Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CÂY NHANG ( HƯƠNG )
26-08-2015, 10:01 PM (Được chỉnh sửa: 27-08-2015 05:53 AM bởi dieuquang.)
Bài viết: #1
CÂY NHANG ( HƯƠNG )
DỊP VU LAN THÁNG BẢY ÂM , LÀ THỜI GIAN MÀ NHANG ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT TẠI CÁC CHÙA CHO PHÉP ĐỐT. KHÓI ÍT CÓN THƠM NHƯNG QUÁ NHIỀU THÌ NGỘT NGẠT KHÓ THỞ. VÌ THẾ CŨNG MỜI BÀ CON XEM QUA CHÚT CHUYỆN VỀ NHANG

Nhang (hương) vốn được làm từ thân cây hoặc lá có mùi hương, đặc biệt là cây có tinh dầu thơm; khi đốt lên, mùi hương tỏa ra nhẹ nhàng. Từ nguyên thủy, nhang được dùng trong lễ nghi tôn giáo, và có tư liệu phương Tây (Wikipedia tiếng Anh) cho rằng, có thể nguồn gốc của nhang là từ Ai Cập cổ đại, lấy nguyên liệu từ các xứ bờ biển Ả Rập và Somali.
Cây nhang có mặt trong đời sống tâm linh của người Việt từ lâu đời,công dụng đầu tiên mà con người nghĩ đến là dùng vào việc thờ cúng. Nhang không chỉ trong chùa, trong nhà, nhang còn được thắp trong vườn để cúng những người khuất mặt, nhang thắp trên nấm mồ, nhang trong những buổi lễ tưởng niệm… Nhang là vật phẩm không thể thiếu trong đời sống lễ nghi của quốc gia, của tôn giáo và trong đời sống tâm linh của mọi người.

Nhu cầu về nhang là rất lớn và đều khắp. Vì vậy, nơi đâu cũng làm nhang, từ nông thôn đến thành thị, với tính cách tiểu thủ công cho đến cải tiến một số quy trình theo công nghệ. Phụ nữ nông thôn và ngoại thành có thể sử dụng thời gian nhàn rỗi để se nhang, kiếm thêm chút thu nhập, tuy rất khiêm tốn. Họ chỉ cần đến các nơi bán sẵn: từng bó cây tăm tre dài đã nhuộm màu đỏ thẩm và phơi khô, chất bột hương đã nhuyễn tùy loại (hoặc nhập các nguyên liệu để mình tự trộn), và với dụng cụ bàn se đơn giản, họ se từng cây nhang cho chất bột bám đều vào cây tăm, sau đó phơi khô.
Ngày nay, có những cơ sở lớn làm luôn mọi khâu, chỉ trừ làm thẻ: nhập nguyên liệu, chế tạo thành phẩm, cho vào phễu lớn của máy, và một người điều khiển đẩy từng thẻ vào, máy tự động se nhang và cây nhang thoát ra theo nhịp độ của thẻ đưa vào. Tuy nhiên, có một phần việc mà hiện đại thua thô sơ: đó là phơi khô, việc này ông trời làm tốt hơn máy sấy (vì máy dễ làm mất mùi hương), cho nên dân làm nhang cầu mong trời nắng.

Nguyên liệu làm nhang thì rất phong phú và theo từng địa phương, tuy nhiên người sử dụng thường phân ra hai loại: nhang trầm có giá trị cao vì có mùi trầm, và nhang thường không thơm hoặc có mùi thơm khác với mùi trầm.
Nhang trầm Huế vốn là đặc sản lâu đời của đất cố đô, và ngày nay vẫn được thị trường trong nước ưa chuộng. Không những nhang có mùi vị đặc trưng của trầm mà còn vì có hình thức thanh, nhang se mịn, đều và cháy hết. Thật ra, có thể là chút ít bột trầm, và cũng có thể là các sản phẩm và phụ gia đem lại hương thơm tương tự trầm.

Được làm ra từ bàn tay của những người lao động chân chất, cây nhang được thắp trên bàn thờ để con người thả hồn vào thế giới tâm linh, và trải qua thời gian, công dụng đó vẫn là độc tôn. Một ngôi nhà không chỉ là nơi ăn ở, sinh hoạt, vui thú của những thành viên trong gia đình, mà còn là nơi phảng phất hình bóng người xưa. Bàn thờ, lư hương, bát nước là thiêng liêng, cho dầu cửa nhà sa sút, gia chủ cũng luôn luôn giữ những vật thờ thiêng liêng này. Ngoài bàn thờ ông bà, đối với những gia đình theo đạo Phật, còn có bàn thờ Phật được thiết lập ở vị trí tôn nghiêm nhất.
Mọi người trong gia đình nhớ đến Phật, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất, cụ thể bằng hành động thắp hương vào thời điểm nhất định trong ngày, có thể là sáng sớm, có thể là đêm khuya. Những ngày rằm, mồng một, ngày Tết, ngày lễ, ngày kỵ, bàn thờ được sáng sủa hơn nhờ hương, đèn, hoa, quả và phẩm vật, làm cho không khí gia đình thêm thiêng liêng và ấm cúng.

Nhiều hàng quán hàng ngày đều thắp nhang tại nơi bán, như thỉnh cầu Trời Phật chứng minh lòng thành và van vái những oan hồn phù hộ, cho họ yên ổn làm ăn. Ngay những người đạp xích lô cũng thắp nhang và khấn vái tại nơi thường xuyên đậu xe, và lư hương của họ có thể đặt ở gốc cây đa, gốc cây bồ đề hoặc gốc cây cổ thụ mà họ tin là linh thiêng. Chuyện tín ngưỡng như thế diễn ra một cách đơn giản và âm thầm, với hình thức thắp hương khấn vái, và thỉnh thoảng có dâng hoa quả đơn sơ vào thời điểm đêm hôm vắng người, hoàn toàn không ảnh hưởng đến phố phường rộn rịp, xe cộ qua lại.

NGẨM ĐI , NGẨM LẠI, CÂY NHANG ĐANG CHÁY LÀ HÌNH ẢNH CỦA VÔ THƯỜNG. MỘT CẤY NHANG VỚI ĐÓM LỬA, TINH ANH , HƯƠNG THƠM TỎA RA RỒI TỪ TỪ NGẮN LẠI. CHO ĐẾN PHÚT CUỐI CÙNG. CŨNG NHƯ THẾ MỘT KIẾP NGƯỜI.

TUY NHIÊN

Nghiên cứu cho thấy khói nhang gây đột biến, độc cho gen và độc cho tế bào hơn khói thuốc lá, có thể gây ra những đột biến di truyền và thay đổi ADN trong tế bào, dẫn đến ung thư.
Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ dẫn đến việc đánh giá các sản phẩm nhang thắp.
Tuy nhiên, họ cũng thận trọng nói rằng nghiên cứu có kích thước nhỏ và mới được tiến hành trên động vật – do đó chưa thể rút ra kết luận chắc chắn.
Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, có lẽ những người bị bệnh phổi và các bậc phụ huynh có con nhỏ mà phổi đang phát triển nên tránh đốt hương.

[Hình: attachment.php?aid=11544]

Nhang thắp thường có cấu tạo là một que tre bao bên ngoài là lớp mùn cưa trộn tinh dầu thơm. Khi đốt, nó sẽ giải phóng ra những tiểu phân rất nhỏ vào không khí.
Nếu hít phải những tiểu phân này, chúng có thể mắc lại ở phổi và gây phản ứng viêm.
Cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu về ô nhiễm không khí từ khói nhang, mặc dù nó đã được liên hệ với ung thư phổi, bệnh bạch cầu ở trẻ em và u não.
Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là TS. Rong Zhou, Trường Đại học Công nghệ Nam Trung quốc, đã quyết định kiểm tra tác động của khói nhang trên tế bào và so sánh với khói thuốc lá.
Họ đã thử nghiệm hai loại nhang, cả hai đều chứa trầm hương và đàn hương, là những thành phần thông dụng nhất để sản xuất loại sản phẩm này.
Sau đó họ so sánh tác động của khói nhang với khói thuốc lá trên tế bào buồng trứng của chuột lang Trung Quốc và trên vi khuẩn Salmonella.

[Hình: attachment.php?aid=11545]

Điều này có nghĩa là khói nhang có những đặc tính hóa học có thể làm thay đổi chất liệu di truyền, như ADN trong tế vào, và do đó gây đột biến.
Ngoài ra, các chất gây đột biến, đột gen và độc tế bào đều liên quan đến sự phát triển của ung thư.
Khói từ những nén nhang dùng trong nghiên cứu có cấu tạo từ những tiểu phân nhỏ và siêu nhỏ, và có thể dễ dàng hít vào phổi, do đó rất dễ gây ra tác động xấu cho sức khỏe.
Thêm vào đó, khói từ 4 nén nhang được phân tích chứa 64 hợp chất. Trong khi một số là những chất gây kích ứng hoặc chỉ gây hại ít, thì thành phần ở hai trong số những nén nhang được phân tích có độc tính cao.
TS. Zhou nói: “Rõ ràng là cần có nhận thức và sự quản lý nhiều hơn về nguy cơ sức khỏe liên quan với việc thắp nhang trong nhà.”
Ông cũng hi vọng những kết quả này sẽ dẫn đến việc đánh giá các sản phẩm nhang thắp và giúp đưa ra những biện pháp để giảm tiếp xúc của người dân với khói nhang.
Đừng thắp nhang khi có mặt trẻ em
Nhận xét về nghiên cứu, TS. Nick Hopkinson, chuyên gia tư vấn y học của Quỹ Bệnh phổi Anh khuyên những người bị bệnh phổi nên tránh đốt nhang và cha mẹ nên tránh đốt nhang khi có mặt trẻ em.
Ông nói thêm: “Nghiên cứu này cho thấy khói nhang gây độc trong phòng thí nghiệm. Trên thực tế tác động này có thể khác vì mức độ gây hại của khói nhang không phụ thuộc vào cấu tạo của nó mà vào việc nó được sử dụng như thế nào.
“Nghiên cứu không phải là mới, nó chỉ một lần nữa khẳng định rằng các loại khói khác nhau, bao gồm cả khói nhang, đều độc.”


File đính kèm Thumbnail(s)
       
THANK YOU
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (27-08-2015 08:35 AM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS