Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CẢM THÁN của một người BẠN.
15-03-2017, 09:46 PM
Bài viết: #1
CẢM THÁN của một người BẠN.
Mới nhận một mail từ một người bạn thân cùng hoàn cảnh khổ nhục , vinhhoa đã trãi qua giai đoạn sinh tử,từng cùng nhau thăm và lại đưa những con thuyền xa bến mãi mãi. Một thoáng ngậm ngùi và tạm đưa lên như một chủ đề ngắn mà ai không thích nghỉ ngợi xin đừng xem, sorry trước.

Nguyên văn của bạn như sau:

Còn bao lâu nữa !

[Hình: attachment.php?aid=13410]

Tụi mình trên dưới bảy mươi;
Nhìn đi ngó lại chỉ mười năm thôi.
Số đông biến mất đâu rồi;
Số hên còn lại lẻ loi chắc buồn?
Đếm kỹ còn mấy trăm tuần;
Thời gian vun vút, bao lần gặp nhau?
Thôi thì còn lại ngày nào;
Hãy vui ngày ấy, miệng chào thật tươi.
Khác biệt gì cũng thế thôi;
Mai kia nằm xuống để rồi được chi?
Sao bằng ta cứ vui đi;
Hơn thua dẹp hết, ôm ghì bạn xưa.

Tay với trời cao không thấu nổi
Tuổi già mất bạn cũng mồ côi

Suy gẩm

Con người được sống khỏe mạnh chính là hạnh phúc nhất rồi, những thứ khác đều là phù du cả. Đừng cho rằng có tiền, nếu có tiền nhiều mà không có sức khỏe thì cũng chẳng có chút gì là đáng giá nữa.

Qua dưới đây rõ ràng tất cả:

1. Đừng có xem việc cần phải có nhiều tiền là một áp lực để làm thành động lực để kiếm tiền mà lao động quá sức, để rồi tổn hại bản thân.
Đừng quên sức khỏe mới là tiền vốn, không có sức khỏe, thì không cách nào tận hưởng được hết niềm vui của đời người.
3. Đừng xem nặng danh lợi quá, sau khi hào nhoáng qua đi, mới nhận ra mọi thứ đều chỉ là mây khói thoáng qua.
4. Đừng có nghĩ rằng bác sĩ là người có thể cứu lấy mạng sống của bạn, thật ra không phải như vậy, chính bạn mới là người quyết định, dưỡng sinh quan trọng hơn cứu mạng.
5. Đừng mong nghĩ rằng cho đi sẽ được báo đáp lại, chỉ có không cần đến việc báo đáp, mới có thể thực hành được việc hành thiện, lấy đức báo oán.
6. Chớ nghĩ rằng làm quan thì “ngon lành” hơn dân, một khi bị mất chức, cuối cùng vẫn chỉ là một thường dân thôi.
7. Đừng bỏ mặc những người có duyên với bạn, bởi vì sau khi vinh hoa qua đi, bạn mới hiểu được rằng rất nhiều người sẽ rời xa bạn, khi ấy bạn mới thấy tri kỷ thật khó tìm.
8. Đừng nghĩ rằng hỏi han là quấy rầy, những người thường gửi tin nhắn cho bạn nhất định là người ở trong tâm có hình bóng của bạn.

Một nhà doanh nghiệp rất nổi tiếng, cứ cách một đoạn thời gian, ông lại dẫn theo vợ con đến nơi hỏa táng để xem. Có người không hiểu, hỏi ông nguyên do. Ông nói rằng, chỉ cần đến nơi hỏa táng, cái tâm nóng nảy sẽ rất mau chóng an tĩnh lại, thấy danh lợi tiền tài thật nhẹ nhàng.
Ở nơi hỏa táng này, không kể là quan to quý tộc quyền cao chức trọng, uy danh hiển hách hay là một người dân bình thường, nghèo rớt mồng tơi, không ai biết đến, cuối cùng đều sẽ phải đến đây, chung một tư thế, lặng yên nằm xuống, sau đó bị đưa vào bên trong lò hỏa táng đang bốc cháy ngùn ngụt, khi trở ra lần nữa, thì chỉ là những hạt bụi nằm trong một chiếc hộp vuông nho nhỏ được bọc trong tấm vải Khi đến con người khởi đầu cũng chỉ như một hạt cát trong bụng mẹ và khi ra đi cũng trở về như những hạt bụi tan biến vào không gian chẳng mang theo thứ gì. Đời người chính là đơn giản như vậy! Vinh hoa phú quý phút chốc thoáng qua, ân ái tình thù cũng chỉ như cát bụi.
Hôm nay sống trong một thế giới vật chất dục vọng tràn lan, bên cạnh chúng ta là đầy dẫy những cám dỗ mê hoặc: quyền lực, địa vị, tiền bạc, mỹ sắc…, hễ không cẩn thận, thì trong tâm sẽ dậy sóng. Nội tâm chúng ta vốn dĩ trong sáng, thuần tịnh, bình lặng sẽ trở nên ngông cuồng, ngạo mạn và tư lợi.
Khi cảm thấy hiện thực và lý tưởng có sự chênh lệch
Khi cảm thấy uất ức thương tâm, không có người hiểu ,
Khi vì ân oán, tình thù mà canh cánh trong lòng,
Khi vì lợi ích được, mất mà so đo tính toán,
Khi khom lưng, chau mày đối với quyền thế,
Khi vì địa vị cao, thấp mà mưu tính hại nhau…?

Không đi đến nơi hỏa táng xem thử, đối diện với một nắm tro bụi, còn có gì không buông xuống được đây?


File đính kèm Thumbnail(s)
   
THANK YOU Quote


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS