Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
NGỦ PHÚC LÂM MÔN
14-02-2021, 05:45 PM
Bài viết: #1
NGỦ PHÚC LÂM MÔN
Ngũ Phúc Lâm Môn trong quan niệm của người Việt.

Trong những ngôi nhà truyền thống hay treo Ngũ Phúc Lâm Môn bằng tranh, đồng tiền,… Với niềm tin tưởng là điều này sẽ mang lại may mắn. Nhưng thật sự có phải như vậy không hãy cùng Đồ Gỗ Phạm Kim tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.
Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?
Theo quan niệm của người Trung:

Ngũ phúc là năm điều phúc bao gồm Trường Thọ, Phú Quý, An Khang, Hảo Đức, Thiện Chung.

Trường thọ là cái phúc đầu tiên trong năm cái phúc được đề cập. Trường nghĩa là dài lâu, bền bỉ. Thọ là tuổi thọ, là năm sống. Lời chúc trường thọ mang ý nghĩa tốt số, tốt mệnh, không chết non, chết trẻ.

Ngoài sống lâu, sống thọ người ta còn mong muốn một cuộc sống tràn đầy về vật chất, dư dả về tiền bạc, ấm êm no đủ. Vậy nên, cái phúc thứ hai được nói tới chính là “ phú quý”.

An khang là cái phúc thứ ba trong ngũ phúc. An khang nghĩa là sức khỏe dồi dào, không ốm đau, bệnh tật.

Hảo đức là cái phúc thứ tư cũng là cái phúc quan trọng nhất trong toàn bộ nam cái phúc được nhắc đến. Hảo đức là cái tâm trong sáng, thiện lương. Tâm hướng thiện, tâm nhân hậu, phúc đức tự nhiên sẽ đến.

Thiện chung chính là cái phúc cuối cùng, cũng là cái phúc khá đặc biệt. Thiện chung nói về cái chết nhẹ nhàng, thanh thản, không đau khổ về thể xác, chẳng vướng bận chuyện nhân gian.
Theo quan niệm của người Việt:

Ngũ Phúc là năm loại phúc cần đạt đến trong cuộc sống gồm Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

Phúc có nghĩa là phúc phận, là may mắn, tốt lành. Người có phúc là người được quý nhân, tổ tiên phù trợ. Trong cuộc sống, mọi việc suôn sẻ, tránh được hiểm nguy.

Lộc có nghĩa là tiền bạc, của cải, vật chất. Nếu như trước kia, lộc mang nghĩa là bổng lộc vua ban thì ngày nay, lộc lại gắn liền với những lời chúc thịnh vượng, sung túc.

Thọ nghĩa là sống lâu bền, người sống thọ là người được hưởng bách niên giai lão.

Khang nghĩa là khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật.

Ninh nghĩa là cuộc sống an lành, yên ổn.

Như vậy, Ngũ Phúc Lâm Môn là năm điều phúc vào cửa. Do đó, cuộc sống con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi được sự trợ giúp của năm điều này. Và đó chính là lý do Ngũ Phúc Lâm Môn được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống.

Biểu tượng của Ngũ Phúc chính là con dơi. Dơi chính là tượng trưng cho sự may mắn, an yên. Năm con dơi kết lại, xếp thành vòng tròn là hình ảnh thường thấy khi nói về Ngũ Phúc Lâm Môn. Biểu tượng này được ứng dụng nhiều trong sáng tạo và thiết kế các vật phẩm trang trí, thậm chí là vật dụng thờ cúng với ước vọng thịnh vượng, thành công.

Câu chúc Ngũ Phúc Lâm Môn trong ngày Tết.

Trong dịp lễ tết, họp mặt đầu năm, người ta thường chúc nhau câu “Ngũ Phúc Lâm Môn” tức sống lâu sống thọ, gia đình an khang hạnh phúc. Có được điều này, mọi người sẽ có được cuộc sống hạnh phúc mỹ mãn, tròn đầy.
Tranh Ngũ Phúc Lâm Môn.

Thú chơi tranh phong thủy và thư pháp ngày càng phổ biến hơn đặc biệt vào dịp lễ tết. Khi đó, mọi người sắm sửa trang hoàng nhà cửa để chào đón năm mới. Treo tranh ngày tết trở thành một phong tục văn hóa không thể thiếu.

Điều này giúp mang lại không khí ngày tết quê hương. Tranh Ngũ Phúc Lâm Môn mang phúc, lộc, thọ, khang, ninh tới với mọi nhà. Và ý nghĩa của nó thì đã được cung cấp trong bài. “Năm hết tết đến” ai ai mà không muốn mình được may mắn trọn vẹn.

Đồng tiền Ngũ Phúc Lâm Môn.

Đồng tiền cổ người Trung Hoa thường chạm hình một con dơi, ở giữa có đục một ô vuông biểu tượng cho con mắt của đồng tiền, gộp hai hình này lại sẽ thành câu chúc “phúc đáo nhỡn tiền” (phúc đến ngay trước mắt). Một loại tranh chữ có tên là Bách phúc đồ, trên đó viết đủ 100 chữ phúc theo các kiểu tự dạng khác nhau, gọi nôm na là “bức tranh trăm phúc”. Một loại tranh vẽ khác mang ý nghĩa dẫn phúc vào nhà, gọi là “Dẫn phúc quy đường”, trên đó vẽ Chung Ly Quyền (một trong Bát tiên trong Thần thoại Trung Hoa) tay cầm quạt giấy, trên đầu quạt giấy có con dơi đang đậu.
Thiên Quan Tứ Phúc Ngũ Phúc Lâm Môn.

Nhiều người cho rằng việc xây nhà cửa giữa hai nhà đối diện trực tiếp sẽ đem lại nhiều điều không tốt.

Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, nhà cửa xây dựng san sát thì việc cửa đối cửa là không tránh được. Phương pháp để tránh được điều ảnh hưởng xấu nhiều người là dùng gương bát quái, chuông gió treo ở cửa để trấn át luồng khí xấu vào nhà.
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS