Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ngày xưa thân ái
17-05-2012, 04:58 PM
Bài viết: #1
Tongue  ngày xưa thân ái
Hi, chào quý anh chị
Hôm nay em được phép là thành viên của GÓC QUÊ, ngày xưa em tự hào là THÔNG MINH NHẤT NỮ TỬ không biết tại sao giờ này lại thế muốn vào CẢM XÚC để chèn hình thì lại không làm được, đang ức đây nè, có ai cứu EM với.
EM viết về NHỮNG NGÀY XƯA THÂN ÁI, có gì góp ý thêm nhờ các anh chị bổ sung.

Tuổi thơ chúng ta có biết bao điều đáng nhớ phải không? em nhớ nhất là dịp TẾT được về LONG HẬU chơi, nhà BÁC NĂM ở gian nhà chính của ông nội gọi là NHÀ THỜ, chú út Chánh ở bên phải, nhà của em ở bên trái cạnh bên là nhà ANH HAI LẠC, con của CÔ HAI, phía cổng nhìn vào như gà mẹ xòe cánh che chở cho đàn con.
Nhà của nội lớn lắm (anh Chi Lăng còn các bức ảnh LONG HẬU do DƯỢNG SÁU chụp, mời quý anh chị và các cháu xem, mà hảnh diện về quê NGỌAI LONG HẬU, dòng họ TRÀNG AN, tên thật của ông Nội NGUYỄN VĂM AN, sinh năm 1889, bà Nội tên ĐINH THỊ ĐỊNH sinh năm 1892 mất lúc vừa sinh út ÚT CHÁNH 1933, quê ở CÁN CỜ, nơi VUA GIA LONG đã bị gãy cán cờ khi chạy vô NAM có qua xã LONG HẬU, mà LONG HẬU, LONG THÀNH, LONG HƯNG.. các cầu BÀ ĐÀI, BÀ PHỤNG, BÀ HẸ ... đều do VUA GIA LONG đặt cho vì già nhất làng[/b], em nhớ rõ là do ông NỘI kể cho nghe và những khi THANH MINH em được BA phân công viết tên ông bà lên các bộ đồ và giấy tiền vàng bạc cùng nhà để đốt khi cúng thức ăn xong ở mộ hàng năm)Cool
Dịp TẾT vào mùng 2 là tập hợp con cháu xuống chiếc ghe đóng bằng gỗ sao sông lớn, có lẽ sông lớn gỗ tốt hơn sông nhỏ chăng?chở con cháu về quê ngọai CÁN CỜ cúng ông bà, ai cũng mặc đồ mới cả, ông Nội búi tóc để râu dài mặc áo dài gấm xanh dương đầu đội khăn đóng tay đeo chiếc ngà bóng lộng, mua ở CAO MIÊN khi ông đi buôn bán mô tê bên ấy, tay chống dù đen cán ngóe dáng ông nội cao to quất thước như ông tiên, em chưa gặp ông tiên nhưng qua đọc truyện thì đúng y chang vậy chắc phải nhờ anh LAM ĐIỀN xác nhận. Vì đông con cháu nên trãi 2 chiếu dưới ghe, nào là thúng quít đường, quít ta, 3 quả bánh của 3 cô dâu, trà và cal rượu ngâm chuối hột, thuốc bắc để cúng ông bà, chú ÚT CHÁNH và Ba chín Liệp lái ghe,đàn ông mặc sơ mi tay dài bỏ trong thùng dây nịch sáng lóang, đàn bà áo dài bới tóc kiểu có lược bọc tóc phía sau điệu đà trên tóc chiếc trâm đủ kiểu làm duyên, cổ đeo dây chuyền vàng mặt cẩm thạch, tai đeo bông ton sur ton với dây chuyền lắc cà rá quí phái sang trọng (dâu ông CẢ làng ta) còn các cháu trai như anh tư TÙNG, năm Bụng (Thanh Nguyên), anh Tám Phì (Thanh Lưu), anh bảy còi (Thanh Tuyền)... thì mặc theo tây âu, cháu gái lớn như chị hai Thước, chị ba Thoa, chị sáu lùn, ý quên tên là KIM CHI thì mặc áo dài màu, bông phết gót cũng yểu điệu thục nữ không thua mấy bà, duy chỉ có bọn con nít tụi em là mặc đồ do CÔ SÁU CĂN may, quên nữa cô có tên mới đẹp lắm nha, em nghe BA nói cô 6, cô 7 KHỎANH, cô 8 MUỘI đã đổi tên mới trong căn cứơc là BẠCH VÂN, BẠCH LIÊN và BẠCH THU.
Được đi ghe sướng mê tơi đối với lũ trẻ tuị em, ngó lên trên thấy mấy cây dừa, cây mậm, cây gáo như chạy lùi sau lưng, trời xanh gió mát tha hồ nói chuyện như đàn ông vỡ tổ, ÔNG NỘI không có la đâu vì TẾT mà, bị la là sui cả năm mà. Lên đến nhà của bên BÀ NỘI các BÁC, CÔ, CHÚ đón tiếp thân tình vui vẽ, tất cả đều cúng lạy ông bà, trẻ nhỏ khoanh tay chúc tết từng người lớn, em nhớ câu NHÂN DỊP NĂM MỚI CON KINH CHÚC ÔNG, BÀ CÚ CÔ DƯỢNG MẠNH KHỎE SỐNG LÂU TRĂM TUỔI LÀM ĂN PHÁT TÀI. V Rồi ra chơi ngòai sân, nhà Bà nội cũng không thua gì nhà ông Nội, được phát cho bánh bông lan , bánh đậu mở, trưa ăn chung với TỤI NHỎ bà con trên 2 chiếc chiếu trãi dưới sàn gạch tàu ngồi 2 hàng đấy đủ đồ ăn như người lớn, có Cô Tám ngồi bới cơm, đứa này háy mắt đứa kia, ăn nhanh cho Cô bới không kịp, chỉ một lóang là hết nồi cơm lớn đến phần cơm cháy Cô vắt lại hỏi ĐỨA NÀO ĂN BÁNH MÌ SÀIGON không? là CON, CON, CON... um xùm luôn, ăn ngon thiệt nghe, những hạt cơm cháy vàng rợm thấy mắc thèm nên đứa nào tuy đã ăn căng bụng nhưng cũng giơ tay đòi ăn món BÁNH MÌ SÀIGON .Khi về được quà biếu bánh phồng, bánh tráng trắng, bánh tráng ngọt để nướng và 100 bánh tráng ngọt dành ăn sống, được chia theo từng gia đình, mấy anh lớn ôm xách nặng hòăng vay đi ngiêng một bên nhưng cũng cố đem xuống ghe không cho ai xách, nhà em 2 đứa con gái lớn nhưng còn nhỏ nên BA cầm cho, về nhà là chia bánh tráng ngọt ra làm mấy phần tự cất để dành ăn, sao ham ăn thế nhỉ?

Giờ đây đứa nào tóc cũng đã hoa râm muối nhiều hơn tiêu,em thú thật nha khộng nhuộm là thành BÀ TIÊN LÓC TRẮNG rồi. Gío heo may lại về nhớ lại kỉ niệm ngày xưa thân ái, trân quý biết bao, giờ bên Nội chỉ còn có BA chín Liệp, người ốm yếu nhất lại là người sống dai nhất, thiếm ÚT đại diện cho 3 nàng dâu cũng còn khỏe mạnh khi có đám cưới, đám giỗ là có mặt trên tầng cây số để vui với con cháu. Em thì thỉnh thỏang đám giỗ các BÁC, CHÚ, CÔ mới về sum họp với anh chị em, đây là dịp để gặp nhau nhắc chuyện ngày xưa. Wink

nguyễn thị hoàng oanh
63 Nguyễn Trãi PI TP Cao Lãnh Đồng Tháp

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 8 thành viên cám ơn cho post này:
Tư Điền (17-05-2012 05:15 PM), quangvu (17-05-2012 08:15 PM), langtrang (18-05-2012 10:42 AM), minhnhat (24-05-2012 04:45 PM), dieuquang (02-10-2012 02:20 PM), behai (08-10-2012 10:12 PM), ANH THƯ (08-10-2012 11:10 PM), Quớiphạm (06-12-2012 05:50 PM)
17-05-2012, 05:15 PM (Được chỉnh sửa: 17-05-2012 05:16 PM bởi Tư Điền.)
Bài viết: #2
RE: ngày xưa thân ái
Híc nhắc tới bánh trái làm động lòng ...thèm! Ngày xưa mình nỗi tiếng là háo ăn. Khi nhà có đám tiệc là mấy Mợ, Dì và mấy chị tập trung làm bánh, ngồi kế bên xem ép bánh gai, bánh men...khoái nhất là lúc lấy bánh từ lò nướng ra, thơm quá chịu không nổi, ngồi trông chờ có cái nào sạm màu một chút là được giao nhiệm vụ "tẩu tán" ngay, sướng ơi là sướng.Eat
THANK YOU
[-] Tư Điền được 5 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (18-05-2012 10:42 AM), minhnhat (24-05-2012 04:46 PM), Hoang Oanh (01-10-2012 03:27 PM), dieuquang (02-10-2012 02:20 PM), behai (08-10-2012 10:12 PM)
30-05-2012, 09:42 AM
Bài viết: #3
RE: ngày xưa thân ái
Mùa vú sữa lại về, giờ ghé nhà Nội ko còn cây vú sữa nữa rồi vì nhà anh Chín Khiết đã đốt sạch cất lên nhà to đùn luôn, đi quanh quẩn chỉ còn hầm cá dồ là còn nghe đâu sẽ san lấp để cất nhà cho Anh ÚT Sử, nhắc hầm cá dồ vì hầm này hình chữ nhật rất lớn dùng chứa nước sinh họat của mấy anh em. Em nhớ mỗi khi vú sữa chín là tím cả cây, trưa trưa ông nội đem lồng ra hái, vừa đầy lồng hạ xuống là mấy đứa cháu chạy lại lấy ra hết, cứ đưa lên hạ xuống như thế mà vẫn chưa đủ vì tụi em lấy đem về nhà cất để dành ăn, xong chạy qua lấy nữa, hái một hồi mõi cổ hay sau mà ông Nội la lên sao ko còn trái nào cả vậy, ko há nữa, lúc đó 6 VŨ nhà ta mới lấy 2 trái đến đưa cho ông nội ăn. 6 Vũ nhà ta sinh bộc điều năm NHÂM DẦN vốn hiếu thảo, ở nhà trái cây hái về hể thấy trái nào lớn là chạy ôm qua cho ông Nội và để dành cho papa, ông nội cưng thằng đẻ bộc điều là vậy. Giờ cũng vậy hay mua vật này thứ kia đem vô cho papa, khi hỏi thăm chở đi SADEC khám bệnh hay đi họp Tổ TỪ THIỆN ở BV Sadec. Ông nội có trồng cây xòai nghệ, vì ruột nói vàng nhưnghệ ăn chua chua ngọt ngọt nên trẻ con đứa nào cũng thích, đến khi hái xòai ở ngòai vừơn sau nhà BÁC NĂM là mỗi đứa đem rỗ, thau ra bưng đem vô nhà để dành ăn đông con cháu nên ĐỒ KO NGON ĐÔNG CON CŨNG HẾT.
Khi Cô Ba Trâm còn khỏe, mỗi lần về LONG HẬU em đều lại thăm Cô và chú ÚT CHÁNH, nghe Cô Ba kể vì bà nội mất sớm nên papa chỉ mới có 3T, các cô thay nhau chăm sóc Chú ÚT, thỉnh thỏang Cô Ba về nhà sớm kéo CÂU CHÍN ra hầm cá dồ tắm, ôi thôi đầu CẬU CHÍN tòan là ghẻ chốc, thương em Cô đã gội rữa kỹ nên tróc mài chảy máu rồi lấy dầu phong xức cho em, CÂU CHÍN đâu biết gì bị CHị đè ra gội đau nên vừa khóc vừa la um xùm: chị ba ác lắm quào chảy máu đầu tui. Vậy mà phải mấy lần mới khô mặt và hết ghẻ.
Chú ÚT được các chị nuôi, cực nhất là Cô 6 Căn, cô bảy Khỏanh lo chuyện cơm nước trong ngòai thay Mẹ nuôi em, còn Cô Ba Trân Cô tư Lược có chồng ở TÂN PHƯỚC, khi xong chuyện nhà chồng mới bơi xuồng vô thay phiên chăm sóc em. Mỗi khi ăn cơm Papa đều nhắc công ơn các chị đã nuôi dưỡng mình vì MÁ mất sớm, căn dặn các con phải ghi nhớ công ơn đó mà đối đáp.
Còn riêng em ghi khắc trong lòng công ơn của Nội, các Cô 6 cô 7 đã cùng ba má em nuôi em khi 2T bị bệnh ban bạch, nghe nói BAN BẠCH SẠCH NHÀ, Ba má đã bán hết vòng vàng đồ cưới để chạy chữa cho em, Nội cũng cực khổ trâm bề với mấy đứa cháu: anh Chín Khiết 3T mà chỉ lếch thôi chứ ko đi được, em thì bệnh này èo ọt ốm tong teo luôn, riết MÁ sợ ko dám ẫm nữa, 2 Cô thay phiên ẫm. Nghe ông kể khi xưa con bệnh ông đã bắt cá ét lấy mật cho con uống cùng với các vị thuốc, do đau lâu ngày ko có sức nên khi uống vô con đã trợn trồng trợn trợt, Ba con chạy lính quính bắt đền TÍA làm chết con của con. Lúc đó MÁ nhìn thấy em nằm im hỏi các Cô: NÓ CHẾT RỒI HẢ CHỊ? Cô 6 nói nó ngủ thôi đừng lo. Vậy mà vài ngày sau em cũng đỡ dần, may lúc đó cô 6 về sinh anh LAM ĐIỀN nên ông kêu CHO EM BÚ THÉP SỮA CÔ 6, thế là em bú một bên anh LAM ĐIỀN bú một bên, nhờ có sữa của Cô 6 mà em lớn lên to con khỏe mạnh như hôm nay đó quí vị ạ. Lần nữa em vô cùng nhớ ơn ông Nội, Các cô và BA MÁ đã cho em được sống.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 6 thành viên cám ơn cho post này:
minhnhat (01-06-2012 04:50 PM), langtrang (02-06-2012 08:20 PM), Tư Điền (09-06-2012 12:02 AM), dieuquang (02-10-2012 02:20 PM), behai (08-10-2012 10:12 PM), MyHang (01-11-2012 11:34 AM)
01-10-2012, 03:35 PM
Bài viết: #4
RE: ngày xưa thân ái
Hôm nay đọc lại những ngày xưa thân ái sao mà thân thương quá.
Cả một gia đình cha con anh em xúm xích bên nhau, khi có hữu sự cùng nhau hiếp sức lo toan mọi bề, giờ con cháu xa dần cha mẹ đứa ở một nơi, ko còn đông đúc như xưa.
Hãy nối tiếp truyền thống ông cha, chúng ta nên dành thời gian thăm viếng, họp mặt anh em khi có giỗ hay hỉ sự các anh chị nhé, để ko thôi khi lớp chúng ta già đi theo diện đòan tụ ông bà thì các cháu ko biết mình là BÀ CON mà buồn

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 4 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (01-10-2012 04:55 PM), dieuquang (02-10-2012 02:20 PM), behai (08-10-2012 10:12 PM), ANH THƯ (08-10-2012 11:11 PM)
08-10-2012, 10:18 PM
Bài viết: #5
RE: ngày xưa thân ái
Cám ơn Oanh đã quay lại những thước phim kỹ niệm. Thời ấu thơ sao mà vui và ấm cúng thế. Em là đứa em nhiều tình cảm, đọc những dòng ký ức của em là biết em quí thế nào về "những ngày xưa thân ái", mong rằng anh chị em mình noi gương thế hệ trước, vui buồn chia sẻ với nhau.

HeartMẹ già hơn trăm tuổi
Vẫn thương con tám mươi
Heart
THANK YOU
[-] behai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (09-10-2012 09:37 AM)
09-10-2012, 09:50 AM
Bài viết: #6
RE: ngày xưa thân ái
Hôm nay đọc lại vụ anh bé tư ngồi chờ bánh nướng ra lò sậm màu để tẩu tán, em nhớ như in lúc đám cưới anh năm bụng; Thanh Nguyên; con Bác Năm; em được dịp xem làm bánh, khi bánh gì hình trái sầu riêng có nhưn dừa hay đậu xanh nướng chín là đến công đọan phết hột gà lên trên đem nưống lại vàng ươm thơm phức, do tính trước em đã phếch thật nhiệu trứng để dành cho mình, ai ngờ như vậy khi lấy ra chưa ráo như bánh khác hột gà quếnh lại ko ra hình thù trái sầu riêng, và thứ hai là khi nướng bánh thửng khi nướng chín có mấy tay nở bung ra rất đẹp, em nói chờ bánh chay ăn một cái, ko hiểu sao khi lấy ra bánh lại chay, thế là bị la cho một trận nên thân, ko dám ngồi chờ để ăn bánh khét.

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (16-10-2012 03:28 PM)
26-10-2012, 08:54 AM
Bài viết: #7
RE: ngày xưa thân ái
Qúi vị ơi, Cô Oanh nhà ta lên Đại úy rồi, mừng quá hi hi

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
[-] Hoang Oanh được 1 thành viên cám ơn cho post này:
Tư Điền (26-10-2012 09:30 PM)
26-10-2012, 09:32 PM
Bài viết: #8
RE: ngày xưa thân ái
Chúc mừng cô Oanh lên chức Đại úy.... hí hí... Đại úy hỏng có súng!
THANK YOU
27-10-2012, 10:34 AM
Bài viết: #9
RE: ngày xưa thân ái
Cô Oanh làm việc chăm chỉ nên mau thăng chức.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
Hoang Oanh (29-10-2012 02:22 PM)
29-10-2012, 02:36 PM
Bài viết: #10
RE: ngày xưa thân ái
Anh Lam Điền chọc quê Cô Oanh nhà ta nha, ko sao miễm là đại úy hơn anh là hay rồi đó, HẬU SINH KHÀ ÚY mà.
Bảo ơi, mau lên chức vì thấy mình sắp GIÀ rồi nên phấn đấu cho con cháu noi theo, nhưng ngó quanh quẩn chẳng thấy cháu nào đăng đàng cả, chỉ có cô cháu mình là thường XUẤT HIỆN thôi.Mong sắp đến sẽ có nhiều ĐẠI ÚY vô phe với 2 cô cháu mình nữa nhé.
Hôm qua về LONG HẬU thăm papa, thấy sức khỏe papa dạo này khá hơn, mừng quá, cha con ăn cơm chay.
Ko hiểu sao ÔNG CHÍN lại nói về ngày RA ĐI, (ko phải bi quan mà rất lạc quan) phải như thế này thế nọ...Cô Oanh nghe mà buồn và cũng hứa sẽ làm theo lời dặn, nhưng đề nghị papa phải quàng lại ngày sau đừng có an táng ngay trong ngày buồn lắm, rồi láy qua việc tổ chức sinh nhật của ÔNG CHÍN vào mùng 9.11 nhằm ngày 21.12.2012 vì trước đây ÔNG CHÍN dự định mời bạn bè đồng đạo vô VƯỜN HẠNH PHÚC TÂM CHƠN họp mặt, Cô Oanh xin dời ngày 22.12 vì là T7 cô mua đồ chay về cho các cô chú xúm lại nấu và cùng ăn uống vui vẽ, papa đồng ý, mong các anh chị sắp xếp về vui với CẬU CHÍN nha.
Cô Oanh nghĩ hãy chúng ta hãy làm cho cha mẹ vui đó cũng là đạo làm con phải ko quí vị?

TÂM BẤT BIẾN GIỮA DÒNG ĐỜI VẠN BIẾN
THANK YOU
 


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS