Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
XÔI...
03-08-2018, 08:35 PM
Bài viết: #1
XÔI...
LÂU LÂU COPY LẠI CHO PHẦN ĂN MÔT CHÚT cũ mà có mới > MÀ CÁI NÀY TỚ COPY NÊN CÓ SAI LÀM THEO DỞ RÁNG CHỊU NHÉ Big Grin

1. Xôi đậu đen

[Hình: attachment.php?aid=13957]

Nguyên liệu

300g đậu đen
3 bát con nếp
2 thìa nhỏ muối
2 thìa canh đườn
2 thìa nhỏ dầu ăn
Vừng, đậu phọng rang vàng
1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm:

Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm
Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.
Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước
Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.
Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.
Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.
Vừng, đậu phọng giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.
Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và đậu phọng.

2. Xôi đậu xanh

[Hình: attachment.php?aid=13958]

Nguyên liệu:

400gr gạo nếp
200gr đậu xanh (nên chọn loại đậuxanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
Một thìa cà phê muối tinh

Cách làm:

Gạo nếp và đậu xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đậu xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ
Khi gạo và đậu đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với lạp sườn hoặc thịt kho heo quay đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.

3. Xôi đậuđỏ

[Hình: attachment.php?aid=13959]

Nguyên liệu

500 gam gạo nếp ngon
300 gam đậu đỏ
200 gam dừa nạo khô
50 gam mè trắng
gia vị : muối, đường

Cách làm:

Tương tự cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ, nên ngâm đậu đỏ trong nước lạnh ít nhất 1-3 tiếng hay tốt nhất là qua đêm cho đậu đỏ thấm đủ nước, nhanh chín mềm khi nấu cũng như tiết kiệm năng lượng và thời gian hầm mềm đậu.
Ngâm trong nước lạnh chừng 1-2 tiếng rồi vo sạch nếp trộn chung với đậu đỏ đã ngâm mềm với chút muối ăn.
Khi nấu xôi đậu đỏ, bạn cũng dùng cách nấu xôi đậu xanh bằng chỏ để có món xôi dẻo mềm như ý. Nấu sôi già nồi nước chỏ hấp chừng 10 phút thì cho nếp trộn đậu đỏ vào rải đều trên xửng hấp rồi đậy nắp tiếp tục hấp cho xôi đậu đỏ chín mềm chừng 40 phút là được.
Trong khi chờ xôi đậu đỏ chín thì ngâm dừa khô nạo trong nước nóng chừng 10 phút thì vắt ráo nước cốt dừa rồi nêm vào chút đường, muối.
Khi xôi đậu đỏ chín mềm, hạt nếp nở to, đậu đỏ bở ra bột và còn thơm lừng mùi nếp quyện với nước dừa béo ngậy khiến ai cũng thích thú khi dùng điểm tâm sáng bằng món xôi đậu đỏ nóng sốt, dẻo ngon cùng muối mè rang vàng

Xôi bắp

[Hình: attachment.php?aid=13960]

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

200g gạo nếp
200g hạt bắp nếp
100g đậu xanh bỏ vỏ
100g đậu phộng rang sẵn
50g vôi tôi
5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách làm:

Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt bắp nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt bắp tróc vỏ.
Đổ hạt bắp ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy hạt.
Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt bắp bằng nồi cơm điện.
Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.
Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.
Giã nhỏ đậu phộng rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.
Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.
Dọn xôi bắp ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.

Lưu ý:

– Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.

– Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm v ìbắp hút nước nhiều, dễ bị nhão.

5. Xôi lá nếp

[Hình: attachment.php?aid=13961]

Nguyên liệu:

Cho phần nấu xôi:

4 bát gạo nếp;
Lượng nước vừa đủ để nấu xôi;
20 lá dứa tươi
; ½ muỗng cà phê muối

Phần rắc lên xôi:

Dừa nạo sợi;
vừng;
60g đường;
5g muối

Cách làm:

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.
Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.
Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.
Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên
Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!

6. Xôi gấc

[Hình: attachment.php?aid=13962]

Nguyên liệu:

Gạo nếp
1 quả gấc
Một ít dừa nạo
Nước cốt dừa
Đường trắng

Cách làm:

Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).
Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.
Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.
Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “Cook”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.
Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.
Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt

7. Xôi vò gấc

[Hình: attachment.php?aid=13963]

Nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr
Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr
Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc)
Rượu trắng: 1 thìa ăn phở
Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm)
Muối: 1 thìa cà phê vơi
Mỡ, dầu ăn: 1 thìa nhỏ.

Cách làm:

Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen.
Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5-6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối.
Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.
Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.
Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm.
Chút đậu đã chín mềm vào cối giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2-3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.
Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.
Chút xôi ra mâm, tải mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt.

8. Xôi lá cẩm

[Hình: attachment.php?aid=13964]

Nguyên liệu:

½ trái dừa khô
20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)
400g gạo nếp
Ít mè trắng rang vàng
Đường trắng
Nước cốt dừa (không bắt buộc)

Cách làm:

Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo.
Đun 80-100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.
Gạo nếp vo sạch, để ráo.
Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp.
Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.
Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín
Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.
Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng.

( ct)


File đính kèm Thumbnail(s)
                               
THANK YOU
 


Các bài viết trong chủ đề này
XÔI... - dieuquang - 03-08-2018 08:35 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 08:49 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 09:06 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 04-08-2018, 08:34 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 04-08-2018, 08:46 PM
RE: XÔI... - baothai - 15-11-2018, 08:26 AM

Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS