Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
28-03-2013, 02:14 PM
Bài viết: #1
SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH

[Hình: attachment.php?aid=5245]
Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn giản muốn cho vào lúc nào cũng được mà phải căn thời gian đun nấu để nêm nếm cho hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe.

Muối:Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Nước mắm: Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Gia vị - Cần nêm đúng lúc.

Đường: Khi cho đường vào các món rán hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.

Hạt tiêu: Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

Rượu trắng: Một số món ăn, người ta hay cho rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín mới. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.

Mỳ chính: Nên cho mỳ chính vào khi thức ăn đã chế biến xong, nếu cho vào quá sớm, quá nhiều thì không những không có tác dụng tăng hương vị món ăn mà còn làm cho món ăn có vị đắng, không tốt cho sức khoẻ. Các món trộn cần cho mỳ chính thì nên hoà tan trước rồi mới trộn vào sau.

Dấm: Dấm không những có thể khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm mà còn tránh được sự pha lẫn vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao và làm mềm cenlulo trong rau. Thời điểm thích hợp nhất cho dấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến và lúc đã chế biến xong. Còn đối với món sườn xào chua ngọt… nên cho dấm vào khi thức ăn đã chín, vừa thơm hơn, vừa làm giảm vị ngấy.

Khi tráng trứng, cho hành vào lúc nào?

Theo thói quen thông thường, chúng ta đánh đều trứng với hành rồi mới tráng, nhưng như vậy trứng và hành có lúc sẽ bị chín không đều hoặc bên trong chưa chín mà bên ngoài đã chín, mùi thơm của hành không có dịp toả ra hết. Cách dùng đúng nhất là cho hành vào mỡ trước, khi hành toả mùi thơm mới cho trứng vào để hành và trứng đều có mùi thơm.


Sức Khoẻ & Đời Sống


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
[-] dieuquang được 4 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (28-03-2013 11:29 PM), baothai (29-03-2013 11:54 AM), Hoang Oanh (01-04-2013 04:40 PM), MyHang (05-04-2013 12:26 PM)
29-03-2013, 11:55 AM
Bài viết: #2
RE: SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
Sử dụng gia vị đúng cách không những làm cho món ăn thêm ngon mà còn làm cho thức ăn thêm phần bổ dưỡng nữa.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 4 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (29-03-2013 10:05 PM), dieuquang (30-03-2013 04:22 PM), Hoang Oanh (01-04-2013 04:40 PM), ANH THƯ (08-04-2013 10:25 PM)
01-04-2013, 04:45 PM
Bài viết: #3
RE: SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
Hay nha! cảm ơn anh hai cho em biết cách sử dụng gia vị đúng cách, em cũng cho gia vị vào nhưng có cái đúng cái ko, phải áp dụng ngay hôm nay thôi để có nhũng món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức tài nấu ăn của dì Oanh đó nghe.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 2 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (05-04-2013 12:27 PM), dieuquang (16-04-2013 10:40 AM)
05-04-2013, 12:31 PM
Bài viết: #4
RE: SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
Cám ơn Anh Hai rất nhiều ,Vào Gốc quê cũng lợi hại lắm đó bà con ơi , Được học nhiều lắm lắm , nào kỹ năng sống , kiến thức chăm sóc sức khỏe , nào những bí kíp nấu ăn , làm đẹp v v . Chứ không phải tám những chuyện trên trời đâu nhé
THANK YOU
[-] MyHang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (05-04-2013 09:27 PM), Hoang Oanh (08-04-2013 04:05 PM), dieuquang (16-04-2013 10:40 AM)
05-04-2013, 09:29 PM
Bài viết: #5
RE: SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
Coi như đây cũng là trang thời sự, tin tức, sức khoẻ, tám chuyện, vân vân và vân vân. Trang Gốc quê mình cũng đâu thua gì những tờ báo online chuyên nghiệp đâu. he he.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 3 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (08-04-2013 04:05 PM), MyHang (09-04-2013 08:39 AM), dieuquang (16-04-2013 10:40 AM)
08-04-2013, 04:10 PM
Bài viết: #6
RE: SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
Bảo và Mỹ Hằng nhận định quả ko sai, gocque luôn đem đến cho người đọc bao điều thú vị,
Cô Oanh hứa sẽ là đọc giả và tham gia cùng góc quê thường xuyên để gocque ngày càng phát triển, ko phải thích mau lên thiếu tá đâu nha.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 5 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (08-04-2013 06:34 PM), ANH THƯ (08-04-2013 10:24 PM), MyHang (12-04-2013 11:22 AM), dieuquang (16-04-2013 10:40 AM), baothai (16-04-2013 11:06 AM)
16-04-2013, 10:43 AM
Bài viết: #7
RE: SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
dq xin cám ơn các thành viên trung thành với trang GocQue. dù không phải chuyên nghiệp nhưng dq sẽ cố sưu tập bài đa dạng để bà con và nếu có ai lạc vào cũng thấy trang nhà GQ không vô bổ.
THANK YOU
[-] dieuquang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (16-04-2013 11:06 AM), MyHang (16-04-2013 11:26 AM), Hoang Oanh (16-04-2013 01:57 PM)
16-04-2013, 02:01 PM
Bài viết: #8
RE: SỬ DỤNG GIA VỊ ĐÚNG CÁCH
Trang sức khoẻ là mục tiêu đầu tiên khi xem qua các trang khác, có lẽ cô Oanh nhà ta già rồi chăng? Anh hai đã sưu tập những bài rất có ích trong cuộc sống nên được bà con hoan nghênh là đúng rồi. Hy vọng mỗi ngày đều có bài hay để đọc, để ứng dụng, làm cho sức khoẻ ngày càng tốt hơn.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS