Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
DƯA CHUỐI CHÁT và...
17-01-2016, 12:50 PM (Được chỉnh sửa: 17-01-2016 01:01 PM bởi dieuquang.)
Bài viết: #1
DƯA CHUỐI CHÁT và...
Người xứ Quảng làm món dưa chuối chát cũng không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi một sự kiên trì, khéo léo và có chút kinh nghiệm. Trước tiên, chuẩn bị sẵn một thau nước sạch, vắt vào đó ít cốt chanh. Trái chuối chát đem cắt bỏ phần đầu, nhưng tuyệt đối không cắt phần cuống chuối để trang trí cho đẹp mắt. Dùng dao bào gọt sạch vỏ áo xanh, cho vào thau ngâm nhằm giúp chuối không bị thâm đen. Sau khi ngâm, rửa chuối cho hết nhựa, cắt chuối thành những lát mỏng, nhưng không cắt rời, mà để những lát chuối vẫn còn dính lại với nhau. Cắt xong tiếp tục ngâm chuối vào thau nước chanh cho chuối thêm trắng.

[Hình: attachment.php?aid=11968]
Đĩa dưa chuối hấp dẫn bởi vị chan chát, chua chua, giòn ngọt, đậm đà hương quê.

Sau khi cắt hết số lượng chuối cần dùng thì cho chuối vào luộc. Nước luộc được thêm vào một ít muối cho nhân nhẩn mặn. Đợi nước sôi lớn, mỗi lượt thả chừng vài ba quả chuối, không nhiều quả một lúc. Chuối luộc vừa chín tới khoảng 2 phút thì nhanh tay vớt ra bỏ vào thau nước lạnh. Tiếp theo dùng đĩa chần lên trên quả chuối để cho chuối nhả bớt chất chát, đồng thời dùng tay khéo léo tạo dáng hình cho những lát chuối thêm đẹp mắt.
Theo kinh nghiệm của người xứ Quảng, trong chế biến món ăn, còn có một công đoạn khá quan trọng là làm nước dầm chuối. Nước dầm bao gồm đường, giấm và ít muối với tỷ lệ thích hợp. Sau đó đổ nước dầm, gừng, tỏi, ớt thái lát hoặc đập dập vào hũ chuối. Khoảng hai ba ngày sau chuối ngấm gia vị, có màu trắng đục, mềm mại, thơm nồng là dùng được.

Xin nói thêm, chuối có thể không cần cắt khoanh sẵn, cứ để nguyên trái thì lâu bị chua ái hơn , khi ăn hãy cắt. Món này làm nhậu ngày tết lạ và ngon hớn củ kiệu nhiều. Chuối chát hay chuối hột không lấy chuối già quá nhiều hột cứng , mà lấy non quá kg hột cũng mất ngon vì ít chát chỉ như dưa chua mà thôi, ăn cặp thịt heo ngâm nước mắm của người miền Trung là hết xẩy.dq


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (20-04-2016 09:52 AM)
17-01-2016, 01:01 PM
Bài viết: #2
RE: DƯA CHUỐI CHÁT và...
THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM

1kg thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, thịt chân giò, thịt đầu…
Nước mắm
Đường cát trắng.
Đường phèn.
Tỏi, củ kiệu (không có cũng được), 2 cái cánh hoa hồi, hạt tiêu sọ, ớt tươi.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

1. Thịt rửa sạch, ngâm qua dấm và rượu, nếu bì có lông thì cạo sạch. Để ráo.

2. Buộc chỉ thật chặt quanh miếng thịt, luộc nước sôi cho chín tới, cho thêm chút rượu trắng. Vớt ra, rửa lại nước lạnh để ráo.

3. Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Nước mắm dùng loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.

4. Để hỗn hợp mắm nguội, chuẩn bị bình thủy tinh lớn, tiệt trùng. Tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, chuẩn bị sẵn, hạt tiêu đập cho hơi vỡ.

5. Xếp thịt vào hũ, lần lượt đến tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi, hạt tiêu, đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt cách ít nhất 3-4cm. Dùng vật nặng đè lên để thịt ko bị nổi lên trên sẽ dễ bị nấm mốc làm hỏng. Bọc kín lại, để bên ngoài 3 ngày là ăn được. Không để tủ lạnh vì bì và mỡ dễ bị đông, sẽ không trong bì.

[Hình: attachment.php?aid=11969]

Nếu bị váng đục, chỉ cần hớt váng, bỏ thịt ra, đun lại mắm. Nếu mặn quá hòa thêm nước lọc, tỷ lệ đường có thể tăng/ giảm tùy khẩu vị nhưng lượng đường phèn đừng quá ít để thịt ăn sẽ ngọt mát hơn.


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
17-01-2016, 01:04 PM (Được chỉnh sửa: 17-01-2016 01:11 PM bởi dieuquang.)
Bài viết: #3
RE: DƯA CHUỐI CHÁT và...
BẮP BÒ NGÂM NƯỚC MẮM

1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)

- Nước mắm ngon

- Dấm gạo

- Đường trắng

- Nước lọc

- Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên

- Ngoài racần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm

[Hình: attachment.php?aid=11970]

Cách làm:

Bước 1: Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

- Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

- Khi đun hỗn hợp mắm để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bước 3: Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội , mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nan tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng( hiện thời có bán rất nhiểu miếng chận nhựa để chận hủ làm dưa mua ở tiệm tạp hóa).

Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
17-01-2016, 01:07 PM
Bài viết: #4
RE: DƯA CHUỐI CHÁT và...
TAI HEO NGÂM NƯỚC MẮM

Tai heo: 2 cái

- Dấm, đường, nước mắm: tùy khẩu vị

- Tỏi, ớt

[Hình: attachment.php?aid=11971]

Cách làm:

- Tai heo sơ chế thật sạch với muối, dấm và chanh để khử mùi hôi (nếu muốn tai heo trắng tinh thì luộc với 10gr phèn chua).

- Đun sôi nước, cho một ít dấm, thả tai vào chần. Nước sôi lại thì vớt tai ra, chắt bỏ nước và cho tai vào 1 nồi nước lạnh luộc chín.

- Tai luộc chín, vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh cho tai được trắng.

- Tỏi, ớt thái mỏng/ngâm cả quả nếu sợ cay. Pha dấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng rồi nấu sôi, để nguội.

- Cho tai nguyên miếng, ớt, tỏi vào lọ thủy tinh/hộp nhựa. Sau đó đổ hỗn hợp dấm đường vào ngập tai.

- Khoảng 5 ngày sau là ăn được.


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (20-04-2016 09:52 AM)
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS