Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
07-11-2013, 07:54 AM
Bài viết: #1
Tongue Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
- Cái tên gọi "bánh xèo" cũng làm người ta nghĩ suy "có phải rằng tiếng xèo xèo khi đổ làm nên tên gọi của chiếc bánh". Chiếc bánh ở từng vùng cũng khác nhau về kích cỡ và cách làm nhân: bánh xèo Huế, bánh xèo Phan Thiết thường nhỏ nhưng bánh xèo Cần Thơ lại khác hẳn, to và nhiều nhân. Nhất là ai đã về miền Tây Nam Bộ không thể không ghé đến Cần Thơ thưởng thức chiếc bánh xèo giòn rụm với đủ loại rau chắc khó thể nào quên.
[Hình: banhxeo5.jpg]
Bánh xèo Cần Thơ

- Bánh xèo Cần Thơ thường thì mùa nào thức nấy, ngày thường bà nội trợ hay dùng giá hoặc củ sắn thái sợi cùng thịt ba chỉ, tép bạc làm nhân. Đến mùa mưa măng mọc, nấm mối rộ trong vườn, bánh xèo được thay nhân mới bằng măng tươi thái sợi, nấm mối xào ngon tuyệt cú mèo, đến mùa nước lên điên điển đơm bông, nhân bánh lại rực một màu vàng. Ngày nay trong các nhà hàng sang trọng bánh xèo được sáng tạo nên nhiều loại nhân khác nhau: nấm kim châm, hải sản, phi lê gà...cũng hấp dẫn không kém. Với chiếc bánh xèo đầy màu sắc lẫn mùi vị đó khi ăn lại được cuốn trong các loại rau xanh và chấm với nước mắm chua ngọt, trong có để cà rốt và củ cải trắng ngâm giấm. Rau xanh đủ loại, đủ thành phần từ trong vườn, dưới ruộng và cả ven sông: quế nước, đọt sọp, đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, sao nhái, sà lách, cải bẹ xanh, các loại rau thơm: tía tô, quế, húng lũi, húng cây...

- Có nhiều du khách nước ngoài khi thưởng thức món bánh xèo lại ngân nga: đây là pizza của Việt Nam, một loại pizza ăn không ngán lại tốt cho sức khỏe vì có nhiều rau ăn kèm. Với người miền Tây Nam Bộ nói chung, Cần Thơ nói riêng bánh xèo Cần Thơ luôn ẩn trong chiếc bánh xèo còn có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Đó là tình mẹ ấm áp dành cho những đứa con, là tình chồng vợ êm đềm hạnh phúc. Mẹ thường hiểu đứa con nào thích ăn nhân gì, cha những đứa con mình thích nhân gì. Rồi những ngày rảnh rỗi, cả nhà quây quần bên bếp lửa, mẹ ngồi đổ bánh, cha con quay quần thưởng thức chiếc bánh xèo mẹ vừa đổ giòn tan trong một không khí gia đình ấm cúng. Vì những lẽ đó mà hàng trăm năm qua nó vẫn tồn tại, vẫn mang đến cho người ăn cảm giác thích thú mặc dù công đoạn làm nên chiếc bánh cầu kỳ, công phu vô cùng.
THANK YOU
[-] banhxeocantho90 được 4 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (07-11-2013 08:15 AM), baothai (07-11-2013 10:40 AM), MyHang (07-11-2013 12:38 PM), dieuquang (08-11-2013 11:48 AM)
08-11-2013, 11:49 AM
Bài viết: #2
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
Cám ơn đã đăng bài, mời có gì hay tiếp tục thêm.
THANK YOU
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (09-11-2013 01:37 AM)
08-11-2013, 11:55 AM
Bài viết: #3
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
xin mượn chổ tiếp để giới thiệu một món bánh dùng để cuốn chấm như bánh xèo Cần Thơ: bánh cống Cần Thơ

[Hình: attachment.php?aid=7155]

Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng bốn năm giờ trở đi.

Trước tiên, cái cống để đổ bánh là một vật dụng nhỏ và sâu lòng, hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi múc canh. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hư hơn.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi “bồng” bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.

Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút bột nêm.

Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn.

Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.

Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn dĩa bánh vàng ươm và dĩa rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
[-] dieuquang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (08-11-2013 02:24 PM), baothai (09-11-2013 01:37 AM)
08-11-2013, 11:59 AM
Bài viết: #4
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
NÓI VỀ MÓN ĂN MIỀN TÂY DQ TỰ NHIÊN LẠI NHỚ MÓN BÁNH TẦM BÌ CẦN THƠ


Ai đã lớn lên ở vùng sông nước Cửu Long này mà chưa từng thưởng thức qua món Bánh Tầm, Bánh Mặn, Bánh Bèo... Nhưng mỗi loại bánh đều có cách chế biến khác nhau, cho dù chúng được làm từ bột Gạo.

[Hình: attachment.php?aid=7156]

Nếu trước kia, Bánh Tầm được làm bằng tay qua sự khéo léo của con người, được gọi là "Bánh Tầm Se Tay", có nghĩa là bột được pha chế có liều lượng, khuấy bột chín, se thành sợi và hấp lại lần nữa... thì bây giờ, bột đước ép bằng khuôn, nhanh hơn nhiều, mà chất lượng của Bánh vẫn không thay đổi.
Riêng cách làm Bì, thì không có gì quá rườm rà, thịt ướp gia vị, chiên vàng. Da Heo thì luộc mềm, lạng mỏng, sau đó Thịt và Da đều xắt sợi, được trộn vào nhau cùng với thính gạo (gạo rang vàng, xay nhuyển), tỏi tươi bâm nhuyển, tỏi mở phi vàng, đường muối ... tạo thành một hổn hợp để đóng một vai trò quan trọng trong món ăn này.
Còn Dừa thì thì vắt lấy nước cốt và nước dảo dừa... Nước dảo dừa nấu với lửa liu riu, nêm muối, đường pha vào đó một ít bột Gạo, nước dảo dừa sẽ sánh lại, sau cùng mới cho nước cốt Dừa vào, rồi tắt bếp.
Bánh Tầm Bì thật sự thơm ngon, đậm đà, có hương vị dân dả, nếu dùng với nước mắm đặc sản, khi được phối hợp với các phụ liệu như: vị cay của Ớt, chua mát của Chanh, thơm nồng của Tỏi... Ôi! Những sợi Bánh Tầm trắng phau đi cùng với những cọng bì vàng óng, thoảng mùi nước cốt Dừa béo ngậy... được bày bên dĩa với một ít dưa leo, rau thơm, cạnh bên là ly Trà đá vàng sóng sánh...

Tuy nhiên, hương vị Bánh Tầm Bì ở Cần Thơ thì rất đặc biệt : Bánh Tầm được hấp trong cái Xững trên bếp than, nên bánh luôn nóng hổi,…Những sợi Bì óng ánh tươm mỡ bóng lưỡng, thơm ngon… Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt như pha lê,… Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau,… đi cùng rau , giá, dưa chua… Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời !!!.
Bánh Tầm Bì Cần Thơ là như thế đấy!... Ngon thiệt là ngon! Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị… Cho dù đi nơi đâu, hay Bạn xa quê hương, nhất là người Cần Thơ luôn nhớ về hương vị ấy… Hương vị Bánh Tầm Bì Cần Thơ !!!


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
[-] dieuquang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (08-11-2013 02:24 PM), baothai (09-11-2013 01:37 AM)
08-11-2013, 12:08 PM (Được chỉnh sửa: 08-11-2013 12:13 PM bởi dieuquang.)
Bài viết: #5
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
ĐỤNG VÀO ĂN UỐNG RỒI XIN LÀM LUÔN CÁI MÓN DÂN DÃ : CHUỐI NẾP NƯỚNG CẦN THƠ


[Hình: attachment.php?aid=7160]

Lâu lâu dắt xe đi dạo loanh quanh thành phố, bất giác nhìn sang vệ đường lại bắt gặp những vỉ than đỏ rực đầy ăm ắp chuối nướng, khoai mì nướng, bắp nướng, chuối nếp nướng. Món nào cũng là món ăn chơi, nhưng ngon nhất và đặc sắc nhất lại là chuối nếp nướng.

[Hình: attachment.php?aid=7159]

Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to ú nu ăn 1 trái là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không ú nu, dẹp dep. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Trời mưa trái, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.

Ở Cần Thơ, đa số chuối nếp nướng đều tròn vừa vặn, lớp nếp bên ngoài vừa đủ bao bọc thân trái chuối. Nếu ăn không, chẳng có mùi vị gì nhiều, nên luôn phải kèm theo mấy muỗng nước cốt dừa để tạo vị béo. Ăn như vậy phải có muỗng đĩa, hoặc phải bỏ hộp mang theo nếu muốn đem đi xa, như vậy thì thật bất tiện. Chưa kể, ngon dở còn phụ thuộc vào việc thắng nước cốt đặc hay lỏng hay thấp thỏm sợ đau bụng do để lâu đến cuối ngày.

Có nơi người ta đã vắt nước cốt dừa trộn lẫn trong nếp, nên ăn không cần chan thêm nước cốt dừa, bởi, những tinh tuý mùi vị đã trộn lẫn vào nhau. Khi lớp lá chuối bên ngoài trở nên giòn rụm, thì cũng là lúc lớp vỏ nếp ngả vàng nâu sẫm bốc mùi thơm nức trộn lẫn giữa vị ngọt thanh của chuối, béo của dừa, và cả hương khét khét thơm thơm dìu dịu của lá chuối. Cầm trái chuối nóng cắn vào thấy tươm ra chất đùng đục của dừa với nếp, béo ngậy...

Lâu lâu có dịp đi chơi xa, lại dạo loanh quanh các nẻo đường để kiếm chuối nếp nướng ăn thử, nhưng không đâu ngon bằng chuối nếp nướng Cần thơ lại nhớ mãi màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn. Là thú ăn chơi lót dạ, là thứ quà quê dân dã thảo thơm, nên giá cả của nó rất là rẻ, chỉ 2000 vnd một trái. ( nhưng tại tpHCM thì ôi thôi xin mời 4 ngàn /trái mà nếp lai không ngon )


File đính kèm Thumbnail(s)
       
THANK YOU
[-] dieuquang được 3 thành viên cám ơn cho post này:
MyHang (08-11-2013 12:33 PM), langtrang (08-11-2013 02:24 PM), baothai (09-11-2013 01:37 AM)
08-11-2013, 12:35 PM
Bài viết: #6
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
Đúng rồi , em thèm chuối nếp nướng miền Tây , thấy SG có bán mua ăn thử 1 lần ,chả ngon nên hết thèm luôn
THANK YOU
[-] MyHang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (08-11-2013 02:24 PM), dieuquang (09-11-2013 01:37 PM)
08-11-2013, 02:25 PM
Bài viết: #7
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
Hj nói về ăn uống ai cũng có tâm hồn hết he he ...

Batting EyelashesHãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.Batting Eyelashes
THANK YOU
[-] langtrang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (09-11-2013 01:36 AM), dieuquang (09-11-2013 01:37 PM)
09-11-2013, 01:40 AM
Bài viết: #8
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
hi hi, bánh cóng cũng là món khoái khẩu của QB đó. Hồi còn ở chợ Vàm cống, QB thường hay ghé sạp bánh cóng để làm một tô bún bánh cóng, có khi cuốn với rau. Ở đây cũng có bánh cóng, nhưng dường như không ngon bằng, bánh xèo thì rất có hương vị VN, nhưng so với bánh xèo Cần thơ thì thua xa.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (09-11-2013 01:37 PM), langtrang (09-11-2013 08:12 PM)
09-11-2013, 01:42 AM
Bài viết: #9
RE: Bánh xèo Cần Thơ Đậm đà hương vị Miền Tây!!
Chuối nướng cắt đôi, như xẻ bánh mì, để nước cốt dừa vào, ăn lúc nóng, ai cha, ngon thiệt. Đã lâu QB không được ăn chuối nướng như vậy. Hôm rồi, nhân dịp đi chùa, thấy nhà chùa có bán, mua liền hai trái, ăn thấy đã làm sao. Cám ơn Dượng Hai đã gợi lại những món ăn ngon của sông nước miền Tây.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 2 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (09-11-2013 01:37 PM), langtrang (09-11-2013 08:12 PM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS