Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những lời khuyên từ các chuyên gia
17-11-2013, 01:01 AM (Được chỉnh sửa: 18-11-2013 01:02 AM bởi baothai.)
Bài viết: #1
Những lời khuyên từ các chuyên gia
Giúp bạn bảo vệ mắt với những lời khuyên từ các chuyên gia

Bảo vệ mắt và thị lực là điều hết sức quan trọng, nhưng bạn đã biết cách chưa?



Hãy bảo vệ mắt của bạn với những lời khuyên mới nhất từ các chuyên gia.



Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên: Ăn để cải thiện thị lực



Theo Elizabeth Somer chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn Eat Your Way to Sexy thì bạn nên ăn những thực phẩm sau để tốt cho thị lực và bảo vệ mắt.



- Thực phẩm chứa vitamin C: Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím. Hãy bổ sung ít nhất 200mg vitamin C mỗi ngày bằng cách ăn thật nhiều trái cây giàu vitamin C, bao gồm súp lơ xanh, dâu tây, và các trái cây họ cam quýt.



- Thực phẩm giàu omega-3: Những nghiên cứu về omega -3 béo cho thấy, omega-3 trong cá hồi và cá ngừ có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Hãy thêm cá hồi và cá ngừ vào thực đơn của bạn hai lần một tuần hoặc bổ sung dầu cá có chứa DHA. Omega -3 có tác động lớn nhất đến thị lực của bạn.



- Thực phẩm chứa nhiều kẽm: Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng, thiếu hụt kẽm sẽ gây ra suy giảm thị lực của bạn vào ban đêm, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Thịt nạc đỏ, thịt gà và các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Hãy cố gắng bổ sung ít nhất 8mg kẽm mỗi ngày.


Bác sĩ nhãn khoa khuyên: Hãy đeo kính râm



Monica, phát ngôn viên của Học viện Nhãn khoa cho biết: Theo thời gian, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.



Vì vậy, để bảo vệ mắt, hãy đeo kính râm. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tìm hiểu xem kính của bạn có tích hợp chống tia cực tím hay không. Hãy nhớ rằng, một cặp kính đắt tiền không phải lúc nào cũng tốt, điều quan trọng là hãy tìm được một mắt kính bảo vệ 99% trước tia UVA và UVB.



Các chuyên viên đo mắt khuyên: Hãy để đôi mắt bạn nghỉ ngơi



Glenda Secor, phát ngôn viên của Học viện Thị lực Hoa Kỳ cho biết: Cho dù thị lực của bạn khỏe mạnh thì đến một thời điểm nào đó trong cuộc sống, có thể bạn sẽ bị viễn thị và cần kính để đọc sách. Mặc dù bạn không thể ngăn được tình trạng này (khoảng 40 tuổi, thủy tinh thể bắt đầu mất dần tính đàn hồi), bạn có thể ngăn được những cơn đau đầu kèm theo.



Hãy mua một cặp kính với thông số kỹ thuật phù hợp từ các nhà thuốc nếu bạn gặp khó khăn khi đọc sách báo. Bạn cũng nên đi khám mắt để được bác sĩ kê đơn thuốc cho mắt trong trường hợp cần thiết.



Hãy nghỉ ngơi sau khi đọc báo, đọc truyện trên điện thoại, sử dụng máy tính, máy tính bảng, hoặc xem tivi trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn nên nhìn ra xa khoảng 20 phút hoặc lâu hơn, và tập trung nhìn vào cái gì đó khác ở trong phòng. Điều này khiến bạn chớp mắt nhiều hơn và giảm mỏi mắt.



Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng kính áp tròng. Có nhiều loại kính áp tròng tùy thuộc vào tình trạng của mắt bị cận hoặc viễn thị, vì vậy, bạn nên cân nhắc chọn loại phù hợp nhất với mình.




Theo Tri Thức Trẻ


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (17-11-2013 05:55 AM)
18-11-2013, 01:00 AM (Được chỉnh sửa: 18-11-2013 01:03 AM bởi baothai.)
Bài viết: #2
RE: Những lời khuyên từ các chuyên gia
Món ăn nào là gây bệnh sỏi thận?

Tại khoa niệu của các bệnh viện, người ta thường thấy treo một danh sách các món ăn có thể gây sỏi thận để bệnh nhân theo đó mà tránh. Đó là một “bảng phong thần” đủ dài để gây khó khăn cho các nhà nội trợ tài ba nhất, vì gần như không ăn gì cả mới không bị sỏi!



Chớ kiêng cữ thái quá


Theo đó, thủ phạm gây sỏi thận được điểm mặt gồm: canxi (có nhiều trong xàlách soong, hạt dẻ, quả ôliu, trái vải, mận, hạnh nhân, sữa (các loại), phomát, sôcôla, đậu trắng, đậu tương, đậu Hà Lan, rau dấp cá, trứng, tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến…; urate (có nhiều trong cật heo, cá chày, cá đối, thịt bò, bê, tôm hùm, gan (các loại), tôm, cua ngao, sò, ốc, hến…); phosphat (có trong cacao, đậu nành, đậu tương, đậu Hoà lan, cá mòi, bơ các loại, gan các loại...); oxalate (có nhiều trong dưa chuột, củ cải đỏ, măng tây, dâu tây, trà đặc, me chua, hạt tiêu…).


Không những chỉ có các thức ăn cao cấp như tôm hùm, phomát, quả ôliu… mà cả những món hết sức bình dân như rau dấp cá, me chua cũng không thoát khỏi. Rất nhiều bệnh nhân không thể theo nổi chế độ tiết thực khắc nghiệt như vậy nên đành bỏ. Một số người khác trở lại tái khám trong tình trạng “thon thả quá độ” vì chỉ dám ăn cơm với rau muống, cà pháo!

Cách đơn giản để phòng ngừa sỏi thận là uống thật nhiều nước.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên, chủ tịch hội Tiết niệu – thận học Việt Nam; phó giám đốc bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, đa số các món ăn trong danh sách nói trên tuy mang hàm lượng chất gây sỏi cao, nhưng việc giảm ăn chúng có kết quả hết sức hạn chế, nhất là đối với loại thức ăn có oxalate. “Việc giảm ăn sau khi điều trị chỉ cần nghiêm ngặt đối với các món như: sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ, kem, phomát, yaourt) vì chúng làm tăng sự hấp thu canxi qua ruột. Khi dùng 100mg canxi trong thức ăn, chỉ có vài gram số đó qua được niêm mạc ruột.

Nhưng nếu có sữa kèm theo thì mức hấp thụ đó tăng lên khoảng 20 lần. Nên nhớ là canxi trong thuốc (thuốc bổ, canxi viên...) đã được điều chế thành các muối để sự hấp thu gần như 100%. Các loại tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến thì thỉnh thoảng dùng cũng không sao”, PGS Chuyên nói. Theo PGS Chuyên, nguyên nhân gây ra sỏi thận chưa được biết chính xác, trong đa số các trường hợp là do nhiều nguyên nhân phối hợp. Hơn 90% sỏi được cấu tạo bởi chất vôi canxi (calcium) hoặc manhê (magnesium) phối hợp với phosphat hoặc oxalate, số còn lại là sỏi hữu cơ như: cystine, axít uric. Những nguyên nhân sau đây được biết có ảnh hưởng lên sự hình thành sỏi: sự hiện diện quá nhiều những chất tương đối kém hoà tan trong nước tiểu như calcium, oxalat, cystine, axít uric; sự biến đổi của nước tiểu về mặt lý tính (số lượng nước tiểu, độ kiềm toan của nước tiểu); sự bế tắc đường tiểu.

Cần phát hiện và điều trị thật sớm

PGS Chuyên cho biết sỏi thận là một bệnh có nhiều biến chứng với mức độ nguy hiểm rất cao. Việc phòng ngừa các biến chứng rất quan trọng bằng cách cố gắng phát hiện và điều trị thật sớm. Những bệnh nhân đã từng bị sỏi thận cần được theo dõi phòng ngừa tái phát. Phương thức phòng ngừa dựa trên cấu tạo hoá học của sỏi. Do đó, khi tiểu ra sỏi hoặc được điều trị bằng phẫu thuật, nội soi hoặc tán sỏi, hòn sỏi cần được gửi phòng xét nghiệm để phân chất. “Có khoảng 30% số người bị tái phát sỏi vì không nắm được các thức ăn chủ yếu cần phòng ngừa cho thích hợp. Vì vậy, bệnh nhân nên biết loại sỏi mình đã bị để có cách phòng thích hợp nhất”, PGS Chuyên lưu ý. Nếu không có phân chất sỏi, người bác sĩ niệu khoa có thể dựa trên các yếu tố sau để quyết định cách phòng ngừa cho bệnh nhân: tính chất sỏi trên phim X-quang, loại tinh thể tìm thấy trong nước tiểu, trắc nghiệm tìm cystine và alpha nitrogen trong nước tiểu, bất thường trong phân chất máu.

Lưu ý, có rất nhiều loại sỏi được hình thành với nhiều cơ chế đối nghịch nhau. Nếu dùng lầm một loại thuốc phòng ngừa sỏi khác không đúng quy cách thì hậu quả có thể là sỏi còn nhanh chóng hình thành hoặc to thêm. Do đa số các hòn sỏi thuộc loại phối hợp nhiều thành phần với nhau mà đôi khi các công thức phòng ngừa cho từng loại lại đối nghịch nhau, người bác sĩ chuyên khoa bắt buộc phải chọn thành phần sỏi nào là chủ yếu để chọn chiến thuật thích hợp nhất. “Có hai điều người dân cần lưu ý: hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, không nên dùng thuốc theo sự mách bảo của người khác. Sau khi được mổ lấy sỏi, xin đừng hỏi phẫu thuật viên: “Thưa bác sĩ, cục sỏi của tôi đâu cho xin”, mà hãy hỏi “Xin cho biết kết quả phân chất hòn sỏi của tôi”, PGS Chuyên dặn dò.


Một số biện pháp phòng ngừa sỏi thận

Uống thật nhiều nước (không dưới 2 lít mỗi ngày) để tiểu nhiều, như vậy sỏi sẽ ít có nguy cơ tái phát. Nếu có thói quen nhâm nhi trà đặc thì nên chuyển qua “trà đá ly cối”. Dùng nhiều canh trong bữa ăn. Điều trị các bệnh niệu như nhiễm trùng, bế tắc một cách đúng quy cách do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Một số bệnh nhân có thói quen dùng thuốc bổ nên biết rằng trong một số thuốc có chứa nhiều sinh tố D và canxi là những tác nhân tán trợ cho sự thành lập sỏi.




Theo Vi Thoại – Hương Ngọc (Sài Gòn tiếp thị)


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (18-11-2013 07:48 AM)
18-11-2013, 01:03 AM
Bài viết: #3
RE: Những lời khuyên từ các chuyên gia
7 dấu hiệu nhận biết gan không khỏe mạnh

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể. Nếu chức năng gan hoạt động không tốt chứng tỏ gan không khỏe mạnh.



Gan không khỏe mạnh sẽ khiến cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh. Một số triệu chứng của tổn thương gan mà bạn cần lưu ý.


1. Hơi thở "có mùi"

Có thể chưa bao giờ bạn nghĩ rằng hơi thở "có mùi" lại có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan. Nếu gan của bạn không hoạt động tốt thì miệng thường có mùi. Tình trạng này là do cơ thể sản sinh quá nhiều ammonia.

2. Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt

Chức năng gan bị tổn thương có thể liên quan với tổn thương da và mệt mỏi ở mắt. Da dưới mắt cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của con người. Nếu bạn thấy rất khó để khỏi quầng thâm mắt và mỏi mắt thì hãy đi khám bác sĩ ngay. Đó có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan.

3. Các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa

Nếu gan chứa nhiều chất béo, bạn sẽ không thể tiêu hóa cả nước. Tuy nhiên, các vấn đề về tiêu hóa ở mức nhẹ song xảy ra trong khoảng thời gan đều đặt thì cũng có thể là chỉ báo cho thấy gan bị tổn thương.

4. Thay đổi về màu da

Những thay đổi ở màu da có thể xảy ra là do tổn thương gan. Những đốm trắng trên da có thể xuất hiện khi chức năng gan hoạt động không tốt.

5. Phân và nước tiểu màu ngăm đen

Những người có các vấn đề về mất nước thường có phân và nước tiểu màu nâu sậm. Ngoài triệu chứng của mất nước thì hiện tượng này cũng là chỉ báo về chức năng gan hoạt động không tốt.

6. Mắt và móng tay bị vàng

Khi màu trắng của mắt và của móng tay ngả sang màu vàng thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay để được chữa trị kịp thời.

7. Trướng bụng

Gan sẽ to lên do nhiễm trùng hoặc tổn thương gan. Nếu bệnh tình không được điều trị, dạ dày của bạn cũng sẽ phình lên.

Để giúp gan khỏe mạnh, bạn nên tránh các thói quen ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là những thức ăn chứa nhiều chất béo. Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước và ăn những thức ăn tốt cho sức khỏe như rau và trái cây.




Theo Sức Khỏe & Đời Sống


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (18-11-2013 07:48 AM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS