Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Sự ra đời của chuột máy tính và những tiếng click quen thuộc
05-07-2013, 10:35 AM
Bài viết: #1
Sự ra đời của chuột máy tính và những tiếng click quen thuộc
Sự ra đời của chuột máy tính và những tiếng click quen thuộc

Tháng 12/1968, một nhà khoa học ít tiếng tăm đến từ Viện nghiên cứu Stanford khiến những người tham gia hội thảo ở San Francisco (Mỹ) im phăng phắc. Tại đó, ông nói về đàm thoại hình và thứ gì đó gọi là "con chuột".Nhà khoa học đó là Douglas C. Engelbart, sinh năm 1925 tại Portland (Mỹ). Vào thập niên 50 của thế kỷ trước, chàng trai Engelbart có một công việc đáng mơ ước tại phòng thí nghiệm không gian của chính phủ, nhưng lại muốn làm điều gì đó lớn lao hơn thế.

So với tốc độ phát triển ngày nay, điện toán tương tác thời đó mới chỉ ở giai đoạn trứng nước. Máy tính là những hệ thống tính toán to bằng cả căn phòng và chỉ cho phép 1 người sử dụng vào một thời điểm. Người ta nhập thông tin qua các thẻ đục lỗ và chờ hàng giờ cho câu trả lời. Tương tác là thứ thuộc về tương lai, chỉ có trong khoa học viễn tưởng, nhưng đã bắt đầu hình thành trong tâm trí của Engelbart.

Trong hình dung của mình, Engelbart ngồi trước màn hình lớn đầy các biểu tượng khác nhau, hiển thị các thông tin có thể tổ chức và liên lạc. Năm 1960, ông thành lập nhóm Augmentation Research Center (ARC) thuộc Viện nghiên cứu Stanford (SRI) với sự hậu thuẫn của Không quân Mỹ, NASA và Bộ quốc phòng Mỹ.

Tháng 12/1968, ông khiến giới công nghệ xôn xao khi trình diễn một loạt ý tưởng trước hơn 1.000 nhà khoa học máy tính hàng đầu thế giới trong Hội thảo Fall Joint Computer Conference ở San Francisco.

Trong hơn 1 tiếng, ông mô tả máy tính sẽ tương tác ra sao, thông tin sẽ truyền như thế nào qua video conference (hội thảo truyền hình), con người hợp tác và làm việc nhóm cũng như biên tập văn bản bằng cách nào. Trái với những cỗ máy mainframe thời đó, hệ thống mà Tiến sĩ Engelbart tạo ra, gọi là oNLine System, cho phép các nhà khoa học chia sẻ thông tin xuyên suốt, có thể tạo và lưu trữ tài liệu dưới dạng một thư viện điện tử có cấu trúc.

Ông cũng trình diễn hoạt động của chuột, thứ mà ông phát minh cách đó 4 năm, trong việc điều khiển máy tính. Ý tưởng về con chuột nảy ra khi Engelbart tham dự một hội thảo về đồ họa máy tính và ông nghĩ sẽ rất tuyệt nếu có thể di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính một cách đơn giản.

Các phiên bản đầu tiên của chuột có vỏ gỗ với 3 nút bấm vì nó chỉ đủ chỗ cho 3 nút, nhưng Engelbart tin rằng phải có 10 nút mới thực hiện đủ hết các chức năng. Hai thập kỷ sau, khi trang bị chuột cho máy tính Macintosh, Steve Jobs, CEO Apple khi đó, lại nghĩ chỉ một nút bấm là đủ. Ông đề cao sự đơn giản và quả quyết rằng một nút giúp tránh thao tác sai hơn là có một loạt nút.

Roger Bates, một nhà thiết kế phần cứng thuộc Viện SRI, cho hay tên "con chuột" được đưa ra để tương xứng với tên của con trỏ. Khi đó, con trỏ được gọi là CAT (mèo) nhưng ông Bates không thể nhớ CAT viết tắt của cụm từ gì.

Những gì Engelbart trình bày năm 1968 đã vẽ lên tương lai của kỷ nguyên điện toán mà sau này được trung tâm nghiên cứu Palo Alto Research Center của Xerox phát triển. Nhưng phải tới đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, chuột máy tính mới trở thành chuẩn mực trong điều khiển máy tính nhờ Apple, Microsoft, IBM biến thành sản phẩm thương mại và thay đổi cuộc sống hiện đại của con người. Ngày nay, những tiếng click chuột đã trở nên thân thuộc với hàng trăm triệu người trên toàn thế giới.

Engelbart đã được trao nhiều danh hiệu, trong có giải Turing Award. Ông cũng là một trong những người đầu tiên nhìn thấy tầm ảnh hưởng của máy tính tới toàn bộ xã hội. Engelbart qua đời đêm 2/7 ở tuổi 88 tại Atherton, California (Mỹ).

Châu An


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (05-07-2013 11:03 AM), dieuquang (06-07-2013 01:12 PM)
05-07-2013, 11:09 AM (Được chỉnh sửa: 05-07-2013 11:22 AM bởi Hoang Oanh.)
Bài viết: #2
RE: Sự ra đời của chuột máy tính và những tiếng click quen thuộc
Cảm ơn nhà khoa học Dougles C. Englesbart phát minh ra những chuột máy tính đã thay đổi cuộc sống hiện đại của con người. Mỗi ngày đều click chuột đến hôm nay mới biết người phát minh. Thật hữu ích tiện dụng biết bao.
Hiểu Lam, cô cháu nhỏ của Cô Oanh cũng biết click chuột xem bé Xuân Mai hát, xem mèo và chuột... gia đình hạn chế cho dùng ko thôi là mê lắm ngồi suốt thôi. Vì với cháu chỉ cần click chuột là hiện ra bao điều thú vị. Rồi cháu Thiên Di, Tuệ Mẫn cũng vậy thôi, thời đại công nghệ thông tin mà, đúng ko Bảo?

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU Quote
[-] Hoang Oanh được 2 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (06-07-2013 07:46 AM), dieuquang (06-07-2013 01:12 PM)
11-07-2013, 12:45 AM
Bài viết: #3
RE: Sự ra đời của chuột máy tính và những tiếng click quen thuộc
Đúng đó Cô Oanh ơi. Bọn nhóc ngày nay thích dùng đồ high tech hơn là sinh hoạt ngoài trời. Kevin nhà con cũng vậy. Ở xứ nầy, bọn nhỏ đâu được đi chơi rong ngoài đường như ở quê bên mình, thành ra bạn của chúng là những TV, computer, máy game, phone... Kevin nhà con thì chơi đủ hết, vừa xem TV, vừa chơi game, chơi computer, nghe nhạc bằng iPod, chat với bạn bằng điện thoại, ôi đủ trò. Con phải canh chừng, theo dõi và kiểm soát, nhắc nhở luôn. Nhiều khi mê chơi quên nghĩ, cho nên con cứ phải nhắc tuồng hoài. Ngày trước mỗi chiều con còn chở Kevin ra sân chơi đá banh, nhưng giờ con cũng hết xí quách rồi chạy không nổi nữa, nên chỉ chở Kevin ra công viên đi bộ thể dục mà thôi. Nhưng thời gian nầy rất ít vì bân bịu công việc.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS