Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
LIÊN QUAN GIANG1 SINH
19-12-2022, 09:58 PM
Bài viết: #1
LIÊN QUAN GIANG1 SINH
Vì sao cây thông lại được chọn là loài cây biểu tượng của Giáng sinh?Lịch sử của cây Giáng sinh bắt nguồn từ việc sử dụng cây thường xanh mang tính biểu tượng ở Ai Cập và La Mã cổ đại.

Rất lâu trước khi cây thông được lựa chọn, người ta thường treo những cành cây thường xanh trên cửa ra vào và cửa sổ vào dịp Giáng sinh. Ở nhiều quốc gia, người ta tin rằng cây thường xanh sẽ xua đuổi phù thủy, ma, ác quỷ và bệnh tật.

Cây thông đầu tiên ở Đức

Đức được cho là đã bắt đầu truyền thống trang trí cây thông Noel. Vào thế kỷ 16, những người theo đạo Cơ đốc ở Đức mang những cây thông được trang trí vào nhà của họ. Một số người không thể tìm mua được cây thông, đã xây kim tự tháp Giáng sinh bằng gỗ và trang trí chúng bằng cây thường xanh. Người ta cho rằng, Martin Luther, một nhà cải cách Tin lành thế kỷ 16, lần đầu tiên đặt những ngọn nến được thắp sáng dưới một cái cây. Khi đi bộ về nhà vào một buổi tối mùa đông, ông kinh ngạc trước vẻ rực rỡ của những vì sao lấp lánh giữa những cây thường xanh. Để tìm lại khung cảnh tuyệt đẹp ấy, Luther đã dựng một cái cây trong phòng chính và cắm những ngọn nến thắp sáng vào cành cây.

Ai đã mang cây Giáng sinh đến Mỹ?

Hầu hết người Mỹ thế kỷ 19 thấy cây Giáng sinh là một điều kỳ lạ. Lần đầu tiên cây thông được trưng bày là vào những năm 1830 bởi những người Đức định cư ở Pennsylvani, mặc dù cây thông Giáng sinh đã là một truyền thống trong nhiều ngôi nhà của người Đức. Các khu định cư của người Đức ở Pennsylvania đã có cây thông cộng đồng ngay từ năm 1747. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1840, cây thông Noel được coi là biểu tượng của người ngoại giáo và không được hầu hết người Mỹ chấp nhận.

Không có gì đáng ngạc nhiên, giống như nhiều phong tục lễ hội Giáng sinh khác, cây thông được chấp nhận ở Mỹ quá muộn. Đối với những người Thanh giáo ở New England, Giáng sinh là thiêng liêng và họ rất gay gắt với việc trang trí cây thông vào lễ Giáng sinh. Sự trang trọng nghiêm khắc đó tiếp tục cho đến thế kỷ 19, khi dòng người nhập cư Đức và Ailen làm suy yếu Thanh giáo.

Năm 1846, bức tranh Nữ hoàng Victoria và gia đình được phác họa trên tờ Tin tức Luân Đôn có minh họa khi đứng cùng các con quanh cây thông Noel. Không giống như hoàng gia trước đây, Victoria rất nổi tiếng với thần dân của mình, và bức ảnh này lập tức trở thành mốt. Cây thông Noel đã thực sự trở nên phổ biến ngay từ lúc này.

Vào những năm 1890, đồ trang trí Giáng sinh đến từ Đức và sự phổ biến của cây thông Noel đang gia tăng khắp nước Mỹ. Người ta thấy người châu Âu sử dụng những cây nhỏ cao vừa phải, trong khi người Mỹ thích cây thông Noel của họ cao từ sàn đến trần nhà.

Đầu thế kỷ 20, người Mỹ trang trí cây cối của họ chủ yếu bằng đồ trang trí tự chế, trong khi người Mỹ gốc Đức tiếp tục sử dụng táo, quả hạch và bánh hạnh nhân. Người ta bắt đầu trang trí cây thông bằng đèn dây, giúp cây thông Noel có thể phát sáng trong nhiều ngày liên tục. Nhờ điều này, cây thông Noel bắt đầu xuất hiện ở các quảng trường thị trấn trên khắp đất nước và việc có một cây thông Noel trong nhà đã trở thành một truyền thống của nhiều nước trên thế giới.8 truyền thống Giáng sinh kỳ lạ trên khắp thế giới

Phong tục trượt patin thâu đêm hay đi ăn gà rán KFC thực sự khác biệt với cảnh quây quần bên cây thông Noel và hát những bài thánh ca thường thấy trong đêm Giáng Sinh.

Trang trí dưa chuột muối ở Đức

Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Đức, Albert đã giúp phổ biến rộng rãi truyền thống trên khi bức họa vẽ hình gia đình họ ngồi cạnh cây thông Noel được trang trí đẹp mắt xuất hiện trên tờ Illustrated London News năm 1846. Nhưng trước đó, người Đức có phong cách trang trí cây thông rất khác biệt.

Truyền thuyết kể rằng mỗi khi người Đức trang trí cây thông Giáng sinh, vật cuối cùng họ tô điểm cho những nhành thông sẽ là một trái dưa chua (được lên men, ngâm chua)

Vào đêm Giáng sinh, người ta cho rằng đứa trẻ đầu tiên tìm thấy trái dưa chua ẩn mình giữa những nhành thông sẽ may mắn suốt năm và nhận được một món quà đặc biệt.

Tuy nhiên có rất nhiều câu chuyện mô tả nguồn gốc của đồ trang trí dưa muối ở nước Đức. Một số người cho rằng nó có từ thế kỷ 16 ở Đức trong số khác nói rằng nó có nguồn gốc từ Tây Ban Nha với hai cậu bé được Thánh Nicholas giải cứu khỏi bị giam cầm trong thùng dưa muối.

Gà rán cho Giáng sinh ở Nhật Bản

3,6 triệu gia đình Nhật Bản đến thăm chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ vào mỗi dịp Giáng sinh - image_vulture / Shutterstock

Bạn sẽ ăn những miếng gà rán cho bữa tối Giáng sinh? Mọi thứ đều có thể xảy ra ở Nhật Bản. Truyền thống bắt đầu trở lại vào năm 1974 với chiến dịch tiếp thị của KFC “Kentucky cho Giáng sinh!”. Mặc dù Giáng sinh thậm chí không phải là ngày lễ quốc gia ở Nhật Bản, nhưng nhiều người đã biến nó thành truyền thống gia đình của họ kể từ đó. Trên thực tế, ước tính có khoảng 3,6 triệu gia đình Nhật Bản ghé thăm chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ vào mỗi dịp Giáng sinh.

Cocktail trứng sữa đêm Giáng sinh ở Anh


Eggnog đồng nghĩa với Giáng sinh- Shutterstock

Có nhiều món ăn và thức uống truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh ở mọi quốc gia. Thứ đồ uống truyền thống như vậy là eggnog - Cocktail trứng sữa thường được làm từ lòng đỏ trứng, sữa, rượu rum hoặc rượu whisky và các loại gia vị.

Lịch sử của eggnog bắt nguồn từ thời Trung cổ ở Anh. Người ta tin rằng thức uống này có nguồn gốc từ loại hỗn hợp của sữa đông nóng, bia hoặc rượu vang và các loại gia vị.
Sau đó, eggnog ấm áp đã trở thành đồng nghĩa với Giáng sinh sau khi nó lan rộng khắp các thuộc địa vào thế kỷ 18.

Khúc gỗ giáng sinh ở Catalonia

Vào đêm Giáng sinh, khúc gỗ được đặt trong lò sưởi và các thành viên trong gia đình thay nhau đập nó bằng gậy - Shutterstock

Tío de Nadal hay khúc gỗ Giáng sinh là một truyền thống phổ biến ở vùng Catalonia của Tây Ban Nha. Khúc gỗ rỗng được trang trí như các nhân vật hoạt hình với chiếc mũ xinh xắn và miệng cười tươi kèm theo đó là những món quà nhỏ.

Những khúc gỗ này được các thành viên trong gia đình chuẩn bị trước lễ Giáng sinh khoảng 2 tuần. Vào ngày 8/12 - Day of the Immaculate Conception (Ngày Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội) các gia đình bắt đầu cho khúc gỗ "ăn" (vào bên trong trái cây và bánh kẹo.) và họ cũng phủ một tấm chăn lên để giữ ấm cho nó ấm trong những đêm mùa đông.
Vào đêm Giáng sinh, khúc gỗ được đặt trong lò sưởi và các thành viên trong gia đình thay nhau đập nó bằng gậy.

Chichilaki - một sự thay thế cho cây thông Noel ở Gruzia

Những cây Noel này được trang trí bằng quả đỏ, trái cây khô hoặc kẹo Georgian - Shutterstock

Trong khi cây lá kim thường là vật trang trí cho lễ Giáng sinh ở nhiều gia đình trên khắp thế giới, thì người Gruzia lại thích một món đồ handmade khác để thay thế.

Họ trưng bày chichilaki - một biến thể của cây thông Noel được làm từ cành cây phỉ hoặc quả óc chó. Những cành cây này được vuốt nhỏ lại để tạo thành cây lá kim, giống như bộ râu nổi tiếng của Thánh Basil Đại đế, người được cho là sẽ đến thăm mọi người trong lễ Giáng sinh tương tự như truyền thống của ông già Noel. Các chichilakis sau đó được đốt theo nghi lễ vào ngày trước Lễ hiển linh của Chính thống giáo Georgia vào ngày 19/1 để xua đi những rắc rối của năm cũ.

Trượt patin Giáng sinh ở Venezuela

Hoạt động này phổ biến đến nỗi thành phố đóng cửa các đường phố đến 8 giờ sáng để các gia đình có thể trượt băng cùng nhau một cách an toàn - Shutterstock

Người dân địa phương ở thủ đô Caracas của Venezuela đã biến truyền thống đi lễ Giáng sinh của họ thành một sự kiện vui chơi "đã đời" với đôi giày trượt patin. Truyền thống này hình thành và phát triển tới mức hiện nay nhiều tuyến phố đóng cửa từ lúc 8h sáng ngày Giáng sinh để những người trượt patin có thể an toàn tới nhà thờ.

Có những giai thoại rằng trẻ em buộc dây giày trượt patin vào ngón chân từ đêm hôm trước và treo chân giày còn lại ở cửa sổ để bạn bè có thể kéo dây và đánh thức vào sáng hôm sau.

Tiệc Giáng Sinh 12 quán rượu’ (The 12 pubs of Christmas) ở Ireland

Đây là một nét đặc trưng của Giáng Sinh Ireland. Khi nghe nói đến ‘Tiệc Giáng Sinh 12 quán rượu’ (The 12 pubs of Christmas) thì bạn nên hiểu là một nhóm bạn sẽ họp lại để cùng đi uống với nhau ở 12 quán trong 1 đêm. 

Tuy nhiên, không phải quán rượu nào cũng sẵn sàng phục vụ cho sự kiện này. Vì sự ồn ào và đôi khi không kiểm soát được đám đông say xỉn nên một số quán rượu đã từ chối phục vụ ‘The 12 pubs of Christmas’. Do đó, các nhóm thường lên kế hoạch trước về số người tham dự và danh sách 12 quán rượu sẽ đến để đảm bảo cuộc vui không bị gián đoạn.

Giáng sinh ở quê hương ông già Noel

Ngày nay, truyền thống Giáng sinh Hòa bình chủ yếu tồn tại ở Phần Lan, là một phần không thể thiếu của Thụy Điển từ cuối thế kỷ 13 cho đến năm 1809. Tuyên bố Hòa bình Giáng sinh được công bố tại một số thành phố của Phần Lan vào đêm Giáng sinh .

Sự kiện lâu đời nhất và phổ biến nhất được tổ chức vào buổi trưa tại Quảng trường Lớn cũ của thủ đô Turku trước đây của Phần Lan, nơi tuyên ngôn đã được đọc từ những năm 1320.

Lễ Giáng sinh Hòa bình là một truyền thống dựa trên luật pháp cũ của Thụy Điển do Birger Jarl tạo ra vào thế kỷ 13, mở rộng truyền thống về Sự thỏa thuận của Chúa. Những kẻ phạm tội phạm tội vào những ngày lễ tôn giáo như Giáng sinh sẽ bị trừng phạt khắc nghiệt hơn. Ngày nay, truyền thống khuyến cáo mọi người cư xử một cách tôn trọng và hòa bình vào dịp lễ Giáng sinh. 

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/8-truyen...21339.htmlThành phố nào ở châu Âu giữ danh hiệu "Thủ đô Giáng sinh của thế giới"?


Thành phố này có rất nhiều điều thú vị khiến du khách khắp nơi vô cùng thích thú khi ghé thăm.

Strasbourg là một thành phố ở miền đông nước Pháp và là thủ phủ của Alsace - khu vực có chung văn hóa, lịch sử và có biên giới với Đức. Biên giới chung của hai nền văn hóa khác nhau này đã tạo ra một nền văn hóa giao thoa Pháp - Đức và một phương ngữ Đức chịu ảnh hưởng của Pháp, được gọi là Alsatian.

Một bên là văn hóa Đức đi kèm với triết học, các giá trị Thiên chúa giáo, lý trí và tình yêu; trong khi ở phía bên kia, văn hóa Pháp đi kèm với nghệ thuật, phong cách, vẻ đẹp, sự lãng mạn, thời trang, tình yêu dành cho gia đình, tinh thần hiệp sĩ. Sự kết hợp hoàn hảo này không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, do đó, Strasbourg trở thành điểm đến thú vị cho những ai muốn thưởng thức cả 2 hương vị văn hóa Đức và Pháp mà không cần đến 2 quốc gia riêng biệt.

Chợ Giáng sinh Strasbourg ở Pháp là chợ Giáng sinh lớn nhất và nổi tiếng nhất châu Âu. Khu chợ này được gọi là Christkindelsmarik ở Alsatian, diễn ra lần đầu tiên vào năm 1570. Đây cũng là chợ Giáng sinh lâu đời nhất ở Pháp.

Vào cuối tháng 11 hằng năm, chợ Giáng sinh Strasbourg bắt đầu và mở cửa đến cuối tháng 12. Vào thời điểm khai trương, mọi tòa nhà trong vùng lân cận đều phải thực hiện một số công việc trang trí Giáng sinh để thành phố trở nên lộng lẫy nhất có thể. Trong vòng vài ngày kể từ khi chợ mở cửa, hầu hết các tòa nhà đều có bán gấu bông và rất nhiều đồ trang trí lấp lánh.

Strasbourg tổ chức Giáng sinh ở 1 số nơi như Grande Ile (trung tâm lịch sử của thành phố), và Place Kleber (quảng trường trung tâm của Salzburg). Thức ăn nướng, đồ chơi, đồ uống và đồ trang trí được trưng bày trong 300 gian hàng được thiết lập khắp chợ. Cùng với đó, những công trình kiến trúc ấn tượng gần đó sẽ khiến du khách có cảm giác như đa ng bước vào một bữa tiệc hoàng gia.

Cây thông Noel khổng lồ ở Strasbourg nổi tiếng nhất nước Pháp. Nằm ở Place Kleber, chiếc cây này cao đến30 mét, được thắp sáng bởi hàng nghìn ngọn đèn và được trang trí bằng rất nhiều bánh quy, ngôi sao và nến. Khi nó này được kết hợp với những đồ trang trí sáng bóng treo trên các tòa nhà ở khắp quảng trường, chợ Giáng sinh mang đến một bầu không khí huyền diệu, làm nức lòng bất cứ ai ghé thăm nơi đây.

Đặc biệt, sau khi chợ Giáng sinh mở cửa, du khách sẽ được thưởng thức nghi lễ thắp sáng cây thông Noel ở Strasbourg bắt đầu từ 5:30 chiều hằng ngày, với cây có các kiểu chiếu sáng khác nhau mỗi tuần.

Tại chợ Giáng sinh Strasbourg, du khách có thể khám phá kỹ lưỡng về ẩm thực của Strasbourg, nơi có hương vị từ các nền văn hóa Đức và Pháp. Uống rượu ngâm là một cách tuyệt vời để bắt đầu khám phá ẩm thực. Toàn bộ hương thơm của chợ Giáng sinh khiến bất cứ ai cũng ngất ngây và khiến du khách đến chợ no căng bụng. 

Du khách có thể ở lại lâu hơn để tham quan các bảo tàng, phòng trưng bày trên khắp thành phố để tìm hiểu thêm về thành phố thú vị này. Thành phố cũng có rất nhiều buổi hòa nhạc Giáng sinh góp phần tạo nên một trải nghiệm Giáng sinh khó quên. 


ĐẢO GIÁNG SINH
Nhưng không liên quan gì đến Giáng sinh, đây mới thực sự là lý do

Chính những động vật trên đảo này khiến nó có tên là đảo Giáng sinh độc đáo như vậy.

Đảo Giáng sinh (Christmas Island, Úc) nằm trên đỉnh của một ngọn núi lửa cổ đại, là một địa điểm hấp dẫn và bí ẩn. Không giống như nhiều hòn đảo khác, đảo Giáng sinh không hướng đến khách du lịch. Điều này nghĩa là hòn đảo này có vẻ đẹp nguyên sinh và chưa được khai phá.

Đảo Giáng sinh là nơi sinh sống của một số loài và hiện tượng độc đáo. Là loài đặc hữu của hòn đảo, cua đỏ đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Mỗi năm một lần, cua đỏ sẽ có một cuộc di cư hàng loạt rất hoành tráng, chúng lặn xuống đại dương để đẻ trứng. Cuộc di cư giống như một tấm chăn đỏ rộng lớn trải khắp hòn đảo - được coi là một kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Để quan sát hiện tượng kỳ diệu này, du khách nên đến đó vào tháng 11 và quan sát bầu trời, vì quá trình di cư của cua diễn ra đồng bộ với chu kỳ mặt trăng.

Đất núi lửa màu mỡ nên thực vật ở hòn đảo này phát triển rất tươi tốt. Khu rừng nhiệt đới của đảo Giáng sinh là Tolkienian mang trong mình sự sống và bí ẩn thời tiền sử. Du khách có thể đi bộ qua hệ sinh thái dày đặc và trải nghiệm sự kết nối với thời xa xưa.  Ngoài ra, những du khách muốn tìm cảm giác mạnh có thể đi bộ xuyên rừng để đến rìa ngoài của hòn đảo, nơi có một số vách đá dựng đứng để lặn.

Ngoài các hoạt động thể chất như đi bộ đường dài, lặn với ống thở, có rất nhiều lý do khác để lý giải tại sao đảo Giáng sinh là nơi đáng đến thăm.

Hòn đảo là nơi sinh sống của chưa đầy 2000 người. Đây là cơ hội để tránh xa sự xô bồ của thế giới hiện đại. Bạn có thể đắm mình trong không gian yên tĩnh bằng cách phơi mình dưới ánh nắng nhiệt đới và đọc sách tại bãi biển hoang sơ, hoặc đón hoàng hôn trên đại dương bao la và ngắm nhìn những đàn chim di cư. Du khách có thể tìm kiếm các cảm xúc tự nhiên bằng cách tắm dưới thác nước hoặc thả mình trong làn nước xanh màu ngọc lam của hang động. 


Đối với những du khách có kiến thức về nhân học, văn hóa, hòn đảo có thể là một địa điểm hấp dẫn. Phần lớn cư dân là người gốc Hoa. Điều này được phản ánh trong cấu trúc ngôn ngữ của hòn đảo bao gồm tiếng Quan Thoại, Mã Lai, Quảng Đông và một số ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, gần một nửa số người bản địa có nguồn gốc dân tộc không xác định, đó là điều chỉ có duy nhất trên hòn đảo này. 

Vì đảo Giáng sinh là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, nên có một loạt các nhà thờ, đền thờ và những nơi thờ tự không xác định. Trên thực tế, nhiều truyền thống tôn giáo có nguồn gốc trên đảo rất khác biệt nên có rất ít thông tin về chúng.

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu cát, dẫn đến sự tuyệt chủng của các bãi biển tự nhiên. Với mực nước biển dâng cao và sự sống dưới biển đang bị đe dọa, đảo Giáng sinh có thể là một trong số ít những nơi có vẻ đẹp nguyên thuỷ cuối cùng còn tồn tại trên thế giới. Hãy ghé thăm hòn đảo vì những bí ẩn và vẻ đẹp tự nhiên, văn hóa và lịch sử độc đáo của nó.
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS