Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu
25-01-2012, 11:58 AM
Bài viết: #1
Thumbs Up Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu
Nguồn: http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc...m-kho-tau/

Dùng đũa gắp con tôm kho tàu màu vàng ươm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn, vị ngọt dai của thịt, béo và giòn tan của đầu tôm thấm vào vị giác, len xuống thực quản…

Khi những cơn gió bấc (gió bắc) lao xao trên ngàn cây nội cỏ, và mực nước sông bắt đầu giựt (từ tháng 10 đến tháng chạp âm lịch), thì mùa tát đìa ăn Tết của người dân miền Tây lại bắt đầu. Và, cũng vào lúc này trên các cánh đồng, vụ lúa mùa cũng đang bắt đầu thu hoạch.

Mỗi sáng khi ra chợ làng, khung cảnh mua bán thật là náo nhiệt. Trong các thau nhựa đầy đủ các sản vật miệt đồng như: cá rô, cá trê, cá lóc, lươn, tép bạc đất..., nhưng nhiều nhất phải kể là những “chú” tôm càng nằm giơ râu, giơ càng trông thật bắt mắt. Thế là, má tôi bèn chọn mua ngay những chú tôm càng xanh về để chế biến món ăn.

[Hình: tom-kho-tau-1-1.jpg]
Tôm kho tàu. Ảnh: Hữu Tưởng

Tôm càng xanh là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long vì thịt ngọt, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Tôm được các bà nội trợ ưa chuộng để chế biến các món ăn rất phong phú và đa dạng như: tôm nấu canh chua bông điên điển, lăn bột chiên sốt cà, chạo tôm... Và, trong mâm cơm vào ngày đầu Xuân của cư dân nơi đây không thể thiếu món tôm kho tàu.

Sáng, má tôi đi chợ sớm để mua tôm về chế biến món ăn. Theo má, trước hết, tôm mua ở chợ (hay đánh bắt được) phải lựa tôm sông (dẽ dặt, chắc thịt) mua 1 kg (khoảng 10 con) về rửa sạch, cắt một ít phần đầu, lột vỏ. Xẻ dọc sóng lưng tôm rút lấy chỉ đen (ruột tôm) ra bỏ. Nặn gạch tôm vào chén và cho 4 muỗng cà phê đường cát vào đánh hòa tan, để sẵn.

Tiếp đến, má bắc chảo lên bếp, cho tôm cùng gia vị (bột ngọt + muối) vừa khẩu vị và ít nước lã vào chảo với ngọn lửa liu riu. Khi nước gia vị rút vào hơi sền sệt, má rưới gạch tôm lên. Chờ gạch tôm hơi cô lại, tôm chín hẳn, má nhắc chảo xuống, múc ra dĩa là xong…

Trong không khí se se lạnh báo hiệu mùa xuân về, mời bạn ghé đến quê tôi vào dịp Tết để thưởng thức món tôm kho tàu thơm ngon và hấp dẫn. Dùng đũa gắp con tôm kho tàu màu vàng ươm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt, dai của thịt, béo và giòn tan của đầu tôm thấm vào vị giác, len xuống thực quản… Và miếng cơm gạo mới dẻo thơm vào, chắc chắn bạn sẽ luyến nhớ mãi món tôm kho tàu thật đặc trưng của quê hương miền đồng bằng sông nước Cửu Long.

Hữu Tưởng

Happiness is a journey, not a destination.
THANK YOU
[-] quangvu được 3 thành viên cám ơn cho post này:
behai (26-01-2012 12:42 PM), MinHo (26-01-2012 06:19 PM), Hoang Oanh (21-06-2012 05:02 PM)
26-01-2012, 10:28 AM
Bài viết: #2
RE: Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu
Nhin ngon quá anh Vũ hé ! đố anh Vũ em bít ăn con tôm kho tàu không ? hi hi ...

[Cô pa lùn nhà Út LăngBlush]It's me
THANK YOU
26-01-2012, 10:51 AM
Bài viết: #3
RE: Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu
(26-01-2012 10:28 AM)Lam Trân Đã viết:  Nhin ngon quá anh Vũ hé ! đố anh Vũ em bít ăn con tôm kho tàu không ? hi hi ...

Haha, câu này anh Vũ đâu có ghi sách truyền lại đâu ta...

Happiness is a journey, not a destination.
THANK YOU
26-01-2012, 06:19 PM
Bài viết: #4
RE: Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu
Ngon mà ngứa! ^^!

Nam mô hắc ra đát na đá ra dạ da.
THANK YOU
26-01-2012, 09:38 PM
Bài viết: #5
RE: Tết về miền Tây thưởng thức tôm kho tàu
Ha ha ... vậy mà cũng có người biết , chắc là câu nói hay ...Big Grin cấn ghi lại cho con cháu mai sau Big Grin

Batting EyelashesHãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.Batting Eyelashes
THANK YOU
[-] langtrang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
behai (27-01-2012 10:08 PM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS