Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách làm nước dùng chay ngon
30-01-2013, 06:27 AM
Bài viết: #1
Cách làm nước dùng chay ngon
Cách làm nước dùng chay ngon

Nước dùng nấm, nước dùng rau, nước dùng từ hạt ... là những nguyên liệu quan trọng để chế biến nên các món chay ngon miệng cho gia đình bạn.Ăn chay để giữ gìn sức khỏe là xu hướng ẩm thực được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn nguyên liệu và chế biến món ăn một cách hiệu quả. Dưới đây là một vài bí quyết bạn có thể tham khảo cho thực đơn ăn chay của mình:
Nước dùng từ nấm

Nước dùng nấm là nguyên liệu quan trọng để nấu món lẩu nấm chay ngon miệng.

Vị ngọt từ nguồn thực phẩm này luôn kích thích vị giác trong bất kỳ món ăn nào. Nhưng để nấu được nước dùng từ nấm ngon đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật, sự tỉ mỉ, nếu không, nồi nước dùng sẽ đắng và có mùi khó ăn. Trước tiên, bạn không dùng nấm hư, ẩm, ướt… để chế biến. Sau khi cắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa thật sạch. Cho một lượng gừng băm vào nước, nấu sôi, chần nấm qua để nấm mất mùi, món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Nước dùng nấm phù hợp khi nấu lẩu nấm, hủ tiếu, phở…
Nước dùng từ rau
Khi nấu nước dùng từ rau, bạn nên chọn các loại có cồi, tách riêng phần lá, cho vào chảo xào tái, thêm nước vào nấu sôi là được, không nên hầm quá lâu, rau chuyển màu và có mùi ôi. Nước dùng rau để nấu canh, súp, pha mì…

Nước dùng từ rau củ có vị ngọt tự nhiên, dùng để nấu canh chay, súp chay đều rất ngon.

Nước dùng từ củ
Các loại củ có thể chế biến được nhiều món chay ngon bởi hương vị tự nhiên, ngọt mát. Chỉ cần gọt củ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm là sẽ có bát nước dùng đúng ý. Nhưng khi hầm củ nên chú ý, chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ để lấy hết chất ngọt, và chỉ thêm nước khi cần. Đối với những loại củ có nhiều chất bột như khoai lang, khoai môn, khoai mì (sắn), khoai tây không nên sử dụng khi bạn muốn lấy nước dùng trong, vì khi hầm lâu chất bột của củ sẽ làm nước đục. Nước dùng từ củ phù hợp khi nấu canh, súp, làm sốt, món xào…
Nước dùng từ hạt
Nói đến nước dùng chay, không thể bỏ qua nước dùng từ hạt. Đối với nước dùng hạt, trước khi nấu bạn phải luộc sơ, tách bỏ vỏ rồi hầm. Nếu muốn sử dụng nước dùng sệt thì đem hạt rang vàng, chà bỏ vỏ, xay nhuyễn, lọc bỏ xác, lấy nước cốt Loại nước dùng này phù hợp để nấu cà ri, làm sốt…
Nước dùng từ quả

Súp chay là món ăn dễ chế biến nên được nhiều người ưa thích.

Quả gồm có quả khô và tươi. Khi làm nước dùng chay từ nguyên liệu này,sử dụng cho món ăn nào. Các loại quả như kỷ tử, táo, lê… sẽ phù hợp với món ăn hầm nhừ, còn quả tươi như cà chua, ớt chuông, dưa leo sẽ trước hết, bạn phải biết mình là nguyên liệu chính khi bạn muốn làm các món súp sệt, hay nước dùng nấu canh, bún…
Theo Phụ nữ Online


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (31-01-2013 11:16 AM)
01-02-2013, 09:43 PM
Bài viết: #2
RE: Cách làm nước dùng chay ngon
Hay quá, Cô Oanh dự định ăn chay cho thanh lọc cơ thể, nhờ Bảo mà Cô Oanh biết các nấu nước ngọt từ rau chủ, hạt.
Mai mốt cô Oanh sẽ là đầu bếp nấu món chay ngon nhất nhà đây, ở Long Hậu đám giỗ thường làm món chay cúng thôi, ở nhà chỉ có mình Cô ăn chay nên Cô Oanh hay tìm nấu món ngon mới hấp dẫn người ăn, dụ cả nhà cùng ăn chay, đở làm thêm món mặn nữa chứ, thích quá đi thôi

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 2 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (02-02-2013 02:00 AM), dieuquang (05-02-2013 07:23 AM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS