Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
XÔI...
04-08-2018, 08:46 PM
Bài viết: #5
RE: XÔI...
33. Xôi xiêm

[Hình: attachment.php?aid=13990]

Nguyên liệu

100g gạo nếp
4 quả trứng
50g bột mì
30g bột ngọt
400ml nước cốt dừa
200g lá dứa
65g đường

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, nấu cơm nếp lưu ý chỉ cho nước bẳng khoảng 2/3 đốt ngón tay, đừng để cơm nếp bị nát quá. Không dùng cách đồ vì dễ khiến xôi bị khô và cứng hơn.
Lá dứa bớt lại 2 – 3 lá còn lại đem xay nhuyễn với khoảng 150ml nước để lấy nước cốt. Cho 200ml nước vào xoong, thêm đường và khoảng 3 lá dứa đã rửa sạch, đun sôi để đường tan hoàn toàn, sau đó để nước siro đường nguội.
Đập 4 quả trứng vào bát, đánh tan.
Trộn bột mì với bột ngô, sau đó từ từ đổ phần siro đường đã nguội vào khuấy cho đều.
Tiếp tục đổ phần trứng đã đánh tan vào phần hỗn hợp bột đường. Khuấy đều sau đó thêm 200ml nước cốt dừa vào.
Cho khoảng 2 đến 3 thìa súp nước cốt lá dứa vào trộn đều với hỗn hợp custard, sau đó lược qua rây để loại bỏ phần lợn cợn.
Cho phần custard này vào nồi, đặt lên bếp dùng phới lồng khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bột bắt đầu sánh lại thì tắt bếp
– Cơm nếp sau khi nấu chín cho ra tô, cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều với cơm nếp, sau đó dàn cơm nếp vào khuôn tròn, ấn chặt để cơm có độ kết dính.
phần bột custard đã chín một nửa vào khuôn đựng cơm nếp, sau đó mang đi hấp trong khoảng 15 – 20 phút là được. Dùng tăm xiên thử để kiếm tra xem phần custard đã chín hay chưa nhé! Xôi xiêm lấy ra, để nguội sau đó cắt miếng và dùng ngay

34. Xôi vị

[Hình: attachment.php?aid=13991]

Nguyên liệu:

600gr gạo nếp
600ml nước
1/4 thìa cafe muối
170gr đậu xanh không vỏ
60gr đường cho phần nhân, 180gr đường cho phần xôi
1 lon nước cốt dừa
4 cái hoa hồi, 1-2 giọt màu xanh thực phẩm (bạn có thể dùng nước cốt lá dứa thay thế), 2 thìa vừng trắng

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện với 600ml nước, muối nấu chín.
Đậu xanh vo sạch cho vào nồi và thêm nước nấu chín như nấu cơm. Đậuchín cho vào cối hoặc máy xay giã nhuyễn với 60gr đường sau đó cho đậu vào chảo và 1/4 lon nước cốt dừa, đảo đều, bật bếp xào nhân cho đến khi dẻo quyện lại thì tắt bếp. Bọc lại cho nhân không bị khô và để nguội.
180gr đường, 3/4 lon nước cốt dừa còn lại, hoa hồi, màu xanh thực phẩm cho vào chảo đun sôi thì cho cơm nếp đã nấu chín vào xào, đảo đều đến khi xôi dẻo và đủ khô là được.
Chuẩn bị khuôn để ép xôi, lót 1 lần màng bọc thực phẩm lên khuôn để khi lấy xôi ra được dễ dàng. Phần xôi chia làm 2 phần đều nhau, cho 1 lớp xôi lên dàn đều dùng thìa, miết đều tay cho thật chặt sau đó cho nhân đậu xanh lên dàn đều. Cuối cùng là 1 lớp xôi còn lại cũng dàn đều và miết cho thật chặt (lưu ý là phải ép xôi chặt tay thì khi cắt xôi mới không bị vỡ nát). Xôi vị cho bữa sáng ngon tuyệt vời ai cũng mê.

35. Xôi bọc trứng muối

[Hình: attachment.php?aid=13992]

Nguyên liệu

4 quả trứng vịt muối
100g giò (mọc) sống
100g gạo nế
– Lá dứa, hành lá, hành tím
Gia vị, mật ong

Cách làm:

Rửa sạch, cắt nhỏ lá dứa rồi bỏ vào máy xay cùng một ít nước sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước
Ngâm gạo nếp vào nước lá dứa khoảng 6 tiếng, sau đó cho khoảng 2g muối vào xóc đều
Trộn giò sống cùng 2g muối, 5g bột nêm, 3g tiêu và 15ml mật ong
Tách lấy phần lòng đỏ trứng vịt muối, dùng giò bọc kín thành các viên tròn
Phủ thêm một lớp áo gạo nếp bên ngoài viên giò, rồi đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Cắt nhỏ hành tím, phi vàng
Thái nhỏ hành lá, tao sơ qua dầu nóng để làm mỡ hành
Dọn các viên xôi ra đĩa, ăn kèm với hành phi và mỡ hành.

36. Xôi khoai môn

[Hình: attachment.php?aid=13993]

Nguyên liệu:

300gr nếp
150gr khoai môn
70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung
1 chút xíu muối
Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…
100ml nước cốt lá cẩm
Vài cọng lá dứa

Cách làm:

Nếp vo sạch, ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng.
Khoai môn gọt vỏ cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn.
Nếp đổ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.
Sau đó cho gạo nếp vào xửng với chút muối xóc đều.
Nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho xửng xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, đường vào trộn đều hấp thêm 5-7 phút là xong.

Trình bày: Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng ngon hơn nguội.

37. Xôi dừa đậu phọng

[Hình: attachment.php?aid=13994]

Nguyên liệu:-

Gạo nếp: 300g
Lạc: 150g
Dừa nạo: 100g
Muối: 2 thìa

Cách làm:

Lá nếp rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lá nếp qua đêm.
Đậu phọng đem luộc chín.
Gạo nếp sau khi ngâm đổ ra rá xóc với 2 thìa muối, rồi cho đậu vào xóc đều, trải lên trên lớp dừa nạo. Sau đó đem hấp cách thủy, khoảng 40-45 phút. Xôi lạc chín xới đều lên là được.

Cho xôi ra bát nếu thích có thể ăn cùng với ít muối vừng cũng rất ngon nhé.

38. Xôi khoai lang tím

[Hình: attachment.php?aid=13995]

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp
200gr khoai lang tím
80gr đường
1 thìa dầu ăn

Cách làm:

Gạo ngâm 2-3 tiếng. Đổ ra rá cho ráo nước. Đun sôi một nồi nước. Cho gạo nếp vào xửng. Đặt xửng vào nồi nước sôi, hấp trong 20 phút là xôi chín.
Khoai lang luộc chín sau đó đánh nhuyễn và trộn với xôi, cho cho 1 thìa dầu ăn và đường vào (độ ngọt của đường điều chỉnh theo khẩu vị). Cho xôi khoai lang tím ra đĩa hoặc có thể đóng vào khuôn. Từ món xôi khoai lang tím có thể dùng găng tay thực phẩm nặn những hình tròn và lăn qua vừng rang để thưởng thức. Hoặc cũng có thể nặn như những chiếc bánh và phủ dừa bào để thưởng thức.

39. Xôi hoa

[Hình: attachment.php?aid=13996]

Nguyên liệu:

Gạo nếp 1000gr
Đậu xanh 300gr
Cốt dừa: 1 lon
Đường trắng
Màu thực phẩm
Túi bắt bông kem
Đui lá, đui hoa hồng, đui hoa cúc…

Cách làm:

Đậu xanh và gạo đem ngâm khoảng 8h rồi đem xả nước cho sạch rồi đem đồ chín. Khi xôi gần được cho nước cốt dừa vào đảo đều rồi đồ tiếp cho chín kỹ.
Cho sôi vào khuôn tròn ép chặt rồi đổ ra đĩa
Đậu xanh đem giã mịn rồi cho vào cối xay nhỏ cùng chút nước và đường, chút muối.
Cho đậu xanh ra chảo và sên cùng chút dầu ăn chừng 15 phút là được .
Lưu ý không để đậu xanh khô quá sẽ không bắt được hoa. Pha màu tuỳ thích cho mỗi phần đậu xanh. Và bắt hoa cúc, hoa hồng tùy thích.

40. Nem xôi

[Hình: attachment.php?aid=13997]

Nguyên liệu:

200 g thịt xay
100 g gạo nếp
5 cây nấm hương thái nhỏ
Một ít rau mùi thái nhỏ
1 gói bánh đa nem (hoặc bánh tráng)
Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, mỳ chính, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm:

Cho thịt xay, nấm hương và rau mùi thái nhỏ vào tô. Thêm một ít bột canh, mỳ chính vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Gạo vo sạch ngâm khoảng 4 giờ hoặc ngâm qua đêm, sau đó vo lại, để ráo nước rồi trộn gạo với một ít bột canh. Tiếp đó hấp chín gạo thành xôi, trong lúc hấp xôi thỉnh thoảng bạn đảo qua xôi cho chín đều.
Trải lá bánh đa nem ra thớt, múc một muỗng xôi vào dàn mỏng sau đó cho thịt xay đã ướp lên trên. Lại múc tiếp một muỗng xôi dàn mỏng đặt lên trên thịt. Gấp mép lá bánh đa, cuốn lại như nem rán thông thường. Làm hết phần xôi, thịt còn lại.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho nem xôi đã cuộn vào chiên đến khi nem chín vàng đều thì vớt ra đĩa.

Lưu ý:Có thể tận dụng xôi còn lại từ bữa ăn trước để làm món nem xôi này. Tuy nhiên khi cuốn nem nên hấp xôi lại cho nóng để múc và dàn xôi trên bánh tráng cho dễ.


File đính kèm Thumbnail(s)
                               
THANK YOU
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (15-11-2018 08:25 AM)
 


Các bài viết trong chủ đề này
XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 08:35 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 08:49 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 09:06 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 04-08-2018, 08:34 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 04-08-2018 08:46 PM
RE: XÔI... - baothai - 15-11-2018, 08:26 AM

Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS