Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
QUẾ
14-04-2013, 05:01 AM (Được chỉnh sửa: 14-04-2013 05:09 AM bởi dieuquang.)
Bài viết: #1
QUẾ
XEM THỬ NHE

25 LÝ DO ĂN QUẾ

[Hình: attachment.php?aid=5412]
Quế (Cinnamon) không những là loại gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khoẻ. Những lợi ích sau của quế sẽ khiến bạn muốn bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình.

1. Giảm cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Quế cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids (acid béo trong máu).

2. Giảm lượng đường máu và trị bệnh tiểu đường tuýp 2
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng nửa thìa quế mỗi ngày giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng glucose trong máu. Khi mức insulin được cải thiện, cân nặng và bệnh tim mạch sẽ được kiểm soát.

3. Bệnh tim mạch
Quế giúp củng cố sức khỏe hệ tim mạch vì thế tránh cho cơ thể khỏi các rắc rối liên quan tới tim mạch. Cho 1 lượng quế nhỏ khi chế biến đồ ăn rất tốt cho những người mắc bệnh động mạch vành và bệnh cao huyết áp.

4. Chống ung thư
Nghiên cứu được công bố bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho thấy quế có tác dụng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư bạch cầu. Ngoài ra, chất xơ và canxi trong quế giúp loại bỏ các dịch mật thừa, ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt với tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

5. Ngừa sâu răng và sạch miệng
Quế từ lâu đã được biết đến là một trong những thảo dược có tác dụng điều trị sâu răng và hơi thở có mùi. Chỉ cần nhai một mẩu quế nhỏ hay súc miệng với nước quế cũng giúp sạch miệng và mang lại hơi thở thơm tho.

6. Điều trị các vấn đề về hô hấp
Quế rất hữu ích với người mắc bệnh cảm. Những người bị cảm lạnh, ho dai dẳng, viêm xoang nên dùng ăn hỗn hợp 1 thìa mật ong trộn với 1/4 thìa quế hằng ngày trong 3 ngày liên tục. Quế cũng giúp điều trị cảm cúm, đau họng và chứng sung huyết.

7. Bổ não
Quế kích thích hoạt động của não như một loại thuốc bổ, giúp loại trừ sự căng thẳng thần kinh cũng như suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngửi quế làm tăng nhận thức, trí nhớ hiệu quả, tăng khả năng tập trung và nhạy bén.

8. Giảm các bệnh truyền nhiễm
Với khả năng chống khuẩn, chống nấm, chống vi rút, chống các vật ký sinh và là chất khử trùng nên quế rất hữu hiệu trong việc chống viêm nhiễm cả bên trong và ngoài. Quế được xem là rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh nấm âm đạo, nấm vòm họng. ngừa bệnh viêm nhiễm vùng âm đạo, nhiễm trùng vòm họng, loét dạ dày và chấy trên đầu.

9. Dễ chịu trong kỳ nguyệt san
Quế rất tốt cho phụ nữ, giúp giảm thiểu chứng chuột rút và những khó chịu khác trong thời gian nguyệt san.

10. Tránh thai
Quế được xem là một biện pháp tránh thai tự nhiên. Thường xuyên dùng quế sau sinh con sẽ giúp làm chậm kinh vì thế tránh được mang thai trong thời gian này.

11. Lợi sữa
Quế giúp tăng tiết lượng sữa mẹ nên rất hữu ích với những bà mẹ ít sữa.

12. Giảm đau do chứng viêm khớp
Trong quế có chứa nhiều hợp chất chống viêm có tác dụng giảm đau và viêm do bệnh thấp khớp gây ra. Nghiên cứu của trường ĐH Copenhagen cho thấy: nếu dùng nửa thìa bột quế và 1 thìa mật ong mỗi sáng sẽ giúp giảm đau khớp đáng kể (sau 1 tuần sử dụng) và có thể đi lại không đau (sau 1 tháng dùng).

13. Tốt cho hệ tiêu hoá
Cho quế vào món ăn hàng ngày giúp tiêu hoá tốt. Quế rất hiệu quả với chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi. Quế có tác dụng giảm bớt lượng gas trong dạ dày và ruột vì thế rất tốt cho hệ tiêu hoá.

14. Giảm viêm đường tiết niệu
Những người ăn quế đều thì nguy cơ bị viêm nhiễm đường tiết niệu rất thấp. Quế giúp lợi tiểu tự nhiên và hỗ trợ bài tiết nước tiểu.

15. Chỗng nghẽn mạch
Hợp chất Cinnamaldehyde trong quế rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa máu đóng và vón cục vì thế rất tốt với những ngườI bị bệnh tim mạch.

16. Bảo quản thực phẩm
Khi cho 1 lượng quế nhỏ vào chế biến thực phẩm giúp ngăn ngừa sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn vì thế giúp bảo vệ đồ ăn tươi ngon hơn.
17. Giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu
Đau đầu do đi nhiều ngoài trời gió lạnh sẽ được điều trị bằng việc đắp hỗn hợp mỏng bột quế trộn với nước lên vùng trán và thái dương.

18. Ngừa mụn và mụn đầu đen
Quế giúp loại bỏ các tạp chất trong máu vì thế rất hữu hiệu trong việc giảm mụn. Dùng hỗn hợp bột quế và vài giọt nước cốt chanh đắp lên những vùng bị mụn và mụn đầu đen sẽ có hiệu quả.

19. Tăng cường lưu thông máu
Quế giúp làm sạch thành mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Việc lưu thông máu dễ dàng sẽ cải thiện sức khoẻ do đảm bảo cung cấp đủ ôxy cho các tế bào trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu dùng quế đều hàng ngày.

20. Tăng cường sự rắn chắc của các mô
Quế giúp tăng sự chắc khoẻ và tính đàn hồi, co giãn của các mô trong cơ thể

21. Giảm đau cơ và đau khớp
Những người ăn quế đều hàng ngày thấy giảm đau các cơ và khớp, tăng cường sự dẻo dai của các cơ và khớp xương.

22. Cải thiện hệ miễn dịch
Hỗn hợp mật ong và quế rất tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.

23. Giảm ngứa
Hỗn hợp mật ong và quế giúp giảm ngứa do côn trùng đốt.

24. Là nguồn magan, chất xơ, chất sắt và canxi khoẻ mạnh.

25. Làm lành vết thương
Quế giúp ngừa máu chảy vì thế có khả năng làm lành vết thương nhanh.

(theo ENA)

XEM THÊM


QUẾ
Cortex Cinnamomi

1. Định nghĩa dược liệu

Vỏ thân hoặc vỏ cành đã chế biến phơi khô của cây Quế (Cinnamomum cassia Presl.) hoặc một số loài Quế khác (Cinnamomum spp.), họ Long não (Lauraceae).
2. Đặc điểm thực vật

Cây to, cao 10 - 20m. Vỏ thân nhẵn. Lá mọc so le, có cuống ngắn, cứng và giòn, đầu nhọn hoặc hơi tù, có 3 gân hình cung. Mặt trên lá xanh sẫm bóng. Hoa trắng mọc thành chùm xim ở kẽ lá hoặc đầu cành. Quả hạch, hình trứng, khi chín màu nâu tím, nhẵn bóng. Toàn cây có tinh dầu thơm, nhất là vỏ thân. (Cây Quế) (Cành Quế)

Chế biến

Vào tháng 4 - 5 và tháng 9 - 10, chọn những cây Quế sống 5 năm trở lên (càng lâu năm càng tốt) bóc vỏ. Khi bóc lấy lạt buộc quanh thân và cành to, cứ 40 - 50 cm buộc một vòng để cắt cho đều. Dùng dao nhọn sắc cắt đứt vỏ quanh thân cây và cành, rồi cắt dọc từng đoạn. Sau đó lấy nứa vót nhọn và mỏng lách vào khe, tách vỏ Quế ra, để riêng từng loại. Chú ý khi bóc vỏ Quế không được làm sót lại gỗ vì như vậy Quế sẽ giảm giá trị.

Vỏ Quế to dày phải ủ, ngâm nước một ngày, rửa sạch, để ráo nước. Lấy lá chuối tươi, hơ mềm lót quanh sọt dày độ 5 cm, xếp vỏ Quế vào đầy sọt, đậy bằng lá chuối (cũng dày 5 cm). Buộc chặt để 3 ngày (mùa nóng) hoặc 7 ngày (mùa lạnh), hàng ngày đảo trên xuống dưới, dưới lên trên cho nóng đều. Dỡ Quế ở sọt ra, đem ngâm nước 1 giờ nữa. Vớt ra, đặt lên phên nứa, lấy một phên nứa khác đè lên, ép cho phẳng, để chỗ khô mát đến khi Quế se. Lấy từng thanh Quế, buộc ép vào ống nứa tròn thẳng (để cho dáng thẳng và đẹp), trong thời gian buộc ép như vậy, hàng ngày cởi ra 2 lần, lau chùi mặt trong cho bóng, rồi lại buộc vào. Cứ làm như vậy hàng ngày cho đến khô là được. Thời gian ủ Quế đến khi được phải 15 - 16 ngày (mùa nóng), hoặc 1 tháng (mùa lạnh) và có khi hơn.

Ðể tránh mất hương vị của Quế, lấy sáp ong miết vào 2 đầu của thanh Quế, bọc giấy polyetylen, cho vào thùng kín để nơi khô mát.

3. Thành phần hoá học

Tinh dầu quế (hàm lượng >1%), thành phần chính của tinh dầu là aldehyd cinnamic, các thành phần cinnamylacetat, cinnamylalcol làm giảm giá trị tinh dầu.

Trong vỏ quế có các hợp chất diterpenoid, phenyl glycosid, chất nhầy, các hợp chất flavonoid, tanin, coumarin

4. Kiểm nghiệm

Mảnh vỏ dày từ 1 mm trở lên, dài trên 50 cm, thường cuộn tròn thành ống. Mặt ngoài màu nâu đến nâu xám, có các lỗ vỏ và vết cuống lá. Mặt trong màu nâu hơi đỏ đến nâu sẫm, nhẵn. Dễ bẻ gãy, mặt bẻ màu nâu đỏ, có ít sợi. Sau khi đã ngâm nước, mặt cắt ngang thấy rõ một vòng mô cứng màu trắng ngà. Mùi thơm đặc trưng, vị cay ngọt (Quế nhục)

Vi phẫu

Lớp bần gồm những hàng tế bào màng dày, màu nâu, có chỗ nứt rách và bong ra. Mô mềm vỏ gồm những tế bào màng mỏng, rải rác có tế bào tiết tinh dầu, tế bào chứa chất nhầy và nhiều tế bào mô cứng đứng riêng rẽ hoặc chụm thành từng đám, màng dày, khoang rộng. Nhiều tế bào mô cứng có màng dày lên hình chữ U. Sát libe là vòng mô cứng với tế bào có màng dày, khoang hẹp. Libe cấp hai phát triển nhiều, bị tia tuỷ ngăn cách thành từng bó hình nón. Những tia tuỷ gồm 1-3 dãy tế bào chạy xuyên qua phần libe và phát triển rộng ra có khi đến mô mềm vỏ. Rải rác trong libe còn có những tế bào tiết tinh dầu, tế bào chứa chất nhầy, tế bào chứa hạt tinh bột và những sợi thiết diện vuông, màng dày riêng rẽ

Soi bột

Nhiều sợi màu vàng nhạt dài 200 - 600 mm, đường kính 20 - 50 mm, màng dày, khoang hẹp. Mô cứng gồm 2 loại: Một loại tế bào hình trái xoan hay chữ nhật, màng dày khoang rộng có ống trao đổi rõ; một loại tế bào có màng dày lên thành hình chữ U, khoang hẹp hơn, ống trao đổi rõ. Các tế bào mô cứng thường đứng riêng rẽ hoặc tụ lại thành từng đám, dài 60 - 120 mm, rộng 30 - 50 mm. Mảnh mô mềm, tế bào màng mỏng, trong chứa hạt tinh bột. Hạt tinh bột nhỏ, hình gần tròn hoặc nhiều cạnh, đường kính 6 - 15 mm, đứng riêng lẻ hoặc kép đôi, kép ba. Mảnh bần màu vàng nâu, gồm tế bào hình nhiều cạnh, màng dày.(Một số đặc điểm bột Quế nhục)

Ðịnh tính

Phương pháp sắc ký lớp mỏng (Sắc ký lớp mỏng).

Bản mỏng: Silicagel G, dày 0,25 mm, hoạt hoá ở 110oC trong 1 giờ

Dung môi khai triển: n-hexan - cloroform - ethyl acetat (4:1:1).

Dung dịch thử: Lắc 2,0 g bột dược liệu với 10 ml ether trong 3 phút, lọc. Dùng dịch lọc làm dung dịch thử.

Dung dịch đối chiếu: Dung dịch aldehyd cinamic 1 mg/1ml ether.

Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 10 ml mỗi dung dịch trên. Triển khai sắc ký đến khi dung môi đi được 10 - 12 cm, lấy bản mỏng ra, để khô ở nhiệt độ phòng. Phun dung dịch 2,4 dinitrophenyl hydrazin (TT). Trên sắc ký đồ, dung dịch thử phải có 5 vết màu da cam, trong đó có một vết có cùng màu và giá trị Rf với vết aldehyd cinamic của dung dịch đối chiếu.

Ðịnh lượng

Ðịnh lượng tinh dầu trong dược liệu (Định lượng tinh dầu). Cho 20 g dược liệu vào bình cầu có dung tích 500 ml của bộ dụng cụ dùng định lượng tinh dầu trong dược liệu. Thêm 200 ml dung dịch acid hydrocloric 0,1 N. Cho 0,5 ml xylen vào ống hứng có khắc vạch và tiến hành cất trong 3 giờ với tốc độ 2,5 ml đến 3,5 ml/phút. Dược liệu phải chứa ít nhất 1% tinh dầu.

Dược liệu phải chứa ít nhất 1% tinh dầu.

5. Tác dụng và công dụng

Chữa liệt dương, tử cung lạnh, thắt lưng và đầu gối lạnh đau, thận hư phát suyễn, dương hư chóng mặt, mắt đỏ họng đau, hư hàn nôn mửa, tiêu chảy, hàn sán bôn đồn, kinh nguyệt bế tắc, hành kinh đau bụng.

Cách dùng, liều lượng

Ngày dùng 1 - 4 g, dạng thuốc hãm, thuốc hoàn tán hoặc mài vào nước sắc thuốc thang.

6. Ghi chú

Người ta còn dùng cành Quế với tên gọi quế chi

[Hình: attachment.php?aid=5413]
cây quế Trà my
[Hình: attachment.php?aid=5415]
cá xào quế cây
[Hình: attachment.php?aid=5417]
gà xào quế cây
[Hình: attachment.php?aid=5416]
khai thác quế cây

QUẾ TẠI VN

Quế là một loại cây có nhiều công dụng, đã được gây trồng ở nước ta từ lâu. Trên miền Bắc, quế được trồng nhiều ở các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh... Miền Nam chủ yếu là Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh. Bên cạnh quế trồng, còn có quế mọc hoang trong rừng.

Nước ta có nhiều loại quế, nhưng có ba loại được trồng nhiều hơn cả là:

1. Quế Thanh Cinamomum loureirii;

2. Quế Srilanca Cinamomum zeylanicum;

3. Quế Trung Quốc Cinamomum cassia.

Quế Thanh được trồng và mọc hoang ở khắp vùng rừng núi nước ta, hưng có nhiều nhất ở dọc dãy Trường Sơn từ Bắc Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tới Quảng Nam. Quế Thanh chứa 1 – 5% tinh dầu, trong tinh dầu có 25% anđehít xinamic.

Quế Thường Xuân được xem là loại quý nhất trong quế Thanh, còn ở Nghệ An và Hà Tĩnh là quế Phủ Quỳ, và Quảng Nam là quế Trà My. Đứng đầu thị trường thế giới là quế Srilanca. Ở nước ta loại qué này rất ít, mọc rải rác ở vùng Bái Thượng (Thanh Hóa), Nghệ An và một số địa điểm thuộc Phú Yên, Khánh Hòa, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh.

Quế Srilanca có 0,5 – 2% tinh dầu. Trong tinh dầu chứa 65 – 75% anđehít xinamic, 4 – 12% các loại phenol trong đó, chủ yếu là eugenol, có thêm safrol, fucfurol...

Quế Trung Quốc, trên thị trường thế giới được đánh giá vào hàng thứ hai sau quế Srilanca. Loại quế này mọc rải rác trong rừng và có trồng ở một số nơi.

Quế Trung Quốc chứa 1,2% tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu chứa 75 – 90% anđehít xinamic, axetat xinamyl và axetat propylphenol.

Quế là một vị thuốc quý, được dùng nhiều trong Đông y và Tây y: có tác dụng kích thích làm tăng sự tuần hoàn máu, gây co mạch, tăng bài tiết, gây co bóp tử cung, sát trùng, chữa đau bụng, đi tả. Quế còn được dùng làm đồ gia vị.
Ngoài khai thác vỏ là chính, quế còn cung cấp gỗ. Lá cũng có thể chưng cất để lấy tinh dầu. Trong kinh doanh và theo kinh nghiệm của nhân dân, người ta gọi tên thương phẩm vỏ quế theo vị trí bóc vỏ trên cây. Ở gốc là quế hạ căn, thân chính là quế thượng châu, tốt nhất; cành to là quế thương biểu và cành nhỏ là quế chi.

Quế không chỉ cung cấp nhu cầu trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu, được thị trường thế giới ưa chuộng. Vì vậy, trong nhiều năm qua, Nhà nước đã đầu tư nhằm cải tạo, chăm sóc diện tích quế hiện có; đồng thời trồng mới ở những nơi có điều kiện sinh thái phù hợp, hình thành các vùng quế lớn, tập trung, nhằm phát huy tốt nhất kinh nghiệm trồng, thu hái và chế biến quế.

Qua tìm hiểu cho thấy, kinh nghiệm trồng, thu hái, chế biến quế của nhân dân ta rất phong phú. Đặc biệt, có những nơi đã hình thành tập quán rất tốt đẹp là trồng quế nhân dịp đón xuân mới. Ở vùng đồng bào người Dao sinh sống ở miền Tây Bắc, các cụ già kể rằng, hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, gia đình nào có con mới sinh trong năm, không phân biệt trai hay gái, đều được bà con, anh em, họ hàng thân thuộc đến chúc mừng và trồng cho một cây quế, vừa để làm tài sản riêng cho đứa trẻ sau này, vừa để tỏ tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của dân bản.Ở đây, từ những cặp vợ chồng còn son trẻ đến những gia đình có hai, ba thế hệ, gia đình nào cũng có quế, ít nhất là dăm chục cây, nhiều thì vài trăm cây.

Trà My là đất quế, nhưng cây quế truyền thống ở đây phải chịu cảnh ba chìm bảy nổi. Nhắc lặi thăng trầm của cây quế xứ sở này để mong muốn có một cái nhìn rõ hơn trong tương lai. Điều quan trọng là tìm kiếm giống quế trong tương lai để lấy lại phần hồn của cây quế Trà My.

Quế Trà My được biết đến với cái tên “Cao sơn Ngọc quế”, là loại quế được thế giới ưa chuộng nên có giá trị cao so với các loại quế khác và đã trở thành hình ảnh gần gũi, thân thương, một sản phẩm giá trị về kinh tế và tinh thần, ngày càng làm đẹp thêm dải đất giàu có nằm bên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Khi tình hình sản xuất giống và trồng rừng quế phức tạp, nhất là việc dẫn nhập giống quế các tỉnh phía Bắc vào trồng ào ạt trên địa bàn tỉnh, gây ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị giống quế đặc chủng Quảng Nam, tỉnh đã có chủ trương bằng mọi giá phải giữ gìn và bảo vệ giống quế Quảng Nam.

Trước những sự cố lai giống quế ngoại tỉnh, Lâm trường Trà My đã xây dựng đề án “lập vườn quế giống Trà My: tại 2 xã Trà Leng và Trà Dơn (huyện Nam Trà My). Ủy ban Nhân dân tỉnh đã triệu tập hội nghị về việc phát triển giống quế nội. Kiểm tra từ 5 vườn ươm trong tỉnh, quế ngoại còn nhiều đã được hủy ngay tại chỗ. Hàm lượng tinh dầu ở cây, lá, lượng Aldeyut Xiramic của quế Trà My đều cao hơn hẳn quế Yên Bái, Trung Quốc và Srilanca...; đồng thời khẳng định rằng, cây quế mãi mãi là cây mũi nhọn của miền núi.


File đính kèm Thumbnail(s)
                   
THANK YOU
[-] dieuquang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (14-04-2013 06:41 AM), Hoang Oanh (15-04-2013 02:50 PM), langtrang (15-04-2013 06:49 PM)
15-04-2013, 01:50 PM
Bài viết: #2
RE: QUẾ
Tài liệu Anh Hai ngâm cứu quá chi tiết , em đọc mà như đang học môn dược liệu về Cây Quế hihi . Không nghỉ công dụng nhiều đến thế .Có 2 mặt hàng em đã sử dụng có tinh dầu quế là : Nước xúc miệng và kẹo ngâm của Singapore .Chứng tỏ chưa được ứng dụng nhiều
THANK YOU
[-] MyHang được 4 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (15-04-2013 02:50 PM), dieuquang (15-04-2013 02:58 PM), langtrang (15-04-2013 06:50 PM), baothai (22-04-2013 09:52 AM)
15-04-2013, 03:02 PM
Bài viết: #3
RE: QUẾ
cám ơn dì Hằng . > dq chỉ là thấy cần thiết ghi chú thêm khi quảng cáo món hàng màWink còn vùng Quế Sơn nơi trồng quế ngày xưa thật xưa dq có dịp bay qua nhiều nhiều lắm, lúc đó là rừng quế thiên nhiên là chính nhưng lại cay nồng hơn quế trồng bây giờ.
THANK YOU
[-] dieuquang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (16-04-2013 11:16 AM), baothai (22-04-2013 09:52 AM)
15-04-2013, 03:08 PM
Bài viết: #4
RE: QUẾ
Tài liệu về cây QUẾ thật là bổ ích cho chúng ta, em vẫn hay xin Dì ÚT nhà ta (chồng mở tiệm thuốc bắc ở chợ Lai Vung) vài võ quế về nhâm nhi, nào biết công dụng.Cảm ơn anh hai thiệt là nhiều

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 3 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (15-04-2013 09:04 PM), MyHang (16-04-2013 11:16 AM), baothai (22-04-2013 09:52 AM)
17-04-2013, 04:56 AM
Bài viết: #5
RE: QUẾ
Hồi xưa ở Vàm cống QB hay chạy đến tiệm thuốc bắc Chệt Tiên xin quế ăn, nhưng đâu biết có công dụng như vậy. Ở Mỹ người ta hay uống cà phê với quế xay nhuyễn thành bột, không biết ngon không vì QB chưa thử bao giờ.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (17-04-2013 08:31 AM), Hoang Oanh (22-04-2013 08:29 AM)
22-04-2013, 08:34 AM
Bài viết: #6
RE: QUẾ
Café với quế xay nhuyễn khi uống chắc có hương vi cay nồng ấm của quế, vị thơm của café gu lạ đây có lẽ đặc biệt lắm, hãy thử đi cho Cô biết hương vị của nó thế nào Bảo nhé.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (22-04-2013 09:53 AM)
22-04-2013, 09:57 AM
Bài viết: #7
RE: QUẾ
Để hôm nào con thử rồi sẽ cho Cô hay. Mà ở Mỹ nầy người ta uống cà phê ngộ lắm. Cà phê bỏ quế, cà phê bỏ chocolate, cà phê bỏ vanila, cà phê bỏ bột cocoa, và nhiều loại khác nữa. Nhưng con vẫn thích cà phê Vn hơn, nhất là cà phê sữa đá. Mỗi sáng đi làm, bà xã pha cho một ly cà phê sữa đá, vừa lái xe vừa nhấm nháp cà phê, tuyệt vô cùng.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS