Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ĂN UỐNG CẢNH GIÁC
26-05-2013, 05:20 AM
Bài viết: #1
ĂN UỐNG CẢNH GIÁC
mời xem để có khi gặp

Chó dạt, heo nái già bán chẳng ai mua nhưng qua bàn tay phù phép của các quán ăn, quán nhậu liền biến thành những món thịt dê hấp dẫn.

Rảo một vòng quanh TP, đâu đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp những quán lẩu dê, từ dê núi, trung du đến dê cỏ, bách thảo... Ông Trần Tài, ngụ quận 7 - TPHCM, một người từng mở trang trại nuôi dê ở Ninh Thuận, thốt lên: “Dê đâu mà lắm thế! Dê nuôi ở trang trại chủ yếu để lấy sữa chứ không bán nhiều cho quán xá như vậy. Thực chất, hầu hết các quán đều dùng thịt chó và heo nái thay cho dê”.

[Hình: attachment.php?aid=5708]
“Chuyên trị” chó dạt

Thuyết phục mãi, Khiêm, thanh niên làm công cho một quán lẩu dê ở Quốc lộ 50, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh - TPHCM, mới chịu lựa lúc vắng người dẫn tôi đến mục kích công đoạn chế biến thịt chó thành thịt dê. Trên sàn nhà xi măng rộng khoảng 15 m2 có khoảng 10 bao đựng chó đã thui sẵn. Khiêm và một thanh niên dùng dao cắt miệng bao, lôi ra từng con chó rồi nhanh chóng xẻ thịt. Những tảng thịt đã ngả màu xám, tanh nồng nặc chứng tỏ chó đã chết nhiều ngày trước đó.

Khiêm cho biết nguồn thịt chó lấy mối từ quận Bình Tân - TPHCM. “Chủ vựa thu mua chó từ khắp nơi. Chó tơ còn sống thì họ để dành bán riêng cho quán thịt chó. Còn chó bệnh, bị đánh bả thuốc hay quá già thì bán cho các quán thịt dê. Nhiều quán dê chuyên trị chó dạt” - Khiêm khẳng định.

Theo Khiêm, để “hô biến” thịt chó thành thịt dê rất dễ dàng, nhất là với loại chó già, thịt đã dai. Khiêm lóc con chó thành từng phần thịt, xương, tứ chi, đầu… rồi quăng vào những thùng chứa lớn. “Quán sẽ ướp lạnh thịt chó với nhiều loại hóa chất. Quan trọng nhất là chất tẩy mùi để át đi mùi chó. Chất này được chủ quán mua ở Chợ Lớn về để sẵn. Chỉ cần ướp chất tẩy khoảng 2 giờ là thịt chó sẽ mất hết mùi đặc trưng ngay” - Khiêm lý giải.

Khiêm đổ những thùng thịt chó đã ngấm chất tẩy mùi ra sàn rồi cùng thanh niên kia mang ủng vào, phun nước và thi nhau đạp lên. “Cho ra hết chất tẩy mùi và chất nhờn” - Khiêm giải thích. Lát sau, những tảng thịt chó chuyển sang màu trắng hồng, lớp da bên ngoài vẫn còn vàng nhạt. Hai thanh niên xắt thịt thành từng miếng theo kích cỡ của mỗi món rồi ướp một lần nữa với chất hương dê, gừng, nghệ và nhiều gia vị khác.

Chưa hết, mở tủ đông, Khiêm lấy ra một tảng mỡ và quả quyết là dê thật, bỏ vào ướp chung với thịt chó đã tẩm hương dê, gia vị. Cứ thế, để khoảng vài giờ là thịt chó đã biến thành thịt dê. Lúc này, thực khách vào quán muốn ăn dê nướng, hầm, xào, lẩu... đều được đáp ứng ngay!

Heo nái già thành... đặc sản

Bà Lan, ngụ quận 4 - TPHCM, từng làm chủ một quán lẩu dê, tiết lộ cả thịt heo nái già cũng được chế biến thành đặc sản. “Heo nái đã đẻ hết lứa thì bán cũng chẳng ai mua. Các quán nhậu lại thích thu mua heo nái già vì giá rẻ như cho mà rất dễ phù phép thành thịt dê. Da heo nái rất dày và cứng, khi thui cũng cho màu sắc như thịt dê. Vì vậy, những con heo nái già bán bên ngoài không được nhưng nhiều quán thịt dê vẫn thu mua với giá tương đương chó dạt” - bà Lan cho biết.

Theo bà Lan, heo nái khi không còn khả năng đẻ nữa thì tuyến sữa dần biến mất, những núm vú chỉ là mớ da bèo nhèo chỉ có cắt bỏ chứ không dùng vào việc gì được. Lúc này, nhiều quán sẽ hô biến mớ da thịt bèo nhèo này thành nầm dê. “Thực khách gọi món nầm dê nhưng rất dễ xơi nhầm thịt heo nái. Dê cái đang đẻ rất quý, ai lại đi giết để lấy nầm bán? Nếu đúng nầm dê thật thì giá phải lên đến 600.000 đồng/kg, lại rất hiếm, cả con dê cái xẻ ra cũng chỉ được khoảng 1 kg” - bà Lan khẳng định.

Quán lẩu dê nơi Khiêm làm công cũng không lạ gì ngón nghề biến thịt heo nái già thành thịt dê. “Mỡ và thịt heo nái sau khi tẩm ướp hóa chất cho mất mùi được ướp thêm chất tạo giòn, dai và nhiều loại hóa chất khác. Sau đó, chúng sẽ được đưa vào máy ép thành từng miếng rồi dùng sả, riềng, gừng, nghệ ướp vào. Thế là đã có cả thùng nầm dê hoàn hảo. Nếu tinh mắt, thực khách có thể dễ dàng nhận thấy món nầm dê dỏm này chẳng bao giờ có da dính vào, chỉ là miếng thịt dai dai giòn giòn” - Khiêm nói.

TUY NHIÊN> ở saithanh muốn ăn dê núi chính cống phải là dân nhậu chuyên để phân biệt và biết chổ vào các quán có uy tín thì là dê thật được nuôi nhiều ở Phan rang vì nếu cần có thể họ cho xem trươc thịt sống ở các món đặc biệt đắt và chỉ có khi quán mới mở cửa không lâu , trể không còn.
[Hình: attachment.php?aid=5709]
[Hình: attachment.php?aid=5710]
[Hình: attachment.php?aid=5711]


File đính kèm Thumbnail(s)
               
THANK YOU
[-] dieuquang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (27-05-2013 03:35 AM), MyHang (27-05-2013 02:15 PM), Hoang Oanh (28-05-2013 01:43 PM)
27-05-2013, 03:35 AM
Bài viết: #2
RE: ĂN UỐNG CẢNH GIÁC
Ôi Việt nam quê hương tôi. Ngày nay, vì đồng tiền, người ta làm đủ mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để gạt người tiêu thụ, lường gạt lẫn nhau nhan nhản khắp nơi, coi thường sinh mạng con người. Đúng như báo chí ngoại quốc đã viết :"người Việt nam tự giết hại lẫn nhau bằng các loại hoá chất Trung quốc."


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 3 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (27-05-2013 02:15 PM), Hoang Oanh (28-05-2013 01:43 PM), dieuquang (30-05-2013 02:52 PM)
27-05-2013, 02:19 PM
Bài viết: #3
RE: ĂN UỐNG CẢNH GIÁC
Xem bài nầy thấy khủng khiếp quá , gần khu mình ở các quán Dê Núi Trung Sơn . lúc nào cũng đông người nhậu ,bởi vậy VN bệnh ung thư ngày càng nhiều
THANK YOU
[-] MyHang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (28-05-2013 01:43 PM), dieuquang (30-05-2013 02:53 PM)
28-05-2013, 01:44 PM
Bài viết: #4
RE: ĂN UỐNG CẢNH GIÁC
Khiếp quá , may là mình ko ăn.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (30-05-2013 02:53 PM)
29-05-2013, 03:20 AM
Bài viết: #5
RE: ĂN UỐNG CẢNH GIÁC
Lò chế nước phở bẩn ở Hà Nội

[Hình: attachment.php?aid=5720]
Cục trưởng An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế nói với BBC ông "chưa nhận được thông tin" về tình trạng người tiêu dùng bị cho ăn nước phở chế biến từ các loại thịt phế phẩm, ôi thiu từ một lò chế nước phở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ông Trần Quang Trung nói sẽ cử người đi điều tra ngay vụ "nước phở bẩn" được nêu ra trong bài của báo Người Đưa Tin.

Bài phóng sự của báo thuộc Hội luật gia Việt Nam này cảnh báo về “công nghệ” chế nước phở từ nước luộc và ép các loại thịt ôi thiu làm ruốc.

Bài báo nêu rõ địa chỉ của nơi được gọi là “Lò chế nước phở” là một căn nhà ba tầng ở ngõ 10 đường Đê Tô Hoàng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tác giả Bấm bài báo cho biết “Dò hỏi chúng tôi được biết, thực chất loại nước phở tại đây được chế biến từ nguyên liệu làm ruốc thịt.

“Các loại nước ép luộc thịt, nước ép thịt, thậm chí là loại nước rửa chảo xao thịt cũng được họ tận dụng.

"Các loại thịt được cơ sở này nhập về chế biến chủ yếu là các loại thịt ế, ôi thiu tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, rồi thịt lợn xề, lợn bột, lợn ốm, lợn chết..."

Báo Người đưa tin

Bài báo mô tả “Các loại thịt được cơ sở này nhập về chế biến chủ yếu là các loại thịt ế, ôi thiu tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, rồi thịt lợn xề, lợn bột, lợn ốm, lợn chết, chỉ cần mang về, luộc lên là có các loại thịt trắng muốt, trông rất bắt mắt.

“Loại nước luộc chỉ cần để lắng, gạn ra là có thể bán cho các cửa hàng phở ngon lành”.

Tác giả bài báo cho biết giá vài chục lít nước phở chế sẵn theo dạng này là 50.000 đồng.

'Hàng chục năm rồi'

"Các hàng phở đều để nồi nước dùng nấu ngay trước mặt khách hàng, ai cũng nhìn thấy là có cả xương hầm đàng hoàng"
[Hình: attachment.php?aid=5721]
Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm

Bà “chủ lò nấu nước lèo” tên Lan được dẫn lời nói với phóng viên báo này rằng công việc kinh doanh như vậy đã diễn ra “hàng chục năm nay rồi”

“Mỗi can pha chế một nồi 30 lít, cứ mang về pha chế, có gì không ổn hôm sau lên đây điều chỉnh lại”, bà chủ cơ sở này nói thêm với phóng viên nhập vai người mua.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC ngày 22/05/201, Cục trưởng An toàn Thực phẩm, ông Trần Quang Trung tỏ ý nghi ngờ đối với tin tức nước phở bẩn vì theo ông thì "Theo truyền thống, các hàng phở đều để nồi nước dùng nấu ngay trước mặt khách hàng, ai cũng nhìn thấy là có cả xương hầm đàng hoàng."

Đánh giá chung về tình hình an toàn thực phẩm, ông Trung cho rằng việc bán thực phẩm bẩn ra thị trường không phải là hiện tượng phổ biến:

"Nếu có, thì đó là báo chí [nêu ra các trường hợp] cá biệt. Chúng tôi cho anh em đi kiểm tra thì không phát hiện được các trường hợp như vậy. Chúng tôi vẫn thường xuyên đi kiểm tra nhằm khuyến cáo cho người dân."

Ông Trung đánh giá vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay là "trong tầm kiểm soát".


File đính kèm Thumbnail(s)
       


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (29-05-2013 11:05 AM), dieuquang (30-05-2013 02:53 PM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS