Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
TƯƠNG ỚT ?...
27-08-2013, 05:59 AM
Bài viết: #1
TƯƠNG ỚT ?...
MỜI XEM > CHỈ NÊN ĂN TƯƠNG ỚT CHAI HIỆU UY TÍN THÔI.

Dùng thuốc nhuộm vải chế tương ớt giữ đẹp màu Rhodamine B

[Hình: attachment.php?aid=6506]

HÀ NỘI - Khám phá mới đây làm chấn động Hà Nội, tất cả các mẫu tương ớt được sản xuất tại một nhà máy lớn ở huyện Phú Xuyên có chứa rất nhiều hóa chất độc hại.
Theo khám phá của các cơ quan chuyên môn tại Hà Nội thì hóa chất này là loại bột màu vàng và màu đỏ có tên gọi là Rhodamine B. Loại bột màu này được sử dụng trong ngành nhuộm vải chứ không có trong danh sách phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.
Theo Trung Tâm Phân Tích và Giám Ðịnh Thực Phẩm Quốc Gia, tất cả các mẫu tương ớt được sản xuất tại xưởng sản xuất nói trên đều có chứa Rhodamine B. Ðây là hóa chất cực độc gây ung thư cho người sử dụng.
Theo ông Dương Văn Ðình 46 tuổi, chủ xưởng sản xuất tương ớt, thì bột Rhodamine B được mua tại phố Hàng Gà ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với giá chưa tới 10 đô la mỗi kí lô. Ông này cũng cho biết đã sản xuất tương ớt bằng “công thức pha chế với Rhodamine B để giữ cho đẹp màu” gần 2 năm nay. Tất cả sản phẩm ra đời đều được bày bán công khai tại cửa hàng trước nhà và phân phối khắp Hà Nội, cũng như các tỉnh thành lân cận và nước ngoài.
Theo báo Giáo Dục Việt Nam, ông Ðình chỉ bị phạt tiền tối đa 15 triệu đồng tức khoảng 750 đô vì sử dụng hóa chất gây ung thư để chế tương ớt. Trong khi theo dư luận, hoạt động của cơ xưởng của ông Ðình không khác hành vi đầu độc và giết chết lần hồi hàng triệu người tiêu thụ.
Ðầu năm ngoái, khi mọi người mua sắm chuẩn bị Tết Tân Mão, báo chí ở Việt Nam làm mọi người hốt hoảng khi đưa tin bột Rhodamine B được pha chế thoải mái vào hạt dưa cho đẹp mắt cũng như làm ớt bột ở nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam. Lúc đó, người ta chỉ chú ý tới miền Trung mà không thấy có hành động kiểm soát gì đối với các chất phụ gia độc hại thêm vào thực phẩm ở miền Bắc.
Để tăng độ đỏ, đẹp cho sản phẩm, ngoài chất bảo quản, cứ 50 lít tương ớt cho thêm 4 thìa Rhodamine B - chất gây ung thư, và 5 thìa bột màu vàng (chưa xác định).
Rhodamine B - chất gây ung thư bị phát hiện trong tất cả các mẫu tương ớt thu tại một cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Đây là vụ “ướp” hóa chất vào tương ớt, “hạ độc” người tiêu dùng thứ 2 bị phát hiện.
Chất bột thu giữ tại xưởng sản xuất là Rhodamine B

Như Báo ANTĐ đưa tin, Đội 4 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với CAH Phú Xuyên, kiểm tra việc chấp hành quy định về VSATTP trong chế biến, sản xuất tương ớt, tại cơ sở nhà ông Dương Văn Đình (SN 1965), ở Tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên phát hiện hàng trăm lít tương ớt thành phẩm, được đóng can chờ tiêu thụ.

Kết quả phân tích đến nay cho thấy, 6 mẫu tương ớt đều có Rhodamine B. Mẫu có hàm lượng Rhodamine B cao nhất là 14,03mg/kg. Hai gói bột màu đỏ và tím thu giữ tại xưởng là Rhodamine B - chất nhuộm vải công nghiệp, không có trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng tại Việt Nam.

Làm việc với cơ quan công an, bà Bùi Thị Chung - vợ ông Đình khai nhận: Rhodamine B được bà mua tại một hàng bán bột màu trên phố Hàng Gà, quận Hoàn Kiếm, với giá 18.000 đồng/100gam. Việc “đầu độc” người tiêu dùng được cơ sở lén lút thực hiện từ đầu năm 2010 đến nay. Theo bà Chung, để tăng độ đỏ, đẹp cho sản phẩm, ngoài chất bảo quản, cứ 50 lít tương ớt bà cho thêm 4 thìa Rhodamine B và 5 thìa bột màu vàng (chưa xác định). Tương ớt thành phẩm chứa chất gây ung thư được cơ sở nhà ông Đình bán công khai tại nhà, và giao cho nhiều cửa hàng ăn tại TP Hà Nội, tỉnh Hà Nam.
Kết quả phân tích được cơ quan chức năng công bố

Dù biết Rhodamine B là hóa chất gây ung thư, song để có đầy tủ tài liệu, chứng cứ chứng minh cơ sở sản xuất của ông Đình vi phạm pháp luật hình sự, cố tình chế biến tương ớt “gây thiệt hại cho tính mạng tức thì, hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng” là rất khó.

Khiếp chưa. đa số những tiệm phở miền Namdùng tương ớt không nhản hiệu lấy mồi từ các nguồn cung cấp không đăng ký đựng bằng can nhựa 5- 20 lít khi giao hàng cũng chắc gì khá hơn tương ớt ờ trên thôi thì tạm bò qua ăn lại ớt trái thôi > cái gì cũng do quen không dùng sẽ thấy thiếu, tập bỏ dần cũng vừa ta giết ta vì lợi nhuận thôi!!!


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
[-] dieuquang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (27-08-2013 08:37 AM), langtrang (27-08-2013 09:00 AM), Hoang Oanh (27-08-2013 05:03 PM)
27-08-2013, 05:10 PM
Bài viết: #2
RE: TƯƠNG ỚT ?...
Khiếp quá, từ nay xin giã từ TƯƠNG ỚT, cũng vì thị hiếu của dân ta thức ăn phải đẹp mắt mà ra,
Cao Lãnh hiện nay ko còn bún, bánh phở, bánh canh trắng trong dai nữa nên em mới dám ăn bún hôm qua. Bao năm đã LỠ ăn nhiều rồi hu hu..

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 2 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (27-08-2013 09:16 PM), baothai (27-08-2013 10:08 PM)
27-08-2013, 10:10 PM
Bài viết: #3
RE: TƯƠNG ỚT ?...
Và còn đây nữa.

Đặc sản miền Tây ‘ruồi tránh xa dân tha về’





Đã từ rất lâu, cá khô là món ăn dân dã treo giàn bếp của những người dân quê miệt vườn ở vùng Tây Nam Bộ. Nhưng hiện nay, cá khô không chỉ là món ‘nhà quê’, nó được nâng cấp lên thành quà đặc sản mà mỗi du khách khi đến miền Tây đều mua về.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, thông tin sử dụng hoá chất Trichlorfon vốn được dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu và diệt côn trùng để bảo quản cá khô khiến nhiều người tiêu dùng choáng váng.



Dùng hóa chất diệt côn trùng để bảo quản cá khô

Khi biết được thông tin về các loại cá khô đặc sản miền Tây được bảo quản bằng hóa chất độc hại Trichlorfon, người tiêu dùng ở TP HCM bị một phen hãi hùng. Lại thêm một món ăn trong thực đơn ưa thích đã bị nhiễm hóa chất.

Có hay không cá khô bị tẩm hóa chất Trichlorfon – một loại hóa chất dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng? Chúng tôi đã có chuyến thị sát một số cơ sở chuyên bán các loại khô đặc sản miền Tây như: khô cá lóc, cá basa, cá chim, cá sặc … ở chợ An Đông ( quận 5 ), chợ Bình Tây, chợ Phú Lâm ( quận 6 ) …



Vừa đặt chân vào sạp bán các loại khô bên trong chợ An Đông, chúng tôi được bà chủ ở đây đon đả giới thiệu đủ các loại khô cá đặc sản, cá lóc, tôm, mực … Thấy dãy khô cá lóc được sắp xếp ngay ngắn ở đầu sạp, tôi tiến lại và hỏi thì được bà chủ tận tình giới thiệu đây là khô cá lóc của An Giang, “hàng mới về, chú cứ lấy về bán, hàng ở đây thì yên tâm không bao giờ thối, móc meo đâu, có gì cứ đem đến đây đổi lại”.

Khi chúng tôi hỏi khô cá để lâu có bị hư không, ngay lập tức, bà chủ sạp đảm bảo sẽ “bao sử dụng 1 năm”. Khi chúng tôi mắc tại sao khô để 1 năm không hư, có bí quyết gì không thì bà chủ sạp khô tỏ ra khó chịu và tìm cách lảng tránh, không trả lời.

Rời chợ An Đông, chúng tôi tìm đến chợ Bình Tây (quận 6). Khác hẳn với vẻ khó chịu của chủ sạp chúng tôi vừa gặp, người bán hàng giới thiệu tên Trâm (40 tuổi), chủ sạp bán khô cá lóc ở khu A chợ Bình Tây đã tận tình giới thiệu sản phẩm. Chúng tôi ngỏ ý muốn mua khô cá các loại với số lượng lớn để đem về bán lẻ.

Nhưng thấy chúng tôi than phiền, lo lắng chuyện bán hàng chậm, khô sẽ bị hư móc là “toi” vốn, để trấn an chúng tôi, chị Trâm tận tình chỉ dẫn cách bảo quản khô để bán được lâu hơn, cũng như cách “tút” lại hàng cũ sao cho giống y như hàng mới.

Sau khi tạo được lòng tin, chủ sạp bắt đầu tiết lộ các ngón nghề. Theo đó, để khô giữ được lâu thì cần sử dụng hóa chất Trichlorfon mua ở chợ Kim Biên, rồi pha khoảng 5 muỗng cà phê hóa chất với 10 lít nước và ngâm tất cả khô vừa mua vào khoảng 20 phút, sau đó vớt ra rồi đem phơi nắng.

Sau khi phơi xong, chỉ việc bày bán và người bán yên tâm sẽ bảo quản được hơn 1 năm thì không sợ hư. Nhìn sạp khô tràn lan nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ con ruồi nào bâu, trong khi đó sạp bán lạp xưởng ở bên cạnh thì luôn tay xua đuổi ruồi, chúng tôi thắc mắc về việc “ruồi bâu, kiến đậu” thì chị chủ chỉ trả lời ngắn gọn “chất đó ruồi nó kỵ lắm”.

Hiện nay, khô cá được bày bán tràn lan trên thị trường từ chợ, siêu thị đến tiệm tạp hoá. Tuy nhiên, việc phân biệt khô cá có sử dụng chất bảo quản Trichlorfon hay không là điều bất khả kháng đối với người tiêu dùng.

Khi đứng trước quầy hàng ngổn ngang khô đuối, khô sặc, khô mực, khô cá ba sa … tôi nhớ một người bạn vốn là dân “phượt” từng thắc mắc, sao trước đây ở chợ quê, người ta thường treo cái quạt cũ, có gắn nilon ở cánh quạt để xua ruồi nhặng, nhưng giờ không cần nữa. Bây giờ đọc được các thông tin về khô cá được “trang bị” Tichlorfon như một cách bảo quản chống côn trùng, tôi giật mình. Hóa ra, vì khô ướp độc chất nên ruồi nhặng cũng sợ chẳng dám ăn.

Đầu năm 2013, cơ quan chức năng đã phát hiện các cơ sở sản xuất khô cá quy mô lớn dùng Trichlorfon trong quy trình sản xuất. Chỉ trong vòng một tháng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang) đã phát hiện khô cá tra bị nhiễm Trichlorfon. Ngày 19.6, kết quả kiểm tra nhanh đã phát hiện mẫu thử dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật.

Cơ quan chức năng đã tiêu huỷ 1.034 kg khô cá tra nhiễm Trichlorfon của cơ sở sản xuất khô cá tra tại khóm Xuân Hòa (thị trấn Tịnh Biên). Trước đó, 2,99 tấn khô cá của các hộ sản xuất ở ấp An Thái, xã Hoà Bình (huyện Chợ Mới) cũng bị phát hiện nhiễm Trichlorfon.

Ngay từ tháng 12.2011, khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện mẫu khô của hai cơ sở sản xuất khô tại ấp An Thái có hàm lượng Trichlorfon vượt 8.446,77 microgram(µg)/kg trong khô cá tra và 13.413µg/kg trong khô cá chim.

Đến tháng 5.2013, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra 8 cơ sở sản xuất khô tại đây, nhưng chỉ kiểm tra được 2 cơ sở (6 cơ sở bất hợp tác), phát hiện và tiêu hủy 124 kg khô cá nhiễm Trichlorfon. Rất khó để biết nguồn hàng từ những cơ sở này đã được phân phối tới đâu.



Người tiêu dùng khó có thể phát hiện khô cá có chất Trichlorfon

Trichlorfon là một loại hóa chất hữu cơ dùng làm thuốc trừ sâu và diệt các côn trùng như gián, dế, rệp, bọ chét, ruồi… Chất này còn được áp dụng trong chăn nuôi để kiểm soát ký sinh trùng của cá trong môi trường nước với dung lượng được chỉ định. Đây là một loại thuốc bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ đã bị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản từ ngày 17.3.2009.

Trichlorfon có độc tính cao, dễ dàng hấp thụ qua da, có thể gây dị ứng nặng cho da và các cơn co thắt cơ bắp bất thường. Nếu hít phải chất độc này, nguy cơ xuất huyết đường mũi, ho, tức ngực, thở khó do co thắt ở ống phế quản sẽ xảy ra. Mắt thường tiếp xúc với Trichlorfon cũng sẽ bị chảy máu mắt, mờ mắt dẫn đến mù lòa. Sau khi tiếp xúc với hóa chất này, cơ thể sẽ bị phản ứng trong vòng từ vài phút cho đến 12 giờ.

Người nhiễm độc nặng chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nói líu lưỡi, mất phản xạ, suy nhược, mệt mỏi … Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bài tiết không chủ động, rối loạn tâm thần, nhịp tim bất thường, bất tỉnh, co giật và hôn mê, suy hô hấp, dẫn đến tử vong.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh xác nhận, chất Trichlorfon trong khô cá có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng khi ăn phải. Người sử dụng chất này để tẩm ướp vào thực phẩm là đã vi phạm pháp luật, nhưng nếu muốn xử lý cơ sở có sử dụng chất cấm trong thực phẩm thì phải theo qui trình.

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Quang Trí – trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học, Khoa Công nghệ Thực phẩm thuộc trường Đại học Công nghệ Sài Gòn cho biết: “Trichlorfon là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và tuyệt đối không được sử dụng trong thực phẩm. Việc sử dụng hóa chất Trichlorfon vào công nghệ chế biến thực phẩm là vi phạm nghiêm trọng đối với quy định an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Theo ông Trần Văn An – uỷ viên Ban chấp hành Hội Hóa học TP.HCM: “Không phải loại khô cá nào cũng chứa hóa chất độc hại, nhưng khó để xác định trong đó có dư lượng vượt mức hay không nếu chỉ nhìn bằng mắt, sờ bằng tay. Cơ quan chức năng các cấp cụ thể cần phải siết chặt trong kiểm tra, quản lý và xử lý nghiêm. Đó là biện pháp tốt nhất để bảo vệ người dân”.

BS Ngô Dũng Cường – trưởng khoa Cấp cứu hồi sức chống độc, Bệnh viện Đa khoa Triều An cho biết, thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc Trichlorfon từ cá khô, thuốc diệt cỏ, ngộ độc quá liều thuốc và methanol trong rượu giả. Về ngộ độc hóa chất thì mỗi loại hóa chất đòi hỏi phương pháp xử lý khác nhau. Cách phổ biến nhất để sơ cứu nạn nhân ngộ độc hóa chất ngay tại chỗ là gây nôn.

Tuy nhiên, Trichlorfon là chất có thể bay hơi nên gây nôn không phải là giải pháp tốt vì nạn nhân vẫn có thể hít dạng khí của chất này ngược vào cơ thể. Cách tốt nhất là đưa người bệnh đến bệnh viện sớm nhất để được súc dạ dày và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm có giải pháp điều trị tối ưu.

BS Cường cũng lưu ý, khi sơ cứu ngộ độc bằng cách gây nôn, uống nhiều nước muối là một cách khá dễ làm. Tuyệt đối không tự ý móc họng, làm nôn khi nạn nhân đã bất tỉnh. Vì khi mê man, thực quản có phản xạ tự đóng, nếu cố tình làm nôn, nạn nhân dễ bị ngạt bởi chính thứ họ nôn ra.

BTV

Nguồn: Người Đưa Tin


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 3 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (28-08-2013 12:29 PM), dieuquang (28-08-2013 12:36 PM), Hoang Oanh (03-09-2013 03:34 PM)
28-08-2013, 12:33 PM
Bài viết: #4
RE: TƯƠNG ỚT ?...
Khô với mắm là đặc sản của miền Tây , nhưng mình cũng hạn chế ăn , lâu lâu thèm mắm kho thì về quê mua mang lên SG làm ,còn khô muốn ăn món khô trộn gỏi Sầu Đâu cũng mua toàn bộ nguyên liêu ở quê mang lên ,chọn nơi uy tín .nhưng cũng hên xui hi hi
THANK YOU
[-] MyHang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (28-08-2013 12:36 PM), baothai (28-08-2013 09:16 PM), Hoang Oanh (03-09-2013 03:34 PM)
28-08-2013, 12:49 PM
Bài viết: #5
RE: TƯƠNG ỚT ?...
Bây giờ vì lợi nhuận với sự tiếp tay cung cấp hóa chất độc hại gốc xuất sứ từ anh Tàu nên ta giết ta. Dq nhớ ngày trước giải phóng làm ở Đà Nẳng (cửa phía Tây của phi trường là thốn Phước Tường huyện Hòa Vang ĐaNang: thôn làng nghề Ớt khô, Tương ớt cung cấp tận Sgn.mỗi khi đi ngang người Nam chỉ ngửi mùi là sặc nhảy mủi ngay. Nhà nào làm : Ớt chất đống cao như dân miền Tây chất rơm vậy đó > phương pháp chế biến dù thủ công nhưng so với bây giờ thì ngày ấy an toàn và ớt thật ( dỉ nhiên pha chế có thêm một ít nguyên liệu nhưng để lâu tối đa 3 tháng là phải bỏ vì không xài hóa chất), dq có dịp quan sát công đoạn làm phải nói là nghề làm tương ớt đúng nghĩa chứ không phải hương vị, bột , chất chống mốc hư...vv. Thử hỏi làm như xưa mà giá thành phẩm tương ớt rẻ như hiện tại( khi so với ớt tươi bán kg) thì chì còn nước bán nhà thôi> gian dối là trên hết !!!
THANK YOU
[-] dieuquang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (29-08-2013 08:54 AM), baothai (29-08-2013 09:44 AM), Hoang Oanh (03-09-2013 03:33 PM)
28-08-2013, 09:37 PM
Bài viết: #6
RE: TƯƠNG ỚT ?...
Ngày nay, chúng ta vì lợi nhuận, lợi ích bản thân đã bán đi lương tri của con người. Anh bạn láng giềng Trung quốc luôn tìm cách thôn tín và đầu độc dân mình bằng các loại hoá chất chết người. Và chúng ta, là những con dân Việt, lại đi tiếp tay cho họ để đầu độc dân mình. Chính quyền chúng ta thường hô hào là phải để cao cảnh giác để chống lại mọi âm mưu phá hoại công cuộc xây dựng đất nước của kẻ thù. Nhưng dường như chúng ta chỉ cảnh giác với những người không phá chúng ta, mà chúng ta quên không cảnh giác với anh bạn láng giềng nham hiểm nầy. Nhiều khi thấy đúng với câu: bạn thân khó đề phòng. Sao hồi trước 1975 dưới chế độ Việt nam Cộng hoà, người dân hiền lành lương thiện, mà ngày nay, họ lại thay đổi đến như vậy. QB còn nhớ hồi sau 75, mỗi lần có một vụ án nào, thì chính quyền đều nói là tàn dư của chế độ cũ, và đưa cả vào trong trường học. Còn ngày nay, tội lỗi, vụ án xảy ra thì họ đổ lỗi cho ai nhỉ. Hình như lừa lọc, gian dối đã là nếp sống của dân mình hiện nay thì phải. Buồn thay.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (29-08-2013 08:55 AM), Hoang Oanh (03-09-2013 03:33 PM)
29-08-2013, 09:03 AM
Bài viết: #7
RE: TƯƠNG ỚT ?...
Việc gian dối trong chế biến thực phẩm đã có từ lâu , chắc hẳn mọi người ai cũng đã bị sử dụng thức ăn độc hại rồi , mãi đến bi chừ mới báo động , vì thế tình hình người bị bệnh ung thư ngày càng nhiều dù cuộc sống ngày càng phát triển , tiện nghi hơn . Mà sử lý không kiên quyết dứt điểm , sơ bộ vụ bún , bánh phở ..., cấm nơi nầy họ chuyển sang nơi khác thôi , lại lo lót để được sản xuất và bán ra thị trường tiếp thôi . khổ cho người tiêu dùng quá bà con ơi
THANK YOU
[-] MyHang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (29-08-2013 09:46 AM), dieuquang (29-08-2013 11:07 AM), Hoang Oanh (03-09-2013 03:33 PM)
03-09-2013, 03:43 PM
Bài viết: #8
RE: TƯƠNG ỚT ?...
Dân ta hại ta thôi, nên khi nói về VN chơi, người ta thường bảo nhau về đi rồi mang bệnh ung thư vào.
Không biết mai đây khi ta già sẽ có nhiều người mắc bệnh ung thư đây, ngó qua ngó lại đều có hoá chất độc hại tham gia vào, thèm ăn sầu riêng nhớ vụ chích thuốc vào cuống cho mau to tròn đẹp mắt...thôi đành ngắm thôi chứ ko dám ăn. Sao làm THƯỢNG ĐẾ khổ quá vậy.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (04-09-2013 02:10 AM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS