Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
LỖI KẾT HỢP THUỐC
30-06-2015, 03:00 PM
Bài viết: #1
LỖI KẾT HỢP THUỐC
Lỗi kết hợp thuốc, thực phẩm có thể gây chết người

Dưới đây là những sự kết hợp nguy hiểm giữa thuốc và thực phẩm nên tránh:

Chanh và thuốc ho: Chanh, bưởi và cam có thể phá vỡ một loại enzyme phân hủy statin và một số loại thuốc khác, bao gồm thuốc ho dextromethorphan. Thuốc sau đó sẽ tích tụ trong máu bệnh nhân nên nguy cơ bị ảnh hưởng tác dụng phụ tăng lên, Mary Ellen Gullickson – dược sĩ ở Phòng khám Marshfield, tiểu bang Wisconsin, Mỹ - cho biết. Với dextromethorphan, tác dụng phụ sẽ là ảo giác và buồn ngủ còn với nhóm statin, bạn có thể bị tổn thương cơ nghiêm trọng.

Cẩn thận khi dùng thức ăn trong thời gian uống thuốc.
Các sản phẩm sữa và thuốc kháng sinh: Một số kháng sinh, bao gồm Cipro tác dụng với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong các thực phẩm làm từ sữa. “Điều này ngăn cản sự hấp thu của kháng sinh làm giảm khả năng chống nhiễm trùng”, Tiến sĩ Gullickson nói. Vì vậy, bệnh nhân tránh dùng sữa, pho mát, sữa chua 2 giờ trước và sau khi uống thuốc. Ngoài ra, sữa cũng có những tác dụng không mong muốn tương tự đối với vitamin và khoáng chất.

Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm: Hãy kiểm tra kỹ nhãn hiệu loại thuốc chống trầm cảm của bạn trước khi dùng. Nếu thuốc bạn đang dùng thuộc loại thuốc ức chế enzyme monoamine oxidase (MAOIs ) – dưới các nhãn hiệu Marplan, Nardil, Emsam hoặc Parnate…, khi kết hợp với những thực phẩm giàu axit amin tyramine có thể khiến huyết áp thay đổi đột ngột, đe dọa tính mạng. Danh sách này không chỉ có thịt xông khói mà còn xúc xích, rượu vang, dưa cải, pho mát để lâu năm, nước tương, bia hơi….

Chocolate và Ritalin: Bên cạnh caffeine, chocolate cũng chứa một chất kích thích gọi là theobromine, Tom Wheeler - chuyên gia về thuốc lại Trung tâm Y tế Chicago (Mỹ) – cho biết. Vì vậy, kết hợp nhiều chất kích thích như chocolate và thuốc chống tâm thần Ritalin vào cơ thể người có thể dẫn đến những hành vi bất thường, co giật.

Nước ép táo và thuốc chống dị ứng: Hãy tránh nước ép táo, cam, bưởi trong vòng 4 giờ trước và sau khi bạn đã uống thuốc Allegra (fexofenadine) khi sốt mùa hè, chuyên gia Gullickson khuyên. Các loại nước này chứa một axit amin vận chuyển thuốc từ ruột vào máu. Kết quả, việc hấp thụ Allegra giảm tới 70%, giảm tác dụng chảy mũi và ngăn hắt hơi, Tiến sĩ Tom Wheeler nói.

Quế và thuốc chống đông máu warfarin: Quế chứa hàm lượng cao chất có tên coumarin có thể khiến máu loãng, nếu dùng nhiều có khả năng gây tổn thương gan, bác sĩ Eric Newman từ Trung tâm Y tế TP Mercy ở TP Baltimore (Mỹ), nói. Vì vậy, không nên dùng quế trong thời gian dùng thuốc chống đông máu.

Không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong vòng 6 tiếng trước và sau khi uống rượu.
Rượu và acetaminophen (Paracetamol): Rượu sẽ làm tăng tác dụng của các men chuyển chất thuốc thành chất chuyển hóa Acetylbenzoguinoneimin, gây độc hại cho gan, thận. Nói chung, không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong vòng 6 tiếng trước và sau khi uống rượu.
(Men’s Health)
THANK YOU
30-06-2015, 03:01 PM
Bài viết: #2
RE: LỖI KẾT HỢP THUỐC
Những thực phẩm kiêng kỵ khi dùng thuốc

Một số thành phần dinh dưỡng khi tương tác với tân dược có thể củng cố hoặc làm suy giảm tác dụng của thuốc.
Vậy nên cần biết, nên ăn gì và uống gì – trường hợp cần phải uống thuốc.

Đa số trong chúng ta biết rằng, nhất thiết không nên uống thuốc bằng các loại nước giải khát có ga, tuy nhiên thường ngày chúng ta có thể quên nguyên tắc này. Bởi không phải mọi người đều biết, những phản ứng sẽ xảy ra, khi chúng tiếp xúc với nhau. Trong khi không hề có thông tin về chủ đề này trong tờ rơi đính kèm. Vậy nên, hãy tham khảo, những trường hợp ghép đôi nguy hiểm giữa thuốc và đồ ăn, thức uống.

1- Các loại thuốc kháng sinh – nhìn chung không ghép với nước cam, sữa bò, pho-ma, sữa chua. Lý do: việc chữa trị không mang lại hiệu quả mong muốn bởi thuốc bị giảm tác dụng. Tuy nhiên một số loại thuốc không bị ảnh hưởng tiêu cực này, cụ thể nên hỏi bác sĩ trực tiếp điều trị.

2- Thuốc chống hen suyễn – cà phê và nước chè tăng cường hoạt chất của thuốc. Hậu quả bạn có thể cảm thấy tâm trạng lo lắng bất an, lọan nhịp tim.

3- Thuốc chống dị ứng – tránh uống cùng nước ép bưởi, bởi nước bưởi tăng cường tác dụng của thuốc. Hậu quả: rối loạn nhịp tim, sụt áp huyết đột ngột, đau đầu.

4- Biệt dược chứa Teofiline – thường sử dụng trong điều trị hen phế quản, viêm phế quản. Tránh ăn các món thịt nướng, khi sử dụng tân dược này, bởi thức ăn làm giảm tác dụng thuốc, bạn có thể bị ngạt thở.

5- Viên sắt – không uống với nước chè và cà phê. Lý do: hai loại đồ uống này cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Tuy nhiên với nước cam lại phát huy tác dụng tích cực (tăng cường hiệu quả hấp thụ của cơ thể nhờ nước cam giầu vitamin C).

6- Các loại thuốc chống nấm – các món trứng rán, sữa bò còn chất béo, mỡ động vật tăng cường họat chất của thuốc. Có thể gây hiệu ứng đau đầu, chóng mặt, ho khan.

7- Thuốc trầm cảm – không uống khi ăn chuối, lê tầu, pho-ma. Lý do: những thực phẩm đó tăng cường hoạt chất thuốc, loạn nhịp tim, đau đầu. Trái lại, những sản phẩm giầu chất xơ (ngũ cốc, một số rau quả…) có thể làm suy giảm tác dụng của thuốc.

8- Thuốc điều trị bệnh tim – trường hợp có hợp chất chiết xuất từ mao địa hoàng sẽ không tốt, khi kết hợp với các sản phẩm giầu chất xơ, bởi chất xơ hấp thụ các thành phần của thuốc, hậu quả có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tim-mạch.
Các loại biệt dược phong tỏa canxi thâm nhập tế bào tim được chỉ định sử dụng trong trường hợp bệnh thiếu máu tim, áp huyết cao sẽ không tốt, khi uống với nước bưởi ép. Lý do: nước bưởi tăng cường tác dụng của biệt dược, gây tụt áp huyết, rối loạn nhịp tim, đau đầu.
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS