Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
TA LẠI GIẾT TA: KHÔ BÒ VỤN
22-08-2014, 04:16 PM
Bài viết: #1
TA LẠI GIẾT TA: KHÔ BÒ VỤN
Lòng bò được cắt nhỏ rồi nấu trong hỗn hợp nước màu sẽ thành khô bò đen; cơ quan chức năng thu giữ hơn một tấn khô bò thành phẩm.

Chiều 27/8, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Bình Chánh (TP.HCM) kiểm tra và phát hiện căn nhà không số thuộc tổ 5, ấp 2, xã Vĩnh Lộc A do bà Bùi Thị Ngọc Hậu làm chủ đang sản xuất lòng bò thành khô bò đen.

Tại hiện trường, đoàn ghi nhận “quy trình” chế biến, đóng gói loại khô bò này đều thực hiện trên nền nhà nhớp nháp: Khô bò đen được để tràn dưới nền nhà, trong đó không ít khô bò thành phẩm lên mốc. Dụng cụ sản xuất gần 10 bao và rổ cáu bẩn chứa khô bò thành phẩm lẫn lộn rác được “ém” trong nhà vệ sinh. Hai chiếc nồi to dùng để nấu nguyên liệu đen ngòm, đặc sệt đang bốc khói nghi ngút.

Đoàn kiểm tra còn ghi nhận khô bò thành phẩm chứa trong hơn 10 thùng nhựa, trong đó có thùng chứa khô bò lẫn với rác, dây nhợ. Có thùng khô bò thành phẩm dính cứng ngắt, vón cục.
[Hình: attachment.php?aid=9371]

Quy trình chế biến khô bò:
[Hình: attachment.php?aid=9372]
Lòng bò nguyên liệu còn lẫn dây nhợ.

[Hình: attachment.php?aid=9373]
Lòng bò được xắt nhỏ thành miếng.

[Hình: attachment.php?aid=9375]
Cho vào dung dịch ướp.

[Hình: attachment.php?aid=9374]
Thành phẩm khô bò.

Bà Hậu khai với đoàn kiểm tra: Nguyên liệu chính để sản xuất khô bò đen là từ… lòng bò. Lòng bò được mua ở một cơ sở bên quận 8 (TP.HCM) với giá từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg. Sau khi mua về, lòng bò sẽ được luộc, cắt nhỏ. Tiếp theo là cho vào nồi chứa hỗn hợp nước gồm đường, tỏi, muối, màu… Sên cho bò thành đen, ngấm mùi rồi mang đi phơi sẽ thành khô bò đen.

Cũng theo bà Hậu, khô bò đen thành phẩm được bỏ vô bịch từng ký mang bỏ mối cho những người bán lẻ và người bán gỏi đu đủ với giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở bà Hậu xuất xưởng từ 40 đến 50 kg khô bò thành phẩm loại này.

Cơ sở sản xuất “khô bò đen” của bà Hậu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Mặc dù bà Hậu khai lòng bò mua có giấy kiểm dịch nhưng đoàn kiểm tra ghi nhận giấy quá cũ, không giá trị.

Bà cũng lý giải khô bò thành phẩm lẫn nhiều rác, dây nhợ… là do khi phơi khô bò, trời chuyển mưa nên đổ xuống đất rồi hốt vô thùng.

Đoàn kiểm tra đã tịch thu hơn một tấn khô bò thành phẩm và đề nghị UBND huyện Bình Chánh xử phạt.

Trước thực trạng sản xuất “khô bò đen” quá mất vệ sinh tại cơ sở bà Hậu, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết sẽ phối hợp cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh khô bò đen trên địa bàn TP.
Lòng bò chẳng những không có chất dinh dưỡng mà còn dễ nhiễm khuẩn. Lòng bò để lâu, biến chất thì khả năng nhiễm khuẩn càng cao, dễ gây bệnh lý tiêu hóa, tiêu chảy… Sản phẩm khô bò đen chế biến bằng lòng bò và đường thắng cháy khét, chất tạo màu… sẽ có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng. TS-BS TRẦN THỊ MINH HẠNH, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

DÙNG BÒ CÒN MAY XEM THÊM

Hãi hùng với công nghệ làm khô bò đen từ... phổi heo

Khô bò đen thành phần không thể thiếu cho món bánh tráng trộn nhưng ít ai ngờ chúng lại được làm từ phổi heo và chế biến trong điều kiện rất mất vệ sinh.

Ngày 12/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh. TPHCM phối hợp với lực lượng công an và UBND xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh kiểm tra nhà không số, cạnh địa chỉ D19/13 tổ 19 Ấp 4 xã Tân Kiên, đã phát hiện “lò” chế biến khô bò đen không phép trong điều kiện rất mất vệ sinh.

Chủ hàng là ông Sơn Chiều (quê Trà Vinh) khai đã hoạt động chế biến thực phẩm tại đây khoảng 1 tháng nay, mỗi tuần giao từ 40 – 50 kg thành phẩm khô bò đen dạng xá cho các mối sỉ tại Bình Tây (quận 6) với giá 40.000 đồng/kg.

[Hình: attachment.php?aid=9376]
Khô bò đen được chế biến từ phổi heo trong điều kiện mất vệ sinh.

Khô bò đen này sau đó được bán lẻ lại cho cho các điểm bán bánh tráng trộn địa bàn TP. Đây hiện là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người.

Ông Sơn Chiều cho biết nguyên liệu để làm ra khô bò chủ yếu là phổi heo và các phế phẩm động vật khác. Tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Các công đoạn sơ chế, chế biến được làm trực tiếp trên nền nhà tạm bợ không đảm bảo vệ sinh. Phổi heo trong quá trình chế biến được phơi dọc hàng rào quanh nhà, mặc cho ruồi nhặng bám đầy bề mặt.

[Hình: attachment.php?aid=9377]
Thành phẩm được trải dưới sàn nhà mặc cho chó, gà qua lại.

Chưa hết, khi ra thành phẩm, “khô bò đen” không thùng chứa đựng mà để trực tiếp trên nền nhà có nhiều động vật (chó, gà) qua lại.

Đoàn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở này và buộc đình chỉ ngay hành vi vi phạm, đồng thời tiêu hủy toàn bộ 419 kg thành phẩm khô bò đen không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãi hùng khi vào lò

Bì heo, tóp mỡ là những món khoái khẩu của giới ăn vặt hay dân nhậu nhưng ít ai biết tại các lò, chúng được chế biến không khác gì thức ăn dành cho… gia súc. Không chỉ nguyên liệu mà các vật dụng chứa đựng hầu như không bao giờ được rửa nên lẫn tạp chất, lông heo; khu vực chế biến thì nhớp nhúa, hôi hám.

[Hình: attachment.php?aid=9378]
Cơ sở sản xuất da heo phồng bẩn vẫn hoạt động dù đã bị đình chỉ

Khô bò đen, nguyên liệu không thể thiếu cho món bánh tráng trộn, món ăn vặt đang hút người dùng, trước giờ được người bán giới thiệu làm từ phổi bò vừa bị lật tẩy là làm từ phổi heo phế thải.

Ngày 12/8, khi vào lò của ông Sơn Chiều tại nhà không số, nằm sâu trong hẻm thuộc ấp 4, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM, chúng tôi cùng các thành viên đoàn liên ngành huyện Bình Chánh không thể tưởng tượng đây là cơ sở chế biến thực phẩm cho người vì mùi hôi tanh, dơ dáy; khắp sân, hàng rào từng miếng “khô bò” được đem phơi như giẻ lau nhà thu hút ruồi, nhặng bâu về đánh chén.

Công nghệ sản xuất khô bò đen siêu rẻ (giá sỉ 40.000-50.000 đồng/kg) được chủ cơ sở khai là dùng phổi heo (loại phế thải, hôi thối, nhiều lá phổi còn lưu bệnh tích của heo giá 13.000 đồng/kg) luộc chín rồi xắt miếng, tẩm ướp gia vị, phụ gia, sau đó ngào đường, sả ớt... Phần vụn thì thành “khô bò đen”, loại miếng lớn được đem phơi sau đó chiên lại thành “khô bò miếng”.

Thành phẩm làm ra, chủ cơ sở đổ ra sàn nhà, ngay cạnh ổ chó và chó, gà thì đi lại tung tăng. Tại khu vực sản xuất, chúng tôi còn ghi nhận có một số bịch bột các màu nghi là hóa chất dùng trong chế biến.

Trong vai người mua hàng, ngày 21/8, chúng tôi đến cơ sở làm da heo phồng không phép nằm trong con hẻm nhỏ trên Quốc lộ 50 (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), mọi người làm việc náo nhiệt dù cơ sở này đã bị đình chỉ hoạt động. Hai nồi luộc da sôi sùng sục, bên trong đen ngòm. Cạnh đấy là mấy thanh niên ở trần lôi da heo ngâm từ thùng ra để cạo lớp mỡ, lúc này da heo có màu trắng, sạch bong chứ không như hiện trạng khi trong nồi luộc. Bên dưới là rạch nước đen ngòm, hôi hám đầy rác thải.

Chủ cơ sở là ông Lê Vĩnh Phước “khoe” với chúng tôi giấy phạt của cơ quan chức năng ghi ngày 6/5 với tổng tiền phạt 17,65 triệu đồng mà ông chưa có tiền đóng. Ông cũng nói thẳng là gia đình không có tiền đóng phạt, cũng không thể thực hiện đúng theo hướng dẫn của thú y vì không có vốn và nếu ông bỏ nghề thì không biết làm gì để mưu sinh!

Vợ ông Phước trấn an chúng tôi rằng sau khi luộc, rửa, da heo còn được nướng trên cát ở nhiệt độ cao nên an toàn, ăn không bị sao (!). Quá trình sản xuất hết sức dơ bẩn, tuy nhiên khi bán ra thị trường thì thành phẩm đều rất bắt mắt, giá rẻ, lại ngon miệng nên các loại thực phẩm chế biến trên vẫn đắt hàng.

[Hình: attachment.php?aid=9379]
Nơi chế biến khô bò, thực phẩm dành cho người, rất mất vệ sinh

Gian nan xử lý

Sáng 21/8, chúng tôi quay lại cơ sở chế biến khô bò của ông Sơn Chiều, ghi nhận chỉ còn... nền nhà, mọi vật dụng lẫn chủ nhân đã dời đi đâu không rõ. Theo thông tin chúng tôi có được thì chủ cơ sở này vẫn còn “nợ” một số tiền phạt từ tuần trước.

Tương tự, chiều 20/8, khi đến điểm sơ chế phụ phẩm trâu, bò bằng hóa chất nằm trong hẻm C4 đường Phạm Hùng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), bị cơ quan chức năng xử lý hồi tháng 4 vừa qua, thì cửa đóng, người vắng.

Người dân xung quanh cho biết đây là chiêu chung của các chủ cơ sở làm thực phẩm bẩn, hễ bị phát hiện là dời đi nhưng không ai dám chắc là bỏ nghề mà thường tìm địa điểm khác kín đáo hơn để tiếp tục hoạt động.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Đội QLTT 6B (Chi cục QLTT TP HCM) cho biết khi có thông tin về khô bò đen sản xuất bẩn, đã tiến hành kiểm tra tại chợ sỉ Bình Tây. Tuy nhiên, tiểu thương rất nhạy thông tin nên đã giấu hàng, kết quả đội chỉ xử lý được một chủ hàng tại 2 sạp liền kề trên đường Lê Tấn Kế (phường 2, quận 6) còn đang bày bán 22kg khô bò đen.

Chủ sạp trình bày hàng mua của người lạ đến chào bán, không có hóa đơn chứng từ, hàng hóa không nhãn mác, không hạn sử dụng. Do đó, đội tịch thu tiêu hủy tang vật, đồng thời phạt 1,6 triệu đồng hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Trước đó, Đoàn liên ngành huyện Bình Chánh ngày 19/8 đã kiểm tra Công ty TNHH Sản xuất Hòa Thắng (B8/10E, ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) chuyên sản xuất thức ăn gia súc đang sơ chế 470 kg tai heo. Nơi thực hiện sơ chế không bảo đảm vệ sinh, sàn nhà đọng nước bẩn lẫn nhiều tạp chất. Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động sơ chế trái phép trên, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, niêm phong lô hàng và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để kiểm dịch lại lô hàng.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, khó khăn trong quản lý thực phẩm hiện nay là một bộ phận người tiêu dùng còn rất dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm, vẫn mua những loại không rõ nguồn gốc. Phía “cung” thì nhiều hộ sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ làm theo quy trình truyền thống nên việc thay đổi hành vi, thói quen của người dân gặp nhiều khó khăn.


File đính kèm Thumbnail(s)
                                   
THANK YOU
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (22-08-2014 08:56 PM)
22-08-2014, 08:56 PM
Bài viết: #2
RE: TA LẠI GIẾT TA: KHÔ BÒ VỤN
BO TAY VN que minh


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS