Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước "đưa Ông Táo" thì mai sẽ nở trước tết nên cần phải hòa 10-20 gam phân urea/10 lít nước để tưới. Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho một ít nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước so với những năm thường để thời gian tăng trưởng thân lá lâu hơn, giúp mai nở đúng tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động che gốc để tránh mưa.

Chăm sóc sau tết:

Mai rất mất sức nên cần chuyển mai từ chậu ra trồng trong đất. Nếu vẫn trồng trong chậu cần phải thay đất mới bằng cách bỏ bớt khoảng 1/3 đất cũ trong chậu, thay bằng hỗn hợp 3 phần đất mới, 1 phần phân hữu cơ. Hòa 15- 25 gam phân NPK 20-20-15 Đầu Trâu trong 10 lít nước, tưới đều vào gốc mai. Tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới như đã nêu ở trên.

Chăm sóc cây mai rất dễ, hai ba ngày mới tưới nước một lần. Khi nào thấy đất trên miệng chậu khô là tưới nước, dù có tưới nhiều nước cũng không sao, nhưng phải đục thêm lỗ thoát nước dưới đáy chậu cho to khi tưới là nước phải rút ra hết. Cây mai rất ưa nước, chỉ khi nào chậu không thoát nước, làm úng nước trong chậu, sanh ra khí độc thối rễ, cây mai mới chết.

Tự nhiên cây mai khô héo hết lá rồi chết một phần cây? do sâu đục thân, tìm chung quanh thân cây xem có chỗ nào chảy nhựa ra không, để moi bắt sâu, hoặc dùng thuốc lưu dẫn như Basudin có tác dụng là bỏ dưới gốc cây, từ 3 đến 5 gram cho mỗi chậu mai, thuốc sẽ đem chất độc từ rễ qua thân, cành, lá giết được các loại sâu bọ ở trong thân lá cây. Cây mai không nở bung 5 cánh ra được do có loại sâu bé li ti, chui vào trong nụ hoa mai cắn phá làm cho nụ mai không nở được, cho nên phải xịt thuốc phòng ngừa trước khi nụ mai sắp nở.

Trường hợp cây mai có nhiều kiến và rầy bông. Rầy bông và kiến là hai loại sinh vật sống hỗ tương lẫn nhau. Kiến tha rệp bông đem lên ngọn cây để rệp hút nhựa cây mà sống và sau đó tiết ra một chất sữa ngọt để nuôi lại kiến.

Để ý xem: thấy trên cây kiểng có kiến thì trên ngọn cây đó có rầy bông, nếu rầy bông nhiều quá hút hết nhựa, cây kiểng sẽ khô héo và chết. Trường hợp này phải xịt thuốc rầy mạnh (Bi 58, supracide như trên, và thêm chất keo dính, vì loại rầy này không thấm nước, và phải xịt nhiều lần mới hết).

THEO dq CHĂM CHO CÂY MAI TỐT cần chút kinh nghiệm sau:

- Mai đòi hỏi phải có nắng đủ thì chăm tốt mới ra hoa nhiều.Cây kg dùng thêm phân bón lá đúng thời gian cần thì ít bông , bông không to dù là bông giảo ghép.
Việc chú ý vỏ thân cây bị rêu bám cũng là vấn đề: rêu hút hết phân phun cho cây và gây chết dần nhánh > chết cây.
Lá mai bị cuốn nhỏ dần hoặc bị chuyển màu là có vấn đề : bệnh, bị bò trỉ, bệnh úng lá... phải sử sớm.
Việc canh năm nhuần để lặt lá, khí hậu nóng lạnh khá quan trọng khi muốn mai nở đúng ý.

-Mai tự nhiên kg ghép chăm dễ, cấy ghép nhất là tạo dáng để bàn đòi hỏi phải cắt tỉa kỷ. Đừng tiếc cành ra nếu kg đúng hướng và phá mất thế,cut ngay, những lộc non ra cùng bông để lại sẻ cho nụ sớm hơn nơi đây vì quá trình lá già trước.

Nếu chậu nhỏ rễ chiếm hết phân phải thay chậu lớn hơn,hoặc nếu tiếp tục giữ nhỏ thì cần:

Nghiêng ,vổ nhẹ , rút cây lẩn rễ ra khỏi chậu,cố giữ rể cám vì là nơi hút chất dinh dưỡng,bỏ bớt đất cũ1/3 chung quanh và một ít dưới đáy. Cắt tĩa nhánh tạo dáng lại (nếu kg muốn cho mọc dài ra cần cắt đừng tiếc chồi mọc ra khi ra hoa > cắt chừa mụt trên các nốt lá cũ ; nơi đây chắc sẽ cho nhánh mới).

Đất trộn mới gồm tro trấu+ phân bò hoai khô ( phần kg khô sẽ gây sình đất dễ thúi rễ. Nếu quá tham cho phân bò nhiều > nóng chết rễ cám) + sơ dừa tơi một ít để giữ ẩm, nếu có võ đậu phọng thì good hơn .Trộn chung với nhau . Cần chú ý; trộn phân tưới nước mà chảy ngay là OK không sợ thúi rễ.

[Hình: attachment.php?aid=13719]

Lót dưới đáy chậu ít võ đậu cho dễ thoát nước> Cho ít phân trộn dưới đáy > Bỏ cây đã bớt đất vào ( thay chậu có thể kg bớt đât) > cho thêm phân trộn chung quanh cây > vỗ nhẹ cho đất lót vào kẻ hở không cần ếm quá chặt ( tưới từ từ sẽ dẽ hơn) > tưới nước nhiều xem có thoát nước nhanh kg > nếu nước ra đáy nhanh: OK xong.

[Hình: attachment.php?aid=13718]

Khi đã ra đọt và lá non mới chuyển sang xanh phun thêm phân bón lá có NP cao hơn K kèm thuốc ngừa bệnh là chắc ăn ( theo dq kg cần bỏ phân hóa học nguyên vào gốc vì đã thay phân mới quá tốt rồi) .
> sau tết chừng 3 tháng nếu muốn dậm pha loãng NPK 20-20-20 tưới gốc ( bỏ phân hóa học nguyên: tưới nước phân dồn vào ngay gốc> có thể lấy cây ra cắm mai giả vào chưng quanh năm ).
Tưới thêm phân gốc thì 7 ngày sau mới dùng phân bón lá kẻo cây bội thực > die.

[Hình: attachment.php?aid=13717]

DQ có kinh nghiệm trồng mai bonsai để bàn vì đã trảm đâu chừng vài chục cây mai lùn bonsai rồi Applause


File đính kèm Thumbnail(s)
           
THANK YOU Quote


Các bài viết trong chủ đề này
CÂY MAI VÀNG VN - dieuquang - 30-01-2018, 05:52 PM
RE: CÂY MAI VÀNG VN - dieuquang - 30-01-2018, 08:51 PM
RE: CÂY MAI VÀNG VN - dieuquang - 30-01-2018, 08:55 PM
RE: CÂY MAI VÀNG VN - dieuquang - 30-01-2018, 09:05 PM
RE: CÂY MAI VÀNG VN - dieuquang - 30-01-2018, 09:12 PM
RE: CÂY MAI VÀNG VN - dieuquang - 30-01-2018 09:18 PM

Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS