Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ĐAU KHỚP GỐI
16-09-2016, 09:47 PM
Bài viết: #1
ĐAU KHỚP GỐI
Đề tài này dq không dám múa rìu với các chuyên gia chữa bệnh, nhưng mạnh dạn đưa lên vì đã áp dụng và có công dụng dựa theo các học hỏi từ kinh nghiệm và cách massage chửa đau nhức cộng thêm day ấn một vài huyệt mà dq có dịp học qua. Xin xem như một bài đọc có thể tạm áp dụng tốt theo cơ địa của mỗi người.

CHỬA ĐAU KHỚP GỐI

Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi, người béo phì và bị tiểu đường. Khớp gối khi bị viêm đau, thoái chửa phải kết hợp của rất nhiều phương pháp như là chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi…xoa bóp, bấm huyệt …

THỰC HÀNH ĐƠN GIẢN

Chườm đá
Chườm đá là biện pháp tiên phong để giảm đau. Đá có tác dụng như một chất gây mê làm dịu cơn đau , sử dụng đá khối hoặc đá viên đặt trong túi nhựa để chườm. Hãy lưu ý bọc khăn bông bên ngoài túi đá chườm để tránh tiếp xúc trực tiếp với da.
Tránh để đầu gối va chạm mạnh
Phải lưu tâm bảo vệ đầu gối và xương bánh chè khi tham gia một số hoạt động như chạy bộ và đi bộ đường dài ở khu vực đồi núi.
Chọn giầy, dép phù hợp
Không nên chọn giầy cao gót, giầy làm từ vật liệu cứng và không chắc chắn. giầy dép không phù hợp tác động trực tiếp lên khớp gối, có thể làm bong gân, chật khớp, dần dần lâu ngày khớp gối sẽ bị viêm đau và thoái hóa.
Tăng cường cơ bắp chân
Để tăng cường cơ tứ đầu đùi giúp giữ cho khớp gối hoạt động tốt; bạn nên bắt đầu bài tập nâng chân duỗi thẳng hoặc gặp bác sĩ trị liệu để có chế độ tập luyện phù hợp.
Phục hồi gân khoeo
Để phục hồi khớp gối bị tổn thương nên tăng cường sự dẻo dai của gân khoeo ở phía sau bắp đùi.
Chế độ dinh dưỡng
Một số loại thực phẩm rất tốt cho khớp gối như các loại quả mọng, gừng, bơ, hạt lanh, cá giàu omega-3 và đậu nành.
Tư thế ngồi
Tư thế ngồi đúng khi làm việc sẽ tạo sự thoải mái cho khớp gối. Cần xem xét kỹ chiếc ghế ngồi làm việc. Nếu ghế quá thấp, gập khớp gối liên tục gây khó chịu; nếu ghế quá cao, phải tìm chỗ đỡ chân khiến khớp gối bị mỏi.
Tránh ăn mặn
Nên hạn chế ăn quá nhiều muối vì muối gây tích nước và phù, làm tăng áp lực lên khớp gối và dẫn đến đau nhức khớp gối.Nên ăn vừa phải các loại rau củ họ Cà nếu khớp gối bị đau do viêm khớp. Một số loại rau củ họ Cà như hạt tiêu, ớt đỏ, quả cà, ớt bột, cà chua và khoai tây có chứa sotanin – một độc tố rất nhạy cảm đối với viêm khớp.Ngoài ra, vitamin C rất tốt cho khớp gối. Bổ sung vitamin “đầy sinh lực” này để khớp gối cử động nhịp nhàng hơn.

XOA BÓP

Điểm huyết hải: là một điểm nằm bờ trong đầu xương bánh chè đo thẳng lên 4 – 5cm (2 thốn). Người bệnh ngồi hoặc nằm, hơi co gối, người chữa bệnh dùng một tay đỡ trên gối, tay kia dùng ngón cái điểm vào huyệt huyết hải để điều hoà khí huyết (hình 1).

Điểm bánh chè : Tư thế như trên, người chữa bệnh dùng hai ngón cái điểm vào hai bên bánh chè (hình 2).

Đè đẩy : Tư thế như trên, người chữa bệnh chéo hai ngón tay cái đè vào dây chằng dưới khớp xương bánh chè, sau đó đẩy lên trên, lặp lại nhiều lần (hình 3).

Đẩy vuốt: Người bệnh duỗi thẳng gối, người chữa bệnh đè hai ngón cái vào dưới xương bánh chè sau đó ấn dần lên trên rồi vuốt xuống (hình 4).
Ôm vuốt: Người chữa bệnh chụm hai tay vào chỗ gối đau người bệnh, dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt vùng gối (hình 5).

Ấn vuốt : Người chữa bệnh dùng một tay ấn vuốt vào gối người bệnh (hình 6). Bệnh này đa số phát sinh ở hai bên (2 cạnh) cho nên sau khi xong cạnh bên phải thì thực hiện cạnh bên trái.

[Hình: attachment.php?aid=12785]


Ngưởi bệnh có thể tự làm:

Xát khớp gối: Người bệnh ngồi trên giường cứng, hai chân duỗi thẳng. Hai bàn tay ôm lấy hai bên khớp gối và xát từ trên xuống và ngược lại khoảng 20 lần.

Day khớp gối: Ngồi trên giường, chân duỗi thẳng, hai bàn tay úp lên hai xương bánh chè rồi day tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần rồi day ngược chiều kim đồng hồ 20 lần.

Miết khớp gối: Ngồi sao cho cẳng chân vuông góc với đùi. Hai ngón cái đặt vào đầu gối (phía trước đầu gối), các ngón còn lại ấp vào khoeo (phía sau đầu gối). Hai ngón cái dùng lực vừa phải miết hướng vào tâm (phía trước đầu gối) sau đó lại miết từ tâm ra phía sau đầu gối dọc theo khe khớp gối. Tiếp tục làm như vậy với chân bên kia, mỗi bên khoảng 20 lần.

Vận động khớp gối: Ngồi, cẳng chân vuông góc với đùi. Hai tay ôm lấy khớp gối co duỗi nhẹ nhàng khoảng 20 lần. Làm lại như vậy với chân bên kia.


BẤM HUYỆT

Xoa bóp, bấm một số huyệt cơ bản sẽ giúp giảm đau và mềm khớp hơn.

Huyệt độc tỵ: Người ngồi thẳng, đùi và chân tạo thành góc vuông, huyệt nằm ở chỗ lõm giữa xương bánh chè và đầu trên xương chày. Dùng ngón tay trỏ ấn mạnh vuông góc với da, ấn và day huyệt 3 - 5 phút.

Huyệt tất nhỡn: Đối diện với độc tỵ, mặt trong đầu gối. Dùng ngón giữa ấn vào huyệt cho tức lên rồi day nhẹ nhàng cho khí huyết thông.

Huyệt dương lăng tuyền: Chỗ lõm dưới đầu xương mác và xương chày. Dùng đầu ngón tay trỏ day vào huyệt, ấn và xoa, bóp quanh khớp gối 5 phút.

Âm lăng tuyền: Mặt trong cẳng chân, chỗ lõm nơi giáp đường thẳng và đường con phía sau xương chày, đối chiếu với huyệt dương lăng tuyền. Dùng ngón tay cái bấm mạnh rồi day nhẹ tại huyệt.

Huyết hải: Mặt trong đùi cách bờ trên xương bánh chè 2cm. Dùng ngón tay giữa bên đối diện ấn vào huyệt 1 phút rồi day.

Hạc đỉnh: Ở giữa bờ trên xương bánh chè. Dùng ngón cái day mạnh, sau đó dùng cả lòng bàn tay xoa toàn bộ khớp gối.

Có thể kết hợp xoa thêm dầu nóng như dầu quế, dầu tràm hay các loại thuốc xoa bóp khác đều được.
Mỗi ngày xoa bóp bấm huyệt 2 lần, mỗi lần 20 phút. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối này rất hiệu quả, khớp được lưu thông khí huyết, xương đỡ thoái hóa, đỡ loãng xương, bệnh nhân đi lại dễ dàng sau thời gian xoa bóp.

[Hình: attachment.php?aid=12786]


Nếu nhờ người giúp có thể day thêm:

Day ấn huyệt túc tam lý: Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt túc tam lý hai bên chân khoảng 1 phút.
Túc tam lý: Bờ ngoài xương bánh chè đo xuống 3 tấc, cách bờ xương ống chân 1 tấc. Hoặc gấp gối vuông góc, lòng bàn tay đặt vào xương bánh chè (tay phải trên đầu gối phải, tay trái trên đầu gối trái), các ngón tay duỗi thẳng, ngón trỏ đặt trên bờ trước xương ống chân, đầu ngón giữa ở đâu thì đó là huyệt.

Day ấn huyệt ủy trung: Dùng hai ngón giữa đồng thời day ấn huyệt ủy trung hai bên chân trong 1 phút.
Ủy trung: Ngay giữa lằn chỉ ngang nếp khoeo chân.

Day ấn huyệt thừa sơn: Dùng hai ngón giữa đồng thời day ấn huyệt thừa sơn hai bên chân mỗi bên khoảng 1 phút.
Thừa sơn: Ở giữa đường nối huyệt uỷ trung và gót chân, dưới uỷ trung 8 tấc, ngay chỗ lõm giữa hai khe cơ sinh đôi ngoài và trong.


File đính kèm Thumbnail(s)
       
THANK YOU Quote
[-] dieuquang được 1 thành viên cám ơn cho post này:
baothai (17-09-2016 05:37 AM)


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS