Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
10 Món đặc sản Cần Thơ
15-04-2013, 11:37 AM
Bài viết: #1
10 Món đặc sản Cần Thơ
Mời quý vị ăn cả ngày. Bon appetit!

Nằm ở trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù phú, Cần Thơ có những món đặc sản ngon khó cầm lòng.
1. Bánh tét lá cẩm
Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.
Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.
Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.
Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nổi tiếng, ngày thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài... nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.
2. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc trước nay được xếp vào hàng món ngon Nam Bộ, sánh ngang với hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng ẩm thực Sa Đéc có phần còn phong phú hơn khi ngoài món hủ tiếu nước/khô thì họ còn có thêm món hủ tiếu hấp cũng thú vị không kém.
Bất ngờ đầu tiên là hủ tiếu được trình bày trong đĩa thay cho tô. Cọng bánh cũng to hơn bình thường và trắng ngà. Người ta để lên đó những tim, gan và thịt heo xắt thành từng lát to che gần kín đĩa.
Món ăn trông hấp dẫn hơn nhờ một loại nước xốt màu vàng đậm được rưới lên trên, thoang thoảng mùi thơm. Đĩa hủ tiếu còn được tô điểm bằng vài cọng hẹ, cải xà lách xắt nhuyễn và một ít hành phi. Nước dùng sền sệt, beo béo và đậm đà quyện lấy từng sợi hủ tiếu vừa mềm vừa dai tạo một cảm giác thú vị đặc biệt.
Duy chỉ có điều với những ai không hảo ngọt và muốn thưởng thức món ăn ngon lành này thì nên dặn trước chủ quán "đừng cho đường sống vào", vì vốn dĩ người dân Sa Đéc rất thích ăn ngọt. Chỉ cần điều nhỏ này thôi, bảo đảm món ăn sẽ không còn gì để chê.
3. Nem nướng Cái Răng
Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà lưu lại cho đến hôm nay, cho biết bao người khi đến vùng đất này phải tìm mà thưởng thức cho thỏa lòng.
Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.
Cũng như một vài món ăn khác, người phương Nam ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế... mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm một nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo thì ai một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.
Ngày nay đến Cái Răng mặc dù người tạo nên món ăn để đời này không còn nhưng con cháu bà vẫn giữ lấy nghề. Hương vị không còn như xưa nhưng đây vẫn là một món ăn du khách nên thưởng thức mỗi lần có dịp ngang qua.
4. Chuối nếp nướng
Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai, nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.
Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.
5. Ốc nước tiêu
Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
6. Bánh cống
Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng 16, 17h trở đi.
Cái cống để đổ bánh là một vật dụng nhỏ và sâu lòng, hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi múc canh. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn.
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.
Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn.
Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.
Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.
7. Bánh tầm bì
Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.
8. Bánh hỏi - heo quay Phong Điền
Đến vùng đất Cần Thơ, nếu có dịp ghé thăm Phong Điền với những vườn trái cây trĩu quả, tham gia tour dã ngoại một ngày tập làm nông dân với các họat động như hái rau vườn, bơi thuyền và giăng lưới bắt cá khách phương xa đừng quên ghé Nhà vườn Minh Cảnh, thưởng thức bánh hỏi – heo quay ngon tuyệt do chính nhà vườn làm ra.
Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.
9. Bánh xèo
Ở miền Tây, người ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh "xèo" cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.
Loại bột để làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.
Khi lớp vỏ bánh gần chín, người ta mới tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương vị đặc biệt, lạ miệng lại cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.
Cái hồn để làm nên mùi vị bánh xèo đặc trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước chấm. Nước chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt này. Chính vì vậy, mỗi người lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.
Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm. Cũng như bánh cống, ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.
10. Lẩu bần Phù Sa
Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”.
Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng có thể biến tấu các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể là các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.
Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển - một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.
Đăc biệt là khách đến khu du lịch Phù Sa có thể gọi món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó là mùa không có bần chín bởi nhà bếp ở đây đã có cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ du khách quanh năm.

--

Batting EyelashesHãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.Batting Eyelashes
THANK YOU
[-] langtrang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (16-04-2013 11:04 AM)
15-04-2013, 02:44 PM
Bài viết: #2
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
dq xin thêm chút chút mời bà con xem thêm vậy

Nằm giữa dòng sông Hậu hiền hòa, khu du lịch Phù Sa được xây dựng với rất nhiều đặc trựng sông nước vùng ĐBSCL và gần gũi với thiên nhiên. Chỉ khoảng 10 phút ngồi xuồng máy đi từ bến Ninh Kiều - Tp.Cần Thơ đã đến với khu du lịch Phù Sa, du khách sẽ được hòa mình trong khoảng không gian tươi đẹp với 30ha rừng bần và bầu không khí trong lành trên cồn Ấu thơ mộng.
[Hình: attachment.php?aid=5471]
Đi trên sàn đạo bao quanh khu du lịch dài khoảng 2km, khách đến với Phù Sa sẽ đi từ thú vị này đến thú vị khác bởi đây là khu du lịch sinh thái được thiết kế rất khác biệt vời rất nhiều khu du lịch sinh thái miệt đồng bằng. Ấn tượng đầu tiên khách cảm nhận là những chiếc xuồng nhỏ xinh rọng nước có đàn cá lội tung tăng, đặt dọc theo đường đi là hồ sen nhỏ và những chiếc lu nhỏ đặt chính giữa gợi về một miền quê ấm áp. Trong khu du lịch có những hàng cọ rợp mát tạo nên khung cảnh nên thơ và lạ mắt. Đi dạo trong khu du lịch, khách có thể dừng chân thưởng thức những cây kem mát lạnh, ngọt ngào. Đến khu nuôi cá sấu, với 3000đ mua mồi câu, khách sẽ được tiếp cận cảm giác sờ sợ xen thích thú và có những tràng cười sảng khoái khi cấu sấu. Bạn cũng có thể thuê xuồng bơi trên những lạch nhỏ vào rừng bần với giá 10.000đ/giờ và vui đùa với những chú khỉ tinh nghịch nhảy nhót kêu la chí chóe.

Điểm khác biệt nổi bật của Khu du lịch Phù Sa so với nhiều khu du lịch sinh thái khác ở khu vực ĐBSCL là tại đây khách có thể tham gia vào những trò chơi có cảm giác mạnh. Chẳng hạn như trong trò ca-nô kéo dù, người chơi sẽ được bay bổng trên trời cao, ngắm nhìn dòng sông Hậu mênh mang và Tp.Cần Thơ từ độ cao hàng chục mét với giá vé 120.000đ. Khu du lịch Phù Sa còn có các dịch vụ lái mô-tô nước, ca-nô dã ngoại, lướt ván để khách có thể lướt quanh cồn Ấu và tham quan dòng sông Hậu.
Khi đã mệt nhoài với những trò chơi đầy hào hứng và những điểm tham quan thú vị, khách có thể ghé khu ẩm thực ăn bánh xèo “Bà Mười Xiềm” và các thứ bánh dân dã khác như bánh đúc, bánh tét, bánh cúng. Đặc biệt hơn, bạn có thể khám phá công dụng của hơn 20 loại rau dùng để ăn kèm với bánh xèo qua bản “thuyết minh” ngắn gọn trên bàn ăn. Sắp tới, khách sẽ được thưởng thức bánh xèo nhân cải mầm hay nhân nấm kim châm, vừa lạ vừa có giá trị dinh dưỡng cao.
Nhà hàng của Khu du lịch Phù Sa được bố trí trong nhiều ngôi nhà gỗ rải trong khuôn viên. Đây là những ngôi nhà rường cổ được Ban Giám đốc khu du lịch mua tận miền Trung về và sửa chữa và lắp lặt. Ẩm thực nơi đây có nhiều món ăn độc đáo như lẩu bần, gỏi gà trộn rau lang, thịt cá sấu, gỏi bông điên điển, gỏi bông lục bình…
[Hình: attachment.php?aid=5472]
Nếu thấm mệt sau khi đi dạo để chơi, ăn uống, khách có thể thuê lều, thuê võng nằm tòn ten nghe đờn ca tài tử. Khách phương xa còn có thể nghỉ đêm ở Phù Sa với những căn phòng tiện nghi với mức giá 250.000đ đến 280.000đ/phòng. Nhiều cơ quan, đoàn thể cũng chọn nơi đây làm điểm sinh hoạt dã ngoại và sinh hoạt truyền thống, nơi phòng khánh tiết 300 chỗ và sinh họat dã ngọai, đốt lửa trại.
Một trong những nét hấp dẫn của Phù Sa là trong những tum nhà lá nhỏ, các sinh viên thoăn thoắt tay đưa làm nên những sản phẩm du lịch dễ thương như máy bay, đồng hồ, mũ nón với những chiếc nơ xinh xinh hay chiếc đuôi sam ngộ nghĩnh bằng lá dừa.

Phong Điền, là một huyện tỉnh Cần Thơ

Phong Điền trên sông
Bồng bềnh mặt nước chợ đông sớm chiều”
Đó là câu ca truyền miệng của khách thương hồ về cảnh mua bán tấp nập của chợ nổi Phong Điền, một trong những chợ buôn bán trái cây lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, với đầy đủ các loại sản vật như cam, quít, xoài, vú sữa, xa bô, mận, ổi, sầu riêng, măng cụt, ....
Chợ nổi Phong Điền nằm ngay ngã ba sông, một nhánh từ Cần Thơ vào, một nhánh rẽ đi Cầu Nhiếm và một nhánh xuôi về Trường Long (thuộc xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ), cách thành phố Cần Thơ khoảng 17km. Chợ thường nhóm vào khoảng 4-5 giờ sáng khi mặt trời vừa chớm mọc và đến 7-8 giờ là lúc mặt trời lên cao thì chợ cũng tan dần.
Từ tờ mờ sáng, những người dân quê đã hối hả chở theo các loại sản phẩm từ vườn nhà ra chợ bán. Ngoài ra, còn có ghe của thương lái từ vùng trên đổ xuống, miệt dưới ngược lên đưa hàng của phố thị và đặc sản của miền xa về nhóm họp làm cho chợ nổi trên sông càng thêm tấp nập. Thiên nhiên và vạn vật như bừng tỉnh giấc bởi tiếng khua nước của những mái chèo, tiếng nổ của các loại động cơ, tiếng ghe xuồng va chạm vào nhau, tiếng gọi chào, nói cười rộn rã của khách đi chợ xen lẫn tiếng í ới ngã giá bán mua…
Trong chợ nổi có các ghe hàng bán những vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất như: xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, rựa; các dụng cụ đánh bắt thủy sản như: chài, lưới, lờ, lọp… ; các sản phẩm của nghề đan đát như: thúng, rổ, nong, nia, sàng, sịa, cần xé… và các loại hàng bách hóa tổng hợp trong và ngoài nước. Len lỏi khắp nơi là những xuồng “vàm” bán đủ thứ thức ăn: hột vịt lộn, bún nước lèo, bún thịt nướng, cháo lòng, gỏi vịt, hủ tiếu, cà phê…
Hiện nay, trên chợ nổi còn có các dịch vụ mới như: trạm xăng dầu nổi có sức chứa vài ngàn lít bán cho tàu ghe tiệm sửa cân, sửa máy, tiệm may nổi phục vụ nhanh cho khách hàng… mặt hàng nào ở phố chợ có thì cũng đều có mặt ở chợ nổi, phục vụ cho những khách hàng mua bán trên sông.
Đặc trưng cách mua bán ở chợ nổi là sang chuyến: ghe qua ghe, xuồng qua xuồng đã phát sinh một loại dịch vụ mới là “đò”. Đó là những xuồng hoặc ghe nhỏ dùng để chở khách đi chợ, dễ dàng len lỏi, xuôi dọc trên chợ. Dịch vụ này lúc nào cũng đắt khách vì ghe lớn đậu giữa sông, lúc cần lên bờ phải kêu đò, một số tiểu thương và khách hàng trên bờ muốn mua hàng dưới chợ nổi cũng phải kêu đò.
Ngoài ra, còn có hàng chục tàu đò, vỏ lãi đậu sẵn sàng đưa du khách tham quan chợ nổi. Chủ tàu đò thường là người địa phương nên có thể kiêm luôn vai trò thuyết minh, hướng dẫn khách. Sau khi tham quan, mua sắm ở chợ nổi, du khách có thể xuôi theo rạch Trà Niền đến thăm mộ nhà thơ yêu nước – Cử nhân Phan Văn Trị, hoặc theo câu hò Cần Thơ về thăm thôn xóm, vườn cây ăn trái, hòa cùng cuộc sống bình dị nhưng ấm nồng tình làng nghĩa xóm của bà con nông dân ở các xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Tân Thới, Trường Lạc… là vùng kinh tế vườn nổi tiếng từ xưa đến nay:
“Hò ơ…
Trai nào bảnh bằng trai Nhơn Ái
Đầu thì hớt chải tóc tém bảy ba
Mặc piyama khăn rằn quấn cổ
Thấy cô em gái Ba Xuyên ngồ ngộ
Muốn cùng em thố lộ đôi lời
Cấy cày cực lắm em ơi
Theo anh về vườn ăn trái một đời ấm no”.
Nét độc đáo, riêng biệt và nổi bật của chợ nổi là hình thức “bẹo hàng”. Trước mỗi mũi ghe thường cắm hoặc gác ngang một cây sào dài, bên trên treo lủng lẳng những hàng hóa mà chủ nhân muốn bán. Hình thức “bẹo hàng” này là một nét văn hóa giao thương độc đáo chỉ có ở chợ nổi, không ồn ào, vồn vã, không níu kéo khách nhưng lại có sức thu hút kỳ lạ. Khách mua phải nhìn cây “bẹo” mà tìm hàng.
Không giống như ở chợ trên bờ, những ghe hàng trên chợ nổi không nhất thiết phải quy tập từng khu theo loại hàng. Đặc biệt nhất là hình thức “bẹo lá bán ghe”. Nếu gặp chiếc ghe “bẹo” một tấm lá lợp nhà nghĩa là người chủ muốn bán chiếc ghe ấy. Các ghe bán hàng dạo thì thay hình thức “bẹo” hàng bằng âm thanh của những chiếc kèn. Có người bấm kèn bằng tay (loại kèn nhỏ, bằng nhựa), có người vừa chèo vừa dùng chân đạp lên kèn (loại kèn lớn, còn gọi là kèn cóc).
Ghe hàng len lỏi vào bến đậu của các ghe lớn với nhiều loại tiếng kèn khác nhau làm cho các khu chợ thêm huyên náo. Hiện nay, ở chợ nổi có những hình thức “bẹo hàng” hiện đại hơn như những bảng hiệu, hộp đèn, áp phích, băng rôn của các ghe hàng, các cửa hàng nổi…
Đối với những người mua bán ở chợ nổi, chiếc ghe dùng để chở hàng hóa cũng là căn nhà di động. Mọi hoạt động mua bán, sinh hoạt của gia đình đều diễn ra trên ghe. Khoảng không gian tuy hẹp nhưng cũng đủ gói ghém những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.
Khi chiều về, nhàn nhã sau một ngày bon chen mua bán hoặc rong ruổi trên sông nước tha phương, những khách thương hồ tụ họp lại bên tách trà, ly rượu cùng nhau đờn ca tài tử. Một lớp Nam ai, vài câu vọng cổ quyện trong tiếng đờn kìm, đờn ghi ta ngân vang trên sông nước hữu tình, làm cho lòng người mềm lại. Theo gió đưa xa, tiếng mẹ ru con vừa da diết, thiết tha vừa ẩn chứa nỗi nhớ niềm thương về một chốn quê xa.
Ngày nay, dẫu đường bộ đã đến tận những vùng nông thôn hẻo lánh của thành phố Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, nhưng các chợ trên sông vẫn tiếp tục tồn tại, tiếp tục họp tan theo con nước lớn ròng – một nét văn hóa đặc sắc của người dân miền sông nước đồng bằng.

Khác với chợ nổi Cái Răng chỉ buôn bán nông sản là chủ yếu, chợ nổi Phong Điền phong phú hơn. Trong chợ có các ghe hàng bán những vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất như: xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, rựa; các dụng cụ đánh bắt thủy sản như: chài, lưới, lờ, lọp… ; các sản phẩm của nghề đan đát như: thúng, rổ, nong, nia, sàng, sịa, cần xé… và các loại hàng bách hóa tổng hợp trong và ngoài nước. Ngoài ra , chợ còn bán cả thức ăn thứ thức ăn: hột vịt lộn, bún nước lèo, bún thịt nướng, cháo lòng, gỏi vịt, hủ tiếu, cà phê…

Bánh xèo Hàng Bàng
[Hình: attachment.php?aid=5470]
Bánh xèo Cái Sơn-Hàng Bàng.
Bánh xèo không phải là đặc sản riêng của Cần Thơ nhưng rất nhiều người biết đến món bánh này tại xứ “gạo trắng nước trong”. Mấy năm nay bánh xèo Hàng Bàng được rất nhiều người biết đến vì ngon mà rẻ. Khi có bạn bè, người thân ở xa đến chơi, nhiều người Cần Thơ mời món bánh xèo Hàng Bàng vừa nghe đã thấy lạ lẫm...
Trong khi nhiều nơi đổ cái bánh xèo to, thêm thắt đủ kiểu thì bánh xèo Hàng Bàng vẫn giữ được cách làm truyền thống: bánh mỏng tan, giòn rụm, nhân thịt vịt xiêm và thịt heo được bằm kỹ và chế biến vừa đủ ăn và đậu xanh, củ sắn. Giá mỗi cái bánh 10.000-15.000 đồng. Tại quán khoảng 50-60 khách ăn nhưng có khá nhiều người thích mua về cho cả nhà thưởng thức. Lúc cao điểm, 10 bếp nổi lửa đổ bánh xèo vẫn không phục vụ kịp. Nhiều người thưởng thức món bánh tấm tắc: bánh ngon giống với bánh xèo tuổi thơ ở quê của mình!
Bánh xèo Hàng Bàng là tên thực khách đặt cho dễ gọi, dễ nhớ bởi quán nằm trên đường vào khu Cái Sơn-Hàng Bàng (cách cầu Cái Sơn khoảng 300 mét). Ban đầu, quán chỉ mở nhỏ bán cho người dân xung quanh. Nhưng nhờ làm ngon, tiếng lành đồn xa và có được cái tên do thực khách gọi nên địa chỉ ăn uống này nhanh chóng lan rộng, được nhiều người biết đến. Bánh xèo không thể ăn ít rau. Dĩa rau trên bàn vừa vơi đi một nửa, chị chủ quán đã “châm” thêm cho đầy vun lên để khách ăn thỏa chí. Rau được rửa sạch sẽ, khách ăn không “ngượng miệng”.
Nhiều người đến thưởng bánh xèo Hàng Bàng như để tìm lại hương vị món ăn của mẹ làm...năm xưa!


File đính kèm Thumbnail(s)
           
THANK YOU
[-] dieuquang được 4 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (15-04-2013 02:47 PM), langtrang (15-04-2013 10:12 PM), baothai (16-04-2013 11:04 AM), ANH THƯ (26-04-2013 01:53 AM)
15-04-2013, 02:49 PM
Bài viết: #3
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
Tuyệt quá anh hai ơi,
Đọc qua ai cũng muốn về Cần Thơ một chuyến để tuu7o73ng thức PHONG CẢNH HỮU TÌNH, món ăn đậm đà sắc vị đồng quê, tuy ở MIỀN TÂY nhưng em chưa đến những nơi này, phải đi ngao du sơn thuỷ một chuyến thôi, thú vị lắm chứ phải ko anh hai?

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 5 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (15-04-2013 09:05 PM), langtrang (15-04-2013 10:12 PM), baothai (16-04-2013 11:04 AM), MyHang (16-04-2013 11:31 AM), ANH THƯ (26-04-2013 01:53 AM)
16-04-2013, 11:04 AM
Bài viết: #4
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
Món bánh cóng và bánh tầm bì là hai món khoái khẩu của QB khi còn ở VN. Dạo sau nầy ở Mỹ cũng có nhiều nơi bán bánh cóng, nhưng bánh tầm bì thì chưa thấy nơi nào bán. Bánh xèo thì cũng nhiều. Những lúc trời mưa, bà xã QB thường đổ bánh xèo ăn. Vừa đổ, vừa ăn, vừa ngắm mưa....tuyệt.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (23-04-2013 07:55 AM)
16-04-2013, 11:35 AM
Bài viết: #5
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
Lên Sài Gòn đôi lúc thèm bánh cống và bánh tầm bì , nhưng họ làm không ngon như ở Long Xuyên ,Chuyến nào về LX cũng ăn 2 món nầy . Dường như nỗi nhớ quê luôn gắn liền với các món ăn , phải không quý bà con
THANK YOU
[-] MyHang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (17-04-2013 04:46 AM), Hoang Oanh (23-04-2013 07:54 AM)
17-04-2013, 04:49 AM
Bài viết: #6
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
đúng một chăm phần chăm luôn. mà ở Long xuyên QB nhớ có những quầy bánh cuốn chả lụa ở góc Công trường Trưng Nữ Vương và đường Tự Do (Nguyễn Trãi) ngon thiệt là ngon. Lần nào lãnh lương QB cũng chạy qua đó làm một dĩa vì nằm gần Xí nghiệp Thuốc lá ngày xưa. Còn bánh bao ở gần rạp Tân đô cũ nghe mùi là chảy nước miếng liền, à quên bánh mì Thanh lan nữa chứ, cũng ở gần đó.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 3 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (17-04-2013 08:22 AM), Hoang Oanh (23-04-2013 07:54 AM), ANH THƯ (26-04-2013 01:54 AM)
17-04-2013, 08:28 AM
Bài viết: #7
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
Đúng rồi Bảo ơi ! nhắc đến nghe thèm ghê , mà do khẩu vị của người Miền Tây thức ăn bao giờ cũng ngọt hơn các vùng miền khác , ngọt ngào như tấm lòng hiếu khách thật thà của người miền Tây. Lên Sài Gòn Dì mới biết , người miền trung và Bắc khó chấp nhận sự ngọt ngào của thức ăn miền Tây mình lắm .
THANK YOU
[-] MyHang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (17-04-2013 08:40 AM), Hoang Oanh (23-04-2013 07:54 AM)
18-04-2013, 09:43 AM
Bài viết: #8
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
Nhắc thôi mà đã chảy nước miếng rồi. Hỏng biết Cô Oanh khi đọc mấy dòng nầy có nuốt nước bọt không hén.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (23-04-2013 07:53 AM)
18-04-2013, 09:48 AM
Bài viết: #9
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
Vâng đúng vậy. Gia đình bx QB quê ngoài Nha Trang, nơi chôn nhao cắt rốn của QB, không quen ăn mấy món miền Tây do bà chị dâu, người Vĩnh long, có biết ÔB Tám Ứng, họ cứ bảo mấy món miền Tây mặn lạt sao đó, không hạp khẩu vị.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (23-04-2013 07:53 AM)
23-04-2013, 07:59 AM
Bài viết: #10
RE: 10 Món đặc sản Cần Thơ
Nghe Mỹ Hằng và Bảo nhắc những món ăn miền Tây mà thèm được ăn quá chừng luôn, dĩ nhiên là vừa đọc vừa nuốt nước miếng rồi, người thích ăn hàng mà, Bảo hay nha.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 2 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (23-04-2013 08:59 AM), baothai (25-04-2013 10:48 PM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS