Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
XÔI...
04-08-2018, 08:34 PM
Bài viết: #4
RE: XÔI...
25. Xôi xoài

[Hình: attachment.php?aid=13982]

Nguyên liệu:

1 chén gạo nếp khoảng 200gr
150ml nước cốt dừa
3 lá dứa xay với 500ml nước. Vắt lấy nước bỏ bã.
1 chút muối
70gr đường
1 trái xoài
Mè trắng rang vàng
Dừa non bào
Nấu riêng nước cốt dừa: 150ml nước cốt dừa, 1 chút xíu muối, 20gr đường, 1 muỗng cà phê nhỏ bột bắp (hoặc bột năng).

Cách làm:

Nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa vài tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh .
Trộn nếp với chút xíu muối rồi hấp 20 phút cho xôi chín.
Xoài chín gọt vỏ, cắt miếng nhỏ trang trí xung quanh xôi.
Nước cốt dừa, đường, chút xíu muối, lá dứa (nếu có) cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ.
Khi nước cốt dừa sôi, cho xôi vào nhẹ nhàng khuấy đều và nấu tiếp cho nước cạn, hạt sôi trong veo là tắt bếp.
Xôi cho vào chén, rồi úp ra dĩa. Xoài thái miếng xếp xung quanh, rắc thêm mè và dừa non là hoàn thành dĩa xôi xoài bắt mắt và ngon miệng .

26. Xôi lá dứa khoai mì

[Hình: attachment.php?aid=13983]

Nguyên liệu:

250gr nếp
1 củ khoai mì
1 muỗng cà phê muối
4 lá nếp (lá dứa)
Mỡ, hành

Cách làm:

: Cho lá dứa và 500ml nước ấm vào máy sinh tố, xay nhuyễn, chắt lấy nước xanh, bỏ bã. Giữ lại 30ml nước lá dứa. Phần còn lại dùng ngâm nếp.
Nếp vo sạch, ngâm gạo nếp trong nước lá dứa ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Sau đó đổ gạo nếp ra rổ.
Khoai mì rửa sạch, bỏ lõi cắt miếng vừa ăn.
Trộn gạo nếp, khoai mì, muối chung vào nhau rồi cho vào xửng. Nồi nước đang sôi cho xửng gạo nếp vào hấp 10 phút.
Qua 10 phút, cho 30ml nước cốt lá dứa vào, dùng đũa trộn đều hấp tiếp 20 phút nữa là gạo nếp và khoai chín.

Trình bày: Xôi lá dứa khoai mì cho ra dĩa. Trang trí mỡ hành và dừa non bào sợi.

27. Xôi hạt dẻ

[Hình: attachment.php?aid=13984]

Nguyên liệu:

500g gạo nếp
500g hạt dẻ
2 thìa súp nước cốt dừa
3 thìa súp dầu ăn
1 chút muối

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nước từ đêm hôm trước hoặc ít nhất là 6h đồng hồ. Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, xóc thêm chút muối để xôi được đậm đà.
Cho hạt dẻ vào nồi luộc sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp, sau đó đổ nước nóng đi và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc. Bóc hạt dẻ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Trộn gạo với hạt dẻ cho đều. Trong lúc đó bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước.
Đổ gạo vào đậy kín nồi hấp khoảng 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm 2 thìa súp dầu ăn vào, lấy đũa đảo đều
Đậy vung vào đồ thêm 15 phút nữa thì lại trộn 2 thìa nước cốt dừa và 1 thìa dầu ăn còn lại vào.
Đồ khoảng 10 phút nữa hoặc khi thấy hạt xôi dẻo, căng bóng là xôi đã chín.
Lấy xôi ra bát, thêm lạp xưởng đã chiên lên trên, ăn nóng.

28. Xôi vịt

[Hình: attachment.php?aid=13985]

Nguyên liệu:

Vịt: 1 con
Nếp ngon: 500 gram
Mộc nhĩ đen (nấm mèo): 20gram
Rau răm, hành tím, hành lá…

Cách làm:

Vịt làm sạch lông và rửa sạch sau đó lấy khăn thấm khô, lọc lấy thịt băm nhuyễn.
Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho mềm ra, để ráo nước cắt nhuyễn.
Nếp ngâm nước trước khoảng 2h, nêm thêm ít gia vị, màu xôi sau đó hấp chín. Xôi chín cho xôi vào thành xung quanh thau inox nhỏ làm vỏ bọc xôi.
Thịt vịt băm nhuyễn xào với nấm mèo, hành tím, hành lá….
Sau khi phần nhân đã chín cho nhân vào thau inox đã chuẩn bị sẵn, sau đó kéo đắp xôi thành nắp đậy nhân lại cho kín.
Sau đó, cho thau inox vào chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi xôi vàng thì lấy xôi ra khỏi thau inox và cho xôi lên dĩa trang trí theo ý muốn.

29. Xôi trà xanh

[Hình: attachment.php?aid=13986]

Nguyên liệu:

1kg nếp
Trứng cút luộc chín, lột vỏ
Lạp xưởng
Hành lá
Khô bò
Chà bông
2 muỗng cafe bột trà xan
1 muỗng cafe dầu m
1/2 muỗng cafe đườn
Tí muối

Cách làm:

Bột trà xanh pha với nước ấm cho tan.
Nếp đem vo sạch, ngâm 10 phút với bột trà xanh, tí muối và ít nước, nước vừa ngập qua nếp khoảng 0.6cm.
Cho nếp vô nồi điện nấu như nấu cơm.
Trong thời gian nấu nếp: Luộc lạp xưởng trong nước sôi 5 phút, vớt ra cắt miếng mỏng.
Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cho hành, cho đường, tí muối và dầu mè vào một tô trộn đều
Bắc chảo dầu lên bếp chờ dầu sôi, trút dầu vào bát hành, trộn đều, để nguội. Dùng chảo vừa làm mỡ hành, bắc lên bếp cho lạp xưởng vào xào qua 2 phút, tắt bếp.
Trứng cút luộc chín, lột vỏ, để nguội. Xôi chín, dùng đũa xới nếp cho tơi đều.

30. Xôi mít

[Hình: attachment.php?aid=13987]

Nguyên liệu

300g gạo nếp (nên dùng gạo của Thái)
250ml nước cốt dừa
80g đường
3g muối
500g mít

Cách làm:

Trước tiên, cần ngâm gạo khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm rồi để thật ráo nước.
Đun sôi nước cốt dừa với đường và muối. Sau đó, hạ lửa và đun thêm khoảng 2′ nữa thì tắt bếp rồi để nguội.
Đồ gạo trong khoảng 15′.
Sau đó, lấy gạo ra và trộn đều với nước cốt dừa đã để nguội.
Cần đảo nhẹ gạo trước quạt khoảng 15′ để hạt gạo nguội và hơi se lại. Sau đó, cho gạo vào đồ chín thành xôi.
Tách đôi múi mít rồi nhồi xôi vào giữa và rưới một ít nước cốt dừa lên trên. Với món ăn này ăn nóng hay ăn nguội đều ngon cả!

31. Xôi bọc chuối nướng

[Hình: attachment.php?aid=13988]

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 300gr
Chuối: 3-4 quả (người ta hay dùng chuối xiêm cho món này)
Dừa nạo sợi: 300gr
Lạc rang giã dập
Sữa đặc
Lá chuối tươi
Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nước qua đêm cho mềm. Vo sạch, trộn đều với muối. Cho gạo vào nồi hấp, hấp chín thành xôi.
Dùng dao băm nhỏ 100gr dừa tươi nạo sợi.
Trộn đều dừa băm nhỏ với xôi.
Chuối bóc bỏ vỏ, nếu quả dài thì đem cắt làm 2 hoặc 3.
Trải màng bọc thực phẩm ra 1 mặt phẳng. Múc một ít xôi cho lên trên, dùng tay dàn đều xôi. Đặt một miếng chuối vào 1 đầu của xôi. Cuộn cho xôi bọc kín lấy chuối.
Gỡ bỏ màng bọc thực phẩm, gói xôi bọc chuối bằng lá chuối tươi.
Đặt những gói xôi bọc chuối lên vỉ nướng, nướng trên than hoa cho lá chuối cháy gần hết là được. Hoặc có thể cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 20 phút (hay tới khi lá chuối cháy gần hết).
Cho 200gr dừa tươi nạo sợi còn lại vào cối xay sinh tố, thêm 1 ít nước đủ để máy quay. Xay cho dừa nhuyễn ra, lọc bỏ bã qua rây rồi để nước lọc dừa vào tủ lạnh cho phần cốt dừa nổi lên, vớt lấy phần cốt dừa.
Cắt xôi bọc chuối nướng thành những miếng vừa ăn, cho vào bát, rưới nước cốt dừa và sữa đặc lên trên, thêm chút lạc rang giã dập nữa là xong.

Món xôi bọc chuối nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa béo ngậy, lạc rang bùi bùi, thơm lừng hương nếp và dừa rất thích hợp làm món ăn vặt cho cả nhà.

32. Xôi chiên

[Hình: attachment.php?aid=13989]

Nguyên liệu:

2 chén ăn cơm nếp
250 g thịt nạc xay
½ củ cà rốt
½ củ sắn nhỏ
Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ)
Hành lá, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành khô, dầu ăn
Tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) tùy theo sở thích

Cách làm:

Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị.
Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.
Phần nhân làm xong múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội.
Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính.
Làm xong, cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.
Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.
Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích


File đính kèm Thumbnail(s)
                               
THANK YOU
 


Các bài viết trong chủ đề này
XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 08:35 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 08:49 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 03-08-2018, 09:06 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 04-08-2018 08:34 PM
RE: XÔI... - dieuquang - 04-08-2018, 08:46 PM
RE: XÔI... - baothai - 15-11-2018, 08:26 AM

Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS