Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Internet-Cảnh giác
28-07-2013, 09:59 AM (Được chỉnh sửa: 28-07-2013 10:02 AM bởi baothai.)
Bài viết: #1
Internet-Cảnh giác
Xin gởi đến bà con vài mẫu tin liên quan đến Facebook hay email mà chúng ta dùng thường ngày để đọc và tham khảo, cảnh giác.WESTMINSTER, California (NV) - Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi tài khoản trên “Facebook” - một trong những trang mạng xã hội ăn khách nhất hiện nay - của Hằng Nguyễn bị một người có tên trong danh sách bạn bè của cô “đột nhập” (hack), ăn cắp mật mã (password), có ít nhất ba người thân quen của Hằng ở Việt Nam bị lừa mất tổng cộng 7 triệu đồng Việt Nam (khoảng $350).Cú lừa ngoạn mục này, từ người bị ăn cắp tài khoản đến người bị lừa mất tiền, đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các mạng xã hội hiện nay, và đáng để mọi người phải lưu tâm, cảnh giác.


“Cướp” tài khoản trên Facebook


Hằng Nguyễn sinh sống tại miền Ðông nước Mỹ hơn 10 năm qua. Như phần nhiều người sống trong thời đại mà hầu hết thông tin trao đổi đều sử dụng thông qua các trang mạng xã hội, Hằng chọn Facebook làm nơi kết nối các quan hệ với người thân lẫn bạn bè cũ mới.

Trên Facebook, Hằng có một người bạn tên là Nghĩa Trần ở miền Bắc California. Cô và người bạn kia thỉnh thoảng vẫn trao đổi, chuyện trò trong tình đồng hương, bè bạn trên thế giới ảo này từ hơn một năm qua. Ðó là một điều rất bình thường diễn ra trong “cộng đồng mạng”.

Chính vì coi nhau như chỗ thân tình quen biết nên tối Thứ Tư vừa qua, khi vào Facebook, Hằng không hề ngạc nhiên gì khi thấy người bạn có tên “Nghĩa Trần” vào hỏi thăm mà không hề có một chút nghi vấn gì.

“Nói năm điều ba chuyện, anh đó nói rằng đang dự định về Việt Nam một chuyến. Tôi cũng đang sắp về Việt Nam nên khi nghe vậy tôi không ngần ngại cho anh biết thời gian gia đình chúng tôi sẽ về quê,” Hằng kể.

Trong câu chuyện, người bạn này gợi ý muốn gửi cho Hằng coi một số hình ảnh gia đình anh đi dã ngoại. Hằng đồng ý. Người bạn bèn gửi liền cho cô một đường dẫn (link).

Không mảy may nghi ngờ, Hằng bấm vào đường dẫn đó.

“Khi tôi bấm vào, anh đó hỏi ‘coi được chưa?’ Tôi thấy màn hình hiện lên những dòng yêu cầu phải nhập ID và password của yahoo vào. Tôi tỉnh bơ gõ vào,” Hằng tiếp tục kể.

Do sử dụng chức năng mọi tin nhắn từ trên Facebook đều được chuyển vào trong “yahoo mail” nên sau khi vừa nhập mật mã yahoo theo yêu cầu của đường link thì ngay lập tức Hằng nhận được tín hiện từ điện thoại di động báo cho biết “có một email mới được đưa thêm vào trong tài khoản Facebook” của cô.
“Ngay tích tắc đó là tôi biết liền mình đã bị ‘hack’ rồi,” Hằng nhớ lại.

Biết mình bị mắc bẫy, Hằng trở lại ngay trang Facebook nhưng cô đã không còn vào tài khoản của mình được nữa. Kẻ đánh cắp tài khoản kia một cách rất nhanh lẹ đã đổi mật mã của Hằng.


Cách thức Hằng Nguyễn bị đánh cắp tài khoản trên Facebook cũng tương tự như trường hợp xảy ra với một người có tên là Ngoc Nhi Nguyen, vào ngày 4 Tháng Bảy vừa qua.

Theo Ngoc Nhi Nguyen, một người có nick name là Huong Tranngoc cũng ở trong “friends list” của cô, “giả bộ làm quen rồi nói cho nghe thơ nhạc anh sáng tác và cho một cái link là blogfamily-tructuyen.weebly để kêu mình vào đó xem”.

Tuy nhiên, “Khi vào đó thì sẽ ra một trang khác yêu cầu đăng nhập vào bằng Facebook hoặc tài khoản bên yahoo. Khi bạn đăng nhập thì lập tức anh sẽ lấy được mật mã của bạn và bạn sẽ mất tài khoản Facebook. Bạn sẽ bị 'té' ra khỏi Facebook ngay và không đăng nhập vào được nữa vì kẻ gian sẽ đổi password của bạn,” Ngoc Nhi Nguyen kể lại câu chuyện.

Từ kinh nghiệm bản thân, cô cảnh báo với mọi người, “Ðể bảo mật bạn nên đổi mật mã thường xuyên. Nên mở chọn lựa là nếu có ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một máy tính khác máy tính bạn thường dùng, họ phải nói được mật mã đã được bạn gửi vào điện thoại di động của bạn trước đó.”
Hằng Nguyễn thì cho rằng, “Có lẽ Facebook của anh Nghĩa Trần cũng đã bị kẻ nào đó ‘hack’, chứ tôi không nghĩ là anh làm việc này. Tôi sẽ email hỏi anh.”


Dùng tài khoản “cướp” được để lừa người khác


Dù bần thần, Hằng cũng chỉ nghĩ kẻ gian vào Facebook có thể sẽ xóa mất những hình ảnh gia đình, bè bạn mà cô đã cất công bỏ (post) lên, chứ không hề nghĩ đến chuyện có sự lừa gạt nào.

Thế nhưng, chỉ khoảng chừng một giờ đồng hồ sau, một người cháu của cô từ Việt Nam gọi điện thoại sang hỏi, “Có phải dì nhắn trên Facebook kêu con mua thêm thẻ điện thoại không?”

“Không có. Facebook của dì bị ‘hack’ rồi!” Hằng hoảng hốt nói.

Nhưng chậm mất rồi!

Khi đó người cháu đã mua hết bốn thẻ điện thoại, mỗi thẻ trị giá 500 ngàn đồng Việt Nam, tổng cộng hết 2 triệu đồng (khoảng $100) để cào ra, rồi ghi số seri, số mật mã cho người mà anh cứ ngỡ là dì Hằng Nguyễn của mình.

Trong lúc Hằng thất thần, không thể nào ngủ được vì lo lắng không biết có ai trong số bạn bè người thân của cô tiếp tục là nạn nhân của vụ lừa này không, tại Việt Nam, một người bạn khác của Hằng từ thời đại học, tên Hoàng Ngọc, cũng đang ngỡ mình chuyện trò với bạn “Hằng Nguyễn”.

Kẻ đánh cắp tài khoản Facebook của Hằng đã vào phần “history” để đọc hết các mẩu chuyện trò trước đây giữa cô và Hoàng Ngọc nên có thể hỏi thăm về công việc, sức khỏe, việc học hành... của từng thành viên trong gia đình Ngọc, khiến Ngọc không chút mảy may nghi hoặc gì cả.

“'Nó' nói chuyện tình cảm lắm kìa!” Hoàng Ngọc đau khổ kể.

Và cũng từ trong phần “history” còn lưu lại này mà kẻ gian cũng biết được hết ngày giờ Hằng sẽ về Việt Nam, cũng như số điện thoại cô từng cung cấp cho bạn bè thân thiết.

Thế nên khi Hoàng Ngọc nghe “Hằng Nguyễn” nhờ mua sẵn giùm 6 thẻ điện thoại, trị giá tổng cộng 3 triệu đồng Việt Nam (khoảng $150) để Hằng sẵn sàng cho chuyến về đến sân bay Tân Sơn Nhất là có thể gọi điện thoại được liền, thì Hoàng Ngọc mua liền giúp bạn, sau khi cũng “cẩn thận hỏi lại ngày giờ về, số điện thoại của Hằng” và “thấy đúng hết với những thông tin mình có trước đó”.

Sau khi cạo và ghi lại số seri cũng như mật mã các thẻ vào Facebook cho “Hằng Nguyễn” xong, Hoàng Ngọc lại nghe thấy “bạn” mình kêu mua thêm nữa!
Bán tín bán nghi, Ngọc nhắn tin cho một người bạn khác ở Mỹ nhờ gọi điện thoại cho Hằng xác nhận lại chuyện này.

Khi biết rằng Hằng Nguyễn “thật” không hề nhờ vả, thì Hoàng Ngọc cũng chỉ biết kêu trời, đồng thời còn cho biết, “Kẻ ăn cắp tài khoản của Hằng vẫn còn đang tiếp tục nói chuyện với mình trên Facebook kìa!”

Tiếp theo đó, một người bạn thời trung học của Hằng cho biết cô cũng đã mua hết 2 triệu đồng Việt Nam (khoảng $100) tiền thẻ điện thoại theo yêu cầu của “Hằng” từ tin nhắn trên Facebook.

Một người bạn khác của Hằng Nguyễn ở Hà Nội thì may mắn “thoát nạn” khi cô cẩn thận gửi email ngược lại cho Hằng để xác định có đúng là Hằng nhắn tin trên Facebook nhờ mua thẻ điện thoại hay không.

Sáng ngày hôm sau, Hằng liên lạc với nhóm quản trị trang mạng xã hội này để thông báo cho biết việc cô bị “đột nhập” để đổi lại mật mã.

“Tuy nhiên, đến giờ này thì email chính dùng trong tài khoản Facebook của tôi vẫn còn là email của kẻ đã cướp tài khoản này mà tôi chưa biết làm cách nào để đổi trở lại,” Hằng nói một cách mệt mỏi.

Email kẻ gian đã dùng trong tài khoản của cô là taula.kuem36@yahoo.com.vn.

Cô cũng chưa biết còn ai trong số bạn bè của cô là nạn nhân của vụ lừa bịp này nữa không, “vì có nhiều khi họ cũng bị kêu mua thẻ như vậy mà chưa biết bị lừa, cứ tưởng là tôi nhờ”.


Cảnh giác với email lạ và các đường link


Ngay trong đêm tối lúc xảy ra chuyện có những bạn bè người thân của Hằng Nguyễn bị lừa, vài người bạn của cô đã thông báo trên Facebook của họ chuyện này.

Và thật bất ngờ khi trong lúc một số người tỏ ra xa lạ với kiểu lừa đảo này thì một số khác lại không hề tỏ ra ngạc nhiên.

Một người có nick name Duong Cam ở Sai Gon viết, “Bên Việt Nam bị lừa vụ này hoài à. Hai ‘chiến hữu’ của mình cũng mới xém dính.”

Tương tự, một người có nick name Lưu Thái Bình cho biết, “Chuyện này xảy ra ở Việt Nam hoài à. Bạn tôi cũng vừa mới bị mất $600 cho đứa cháu bị 'hack' ở yahoo.”

Người bạn của Lưu Thái Bình không bị lừa từ Facebook mà từ yahoo mail.

Theo lời của Bình, bạn anh nhận được email của một người cháu, trong đó đại loại nói rằng “Cháu anh đi chơi ở Manila, Philippines, và bị một đám lạ mặt tấn công lấy đi hết toàn bộ tiền bạc, điện thoại, thẻ ngân hàng, cùng những vật có giá trị khác. Cháu anh báo cho chính quyền địa phương nhưng họ nói phải mất khoảng 2-3 tuần để điều tra. Nhưng bây giờ cháu anh muốn về nhà liền nên cần số tiền là $3,100 để mua vé máy bay, thanh toán tiền khách sạn. Mọi người nghe vậy nên kẻ ít người nhiều hùn lại để gửi đi. Bạn của Bình đã gửi cho cháu mình $600.”

“Thế nhưng sau khi gửi rồi, bạn tôi mới thử gọi điện thoại cho nó thì nó bảo nó có đi đâu đâu, đang mùa thi ở trường mà!” Bình kể.

Người có nick name Le Minh Ha khuyên, “Nói chung là xin lỗi tất cả các mối quan hệ, nhưng hễ bạn bè bỗng dưng kêu nạp tiền điện thoại là phải cảnh giác cao độ, liên hệ khổ chủ ngay thôi.”

Người có tên Nguyen Thi Ngoc thì nói, “Bọn hacker đã nghiên cứu rất kỹ trước khi ra tay vì vậy không ai nghĩ là đang bị lừa. Chỉ khi vừa thực hiện yêu cầu của nó rồi mình mới phát hiện ra thôi. Chúng tinh vi, xảo quyệt lắm!”

Một người tên Bui Ngoc Suong nhắc nhở, “Chú ý khi login vào mail hay Facebook phải nhìn kỹ trang chủ. Các trang dạng khác là bị lừa. Cẩn thận khi click vào link do người khác gửi vì trang web có thể có virus và cẩn thận khi mở mail khi có file doc.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (28-07-2013 05:16 PM)
28-07-2013, 10:04 AM (Được chỉnh sửa: 28-07-2013 10:12 AM bởi baothai.)
Bài viết: #2
RE: Internet-Cảnh giác
Cảnh báo email mạo danh Microsoft đánh cắp mật mã người dùng


- Các chuyên gia bảo mật vừa đưa ra lời cảnh báo về một email lừa đảo, mạo danh Microsoft khuyên người dùng nâng cấp lên Windows 8 nhưng thực chất sẽ đánh cắp mật mã đăng nhập của Gmail, Yahoo, Windows Live và AOL.


Thông tin trên vừa được các chuyên gia của hãng bảo mật Sophos đưa ra để cảnh báo người dùng.Đọc thêm: Lừa đảo lấy mật khẩu ngay trên trình duyệt Web

Theo các chuyên gia bảo mật, nếu nhận được một email được gửi đến từ địa chỉ
http://us.mc1928.mail.yahoo.com/mc/compo...rosoft.com

người dùng lập tức hãy xóa email này ra khỏi hộp thư của mình và tuyệt đối không kích vào đường link có chứa trong nội dung của email.

Cụ thể, nếu lướt qua, email được gửi đến có tiêu đề “Microsoft Windows Update”, với địa chỉ người gửi là email của Microsoft sẽ khiến không ít người lầm tưởng đây là một email do Microsoft gửi đến.

Tuy nhiên, ngay khi mở bức email, nếu biết tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng nhận ra những lỗi ngữ pháp và cách hành văn khá kỳ lạ trong bức email, mà chắc hẳn rằng một công ty lớn như Microsoft không thể mắc phải khi gửi email đến cho khách hàng của mình.

Đại ý, bức email sẽ cảnh báo người dùng Windows đang sử dụng đã quá cũ và yêu cầu kích vào đường link xác nhận kèm theo trong email để cài đặt bản nâng cấp. Nếu không xác nhận và nâng cấp Windows có thể dẫn đến tình trạng khóa tài khoản.

Nếu kích vào đường link kèm theo trong email, người dùng sẽ bị dẫn đến một trang web mạo danh là trang web của Microsoft (không phải là trang web thực sự của Microsoft ở địa chỉ microsoft.com http://microsoft.com/). Tại đây, người dùng sẽ gặp phải cảnh báo máy tính đang gặp nguy hiểm và yêu cầu đăng nhập thông qua tài khoản Gmail, Windows Live, Yahoo hay AOL (bao gồm mật khẩu và tên đăng nhập).

Nếu người dùng quá “ngây thơ” và sử dụng một trong cách tài khoản trên của mình để đăng nhập vào trang web, dĩ nhiên thông tin sẽ lập tức chuyển đến cho hacker đứng đằng sau mánh khóe lừa đảo này. Không bỏ lõ cơ hội, hacker sẽ lập tức đăng nhập vào hộp thư của người dùng dựa vào thông tin đã cung cấp và đánh cắp những thông tin có giá trị lưu trong hộp thư.

Đương nhiên, các nạn nhân của cuộc tấn công lừa đảo này sẽ không hay biết về những gì đang diễn ra và hacker có thể âm thầm khám phá các thông tin chứa bên trong hộp thư.

Mặc dù hình thức lừa đảo này khá cổ điển và vốn được hacker sử dụng từ lâu, tuy nhiên với việc dàn dựng khá công phu, từ việc sử dụng email có đuôi @microsoft.comhttp://microsoft.com/ , cũng như xây dựng trang web lừa đảo với giao diện giống với giao diện trang web thực của Microsoft, không ít người có thể dễ dàng mắc phải mánh khóe này.

Qua sự việc, các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng hãy đọc kỹ các email được gửi đến từ bất kỳ đâu trước khi nhấn vào các đường link đính kèm trong email đó. Đặc biệt, nếu gặp phải các email khả nghi, hãy xóa chúng lập tức mà không cần phải mở ra để xem nội dung bên trong.

.

( từ nguồn mạng Microsoft )


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (28-07-2013 05:16 PM), MyHang (30-07-2013 12:47 PM)
28-07-2013, 10:11 AM
Bài viết: #3
RE: Internet-Cảnh giác
Hằng ngày baothai cũng thường nhận được những email từ hotmail hay yahoo thông báo là tài khoản của mình đã bị đánh cắp và yêu cầu mình phải bấm vào đường link, sau đó đánh vào id và mật mã củ, rồi thay đổi id và mật mã mới. Khi chúng ta đánh vào id và mật mã cũ, tức là chúng ta đã cung cấp tài khoản của mình cho hacker. Nếu nhận được email bảo rằng đây là A, B, C gì đó từ hãng Microsoft, Hotmail, Yahoo, Gmail, .... hay các đại diện ngân hàng chẳng hạn, và cho mình đường link bảo click vào...Điều tốt nhất nên làm là xoá ngay cái email đó. Các công ty thật không bao giờ hỏi id hay mật mã của khách hàng qua email.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (28-07-2013 05:17 PM), MyHang (30-07-2013 12:48 PM)
28-07-2013, 05:22 PM
Bài viết: #4
RE: Internet-Cảnh giác
Cái vụ mạo danh này một người bạn của dq bị chiếm pass và lợi dụng tiền bac5nhung7 may là người này nhiều pass bị chiếm thì không dính tiền.> báo abn5 bè mới bật ngữa là có hỏi bạn mạo danh mượn tiền!!! Còn may nữa là các bạn dq biết người này không bao giờ kẹt đến không xoay được dù ở nước ngoài ( đại gia mà sao kẹt? ).
Còn bị xen vào gửi tin rác ở mail thì vô số dq cụng bị> quan trong là như baothai nói tốt nhất. Cám ơn.
THANK YOU Quote
[-] dieuquang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (29-07-2013 12:26 AM), MyHang (30-07-2013 12:48 PM)
19-08-2013, 02:37 AM
Bài viết: #5
RE: Internet-Cảnh giác
CÁI ĐUÔI " 1K22 SU "

Hãy cẩn thận " CẮT " ĐUÔI SỚM

Đừng mở thư có

hàng chữ: "1.K22.SU".vì đó là VIRUS nguy hiểm. Xem tin ghi dưới :

Mời đọc bài này cho BIẾT và CẨN TRỌNG...

Trong mấy ngày nầy, một loại Virus do Trung cộng tung ra có cái đuôi là "1.k22.su" gởi đến theo các tin nhắn riêng cho nhiều người.. Nếu không biết mở Link đó ra thì lập tức Virus nầy sẽ thâm nhập vào máy điện toán của quý vị và các bạn, và nó sẽ lục tìm địa chỉ Emails, các bạn hữu trong kết nối Friend Lists của quý vị và nó sẽ giả danh quý vị để gởi Link Virus đến cho những người có Emails hay kết nối mà nó vừa ăn cắp được.

Khi những người kia nhận được Link Virus, họ thấy tên của quý vị và các bạn là chỗ thân quen nên tin tưởng mở ra, lập tức Virus sẽ đột nhập vào máy Computers, Laptops, iPads, iPods, Smart Phones của họ và lại tiếp tục truyền đi cho những người khác!

Virus nầy sẽ ăn cắp các hồ sơ cá nhân, lục tìm nhiều dữ liệu và dữ kiện mật của quý vị chẳng hạn số An Sinh Xã Hội, Căn Cước, Tài khoản Ngân Hàng, v.v.. để chúng sẽ ăn cắp hay mạo danh nghĩa của quý vị và các bạn để vay tiền, mượn nợ, v.v..

Vậy nếu quý vị và các bạn thấy có ai đó gởi cho quý vị đường Link có chữ cuối là "1.k22.su" thì xin đừng mở ra. Hãy báo cho bạn đó nên đổi Password (mật mã) và quét Virus ngay để làm sạch máy.

Chúc quý vị, các bạn và gia đình một cuối tuần an vui, sức khỏe, hạnh phúc và phát đạt.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (26-08-2013 06:06 AM)
19-08-2013, 02:40 AM
Bài viết: #6
RE: Internet-Cảnh giác
New Tech.


Càng ngày càng tiến bộ.

Mấy bà đi shop không cần phải mặc thử nữa.

http://www.flixxy.com/future-shopping.htm

Xe cộ thì khỏi mất công mở cửa

http://www.flixxy.com/high-tech-car-door.htm

Và cái điện thoại cầm tay thì Ôi Thôi Hết Ý!

http://www.flixxy.com/future-of-screen-technology.htm


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (19-08-2013 02:13 PM), dieuquang (26-08-2013 06:06 AM)


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS