Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
24 CHỬ CÁI...
05-11-2012, 12:34 PM (Được chỉnh sửa: 07-11-2012 05:20 AM bởi dieuquang.)
Bài viết: #1
24 CHỬ CÁI...
XIN GỬI MỘT CHÚT Ý CHỬ TRONG MỤC NÀY

24 CHỬ CÁI TUYỆT VỜI

Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại,
và trong mối giao hoà đó, những gì thể hiện sẽ nói lên TÔI là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống qua bảng chữ cái kỳ diệu, để tự tìm lại cho mình những bài học quý giá mà cuộc sống muốn gửi gắm .

A - (Adult) - Trưởng thành
Khi trưởng thành, ta có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh từ cuộc sống. Và lúc này, mọi người sẽ trông đợi rất nhiều ở cách ta ứng xử, nhìn nhận và hành động. Hãy giữ cho mình một nét cá tính riêng, đừng bị “ngả nghiêng” bởi những lời nhận xét của người khác. Nhưng chắc chắnta phải biết thế nào là phù hợp, phải chín chắn trong phong cách và thái độ cũng như cách cư xử với người khác. Suy nghĩ và hành động chín chắn là đức tính cần có của một người trưởng thành.

B - (Better) - Cầu tiến
Hãy hướng tới những gì tốt đẹp hơn hiện tại. Đối với một vài người thì những gì tốt nhất vẫn chưa hẳn là đủ. Nếuta muốn trở thành một sinh viên, một sinh viên xuất sắc? Hãy cố gắng hết sức để đạt được mục đích của mình. Thay đổi cách suy nghĩ và hành động. Nếu ta sợ thay đổi, sẽ mãi dẫm chân tại chỗ. Cầu tiến sẽ là “chất xúc tác” giúp ta đạt được những mục tiêu cao hơn. Chỉ cần ta không đánh mất chính mình thì sự thay đổi sẽ không bao giờ là xấu.

C - (Control) - Điều khiển
Phải biết điều khiển cuộc sống của mình, đừng để cuộc sống điều khiển ta. Tự quyết định, tự hành động, tự chịu trách nhiệm tất cả mọi vấn đề. Đừng sống một cách tẻ nhạt, cuộc sống chứ không phải là một vở kịch được diễn đi diễn lại nhiều lần. Mọi quyết định của ta, một là sẽ đưa đến gần hơn với mục tiêu, hai là đẩy rời xa nó. Do đó, hãy có một quyết định đúng đắn nhất. Giống như diễn viên hài Tim Allen đã nói rằng “Nếu bạn không tự quyết định được cuộc sống của mình, cuộc sống sẽ quyết định thay bạn”.

D - (Dream) - Ước mơ
Dám ước mơ, kể cả những ước mơ chắc rằng chẳng bao giờ đạt được nó. Nếu ta dám khát khao, tin tưởng thì chắc chắn sẽ biết cách để đạt được. Tất cả tuỳ thuộc ở việc ta có sẵn sàng để thực hiện hay không. Đừng để ý đến những lời dèm pha của người khác. Nếu không tin rằng những dự định tốt đẹp của mình sẽ thành hiện thực, là đã mất đi một nửa sức mạnh.

E - (Enthusiasm) - Nhiệt tình
Nhiệt tình, say mê - nếu có được những cái đó, cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nhiều. Sự nhiệt tình có sức “lây lan” rất nhanh, do đó, nếu được sống và làm việc trong một môi trường năng động, “sức ì” sẽ nhanh chóng bị đánh bật. Nếu không cảm thấy say mê với những gì đang làm, hãy cân nhắc và làm những điều thích hơn. Cuộc đời quá ngắn, và ta sẽ không đủ thời gian để kiềm chế lòng nhiệt tình, say mê của mình với cuộc sống.

F- (Failure) - Thất bại
Thất bại trong học hành, trong cuộc sống sẽ khiến ta buồn phiền, chán nản, thậm chí buông xuôi. Nhưng hãy nhớ rằng thất bại là tạm thời, và không việc gì phải lúng túng hay lo lắng gì về điều này cả. Có những chiến thắng oanh liệt nhất lại là kết quả của sự thất bại nặng nề nhất. Tất cả chúng ta đều có lúc phải tự đấu tranh giữa việc buông xuôi hay cố gắng. Nếu là một sinh viên học hành sa sút,hoặc là người mắc nợ nần ngập đầu… Điều xấu hổ không phải là sự thất bại mà chính là việc không muốn làm gì để thoát ra khỏi tình trạng đó.

G - (Giver) - Cho
Cho đi thì hạnh phúc hơn nhận về. Một lời khen tặng, tình nguyện làm một vài việc tốt… tất cả điều đó đều mang đến cho ta và người khác một cảm giác dễ chịu và thực sự là rất có ý nghĩa. Khi cho,chỉ đơn giản là cho chứ không mong đền đáp, rồi sẽ nhận được nhiều hơn thế.

H - (Happy) - Hạnh phúc
Nên tự tìm lấy hạnh phúc cho mình từ những điều đơn giản trong cuộc sống. Công việc, sở thích riêng, bạn bè, đồng nghiệp… Tất cả những điều này đều ẩn chứa những giá trị chưa khám phá hết được.
Cuộc sống là một chuỗi phức hợp, không thể tránh được những lúc chán nản, mệt mỏi, kêu ca, phàn nàn, nhưng quan trọng vẫn là cảm giác riêng của mình. Khi cảm thấy hạnh phúc, thì đấy chính là hạnh phúc thực sự. Đừng kêu ca, phàn nàn mãi về những gì chưa hoàn thiện trong cuộc sống, nên nhớ rằng bản thân cũng chính là một vấn đề. Hãy tự hoàn thiện mình và cảm nhận hạnh phúc từ những gì mình đang có.

I - (Invest) - Đầu tư
Nên đầu tư cho tương lai ngay từ bây giờ. Sẽ kiếm được nhiều tiền? Nhưng không có nghĩa là “phải” tiêu cho bằng hết số tiền đó. Hãy học các tỷ phú, họ có rất nhiều tiền, nhưng luôn muốn đầu tư vào một lĩnh vực nào đó để làm tăng số tiền ấy lên hơn là chịu “ném tiền qua cửa sổ”. Đừng tiêu pha quá đáng, và cũng tránh lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Có thể đầu tư cho tương lai bằng nhiều cách: học hành chăm chỉ, cố gắng thăng tiến trong nghề nghiệp, v.v… Làm thế nào đó để khi bước vào tương lai, không cảm thấy mình quá “nghèo nàn”.

J - (Joyfulness) - Niềm vui
Tự tìm lấy niềm vui và ý nghĩa trong tất cả các công việc làm, như thế sẽ cảm thấy hứng thú hơn. Tự tìm lấy niềm vui cho mình và cho cả người khác nữa. Có thể gọi người lái xe, thư ký, nhân viên tiếp tân bằng tên thân mật, và hỏi thăm sức khỏe của họ. Sau đó hãy xem câu trả lời ta nhận được là gì. Quan tâm đến người khác và tự tạo cho mình các mối quan hệ cá nhân, rồi sẽ cảm nhận thấy niềm vui lớn nhất của mình.

K - (Knowlegde) - Tri thức
Có những điều học được ở trường, nhưng cũng có những điều chỉ có cuộc sống mới dạy được . Sự học là suốt đời và hãy làm một người học trò chăm chỉ. Bởi vì khi càng biết nhiều, sẽ ngẫm ra một điều rằng mình vẫn chưa biết gì cả. Những cái cũ đã học được, những cái mới chưa hiểu? Tất cả vẫn còn tiềm ẩn trong cuộc sống. Sự “học” và sự “biết” là mênh mông vô cùng trong cuộc đời này. Hãy tích lũy kiến thức cho mình, và hãy học thêm những điều mới trong tất cả các cơ hội có được.

L - (Listen) - Lắng nghe
Nói một và lắng nghe gấp đôi. Phải tự biết cân đối điều này. Lắng nghe theo đúng nghĩa của nó chứ không phải lắng nghe một cách hời hợt. Sẽ hiểu thêm nhiều điều và ngẫm nghĩ được nhiều điều từ việc biết lắng nghe một cách hiệu quả.

M - (Mistake) - Lỗi lầm
Đừng sợ hãi nếu lỡ gây ra một lỗi lầm nào đó. Hãy tự khuyến khích mình rằng đó chính là cách để học hỏi và rút kinh nghiệm. Đừng để những lỗi lầm đó đánh gục . Có thể sẽ rất buồn và day dứt, vậy thì đừng cố giấu diếm, hãy tìm cách giải toả và cố học thêm những điều mới từ cái đã cũ. Và cố gắng đừng bao giờ lặp lại những sai lầm tương tự.

N - (No) - “Không”
Hãy biết nói “không” đúng lúc. Nói “không” với cuộc sống quá buông thả, nói “không” với những cách cư xử khiếm nhã, nói “không” với những thói quen xấu, với những người xấu phải gặp. Nói “không” đúng lúc và đúng cách sẽ là cái rào chắn tốt nhất bảo vệ không bị sa ngã và cám dỗ.

O - ( Opportunity ) - Cơ hội
Cơ hội nhiều khi gõ cửa rất nhanh và rất khẽ. Nếu chú ý lắng nghe, ta sẽ biết được khi nào thì nó đến. Để tâm đến những thứ diễn ra xung quanh ta, và hãy biết chấp nhận rủi ro, mạo hiểm để nắm bắt lấy những cơ hội. Số phận của ta nằm chínhtrong tay ta.

P - (Patience) - Kiên trì
Thành Rome không thể xây trong một ngày, và sự nghiệp của ta cũng vậy. Tất cả mọi người đều bắt đầu bằng một cách nào đó và tất cả mọi thứ đều cần có thời gian. Mặc dù có thể sẽ rất khó khăn để hiểu một vấn đề ngay lập tức, nhưng nếu đủ say mê, kiên nhẫn để học hỏi và quyết tâm làm điều đó, rồi sẽ làm được. Chữ “Nhẫn” đúng là rất khó học, nhưng mọi thành công đều cần có nó.

Q - (Quality) - Phẩm chất bên trong
Hãy tỏ rõ năng lực của mình trong tất cả những việc làm. Thiết lập những mối quan hệ nghiêm chỉnh, làm việc hiệu quả, suy nghĩ chín chắn, giữ gìn sức khỏe… Nên nhớ rằng, bao giờ giá trị bên trong cũng bền vững hơn dáng vẻ bên ngoài. Giá trị cuộc sống là ở những phẩm chất bên trong, là được đánh giá ở tính hiệu quả chứ không phải ở việc tính từ lúc sinh ra đến giờ ta đã làm được bao nhiêu việc.

R - (Reputation) - Thanh danh
Dù là tiếng tốt hay tiếng xấu cũng sẽ được “lưu giữ”mãi. Bạn bè, người quen… sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách của ta. Vậy nên, phải biết chọn mặt gửi vàng. Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ càng đồn xa hơn. Thanh danh là cái sẽ theo ta đến suốt đời, do đó hãy biết cách“chăm sóc” và “nuôi dưỡng” nó.

S - (Success) - Thành công
Thành công không phải là cân đo đong đếm số tiền kiếm được hay số lượng tài sản mà đã có. Thành công chính là khi biết vượt qua chính mình, là khi biết tự điều khiển cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Nếu so sánh mình với người khác, sẽ rơi vào tình trạng bế tắc. Thay vào đó hãy tìm cách “chạy đua” với những mục tiêu cụ thể mà đã đặt ra. Hãy tin rằng với khao khát và có đủ những tố chất để có thể trở thành một người thành công.

T - (Thankful) - Biết ơn
Hãy biết ơn những gì cuộc sống mang lại cho ta và trân trọng những gì đang có. Nếu chưa có một công việc và địa vị cao? Đừng lấy điều đó làm xấu hổ, hãy tự nhủ rằng so với những người thất nghiệp mình còn may mắn hơn nhiều, rằng không có công việc nào là thấp kém nếu đó là công việc hợp pháp. Biết đánh giá đúng những cơ hội trong công việc cũng như những thứ giúp sống tốt hơn. Hãy cám ơn sức khoẻ , gia đình ta và tất cả những người tốt may mắn được gặp.

U - (Understanding people) - Thấu hiểu
Cố gắng hiểu người khác nhiều hơn. Luôn nhớ ơn những người đã giúp đỡ và cố gắng để giúp đỡ người khác. Đối xử với những người xung quanh bằng sự kính trọng bất chấp địa vị và thân thế của họ. Khi chín chắn, ta nhận thức được rằng, hiểu người khác tức là hiểu thêm nhiều điều về bản thân mình.

V - (Values) - Giá trị
Nhận ra giá trị của bản thân và phải xác định được cái gì là quan trọng nhất đối với mình. Đừng bao giờ buông xuôi với những thứ khi biết rằng nó có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân . Hãy giữ vững lập trường và quan điểm của mình, tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Nếu không có lập trường của riêng mình, sẽ bị rơi vào một mớ hỗn độn và không tìm được lối ra.

W - (Willing) - Sẵn sàng
Nếu mới đi làm, hãy sẵn sàng đến sớm và về muộn, bỏ thói quen đi ra ngoài ăn trưa hoặc mua sắm để không phí phạm thời gian và làm việc tốt hơn. Hãy sẵn sàng làm từ những cái cơ bản nhất, đừng ngại khổ, công lao động sẽ được đền đáp xứng đáng.

X - (“X” traordinary) - Bất ngờ
Có một vài điều xảy ra mà không cần có lý do cũng như không thể nào giải thích được. Nhiều lúc nghĩ mình đã nắm chắc trong tay chiến thắng, nhưng khi có một vài điều bất ngờ xảy ra sẽ hiểu rằng không có gì là chắc chắn cả. Đừng có trở thành một người tự mãn, rằng không bao giờ sai. Không thể đạt được điều đó, tất cả mọi thứ đều chỉ là tương đối. Hãy sống cuộc sống của mình, mơ giấc mơ của riêng mình, nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng sức khoẻ, gia đình, công việc… sẽ luôn luôn giống như ta hình dung, không có gì thay đổi.

Y - (You) - Bản thân
Hãy biết tự hài lòng với mình ở một mức độ có thể. Đừng có chú ý đến những người hơn mình để so sánh và dằn vặt. Đó không phải là cầu tiến, đó là so sánh và ganh tỵ. Hãy giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Vui mừng vì những gì đã làm được, và cố gắng với những gì chưa làm được. Hối hận và dằn vặt chẳng được ích lợi gì. Nên nghĩ rằng, một tương lai tốt đẹp đang chờ đón ở phía trước.

Z - (Zoom) - Biến ước mơ thành hiện thực
Đã sẵn sàng, đã kiên quyết, đã biết cách mở rộng con đường đã chọn từ trước, đã cảm thấy hài lòng về sự lựa chọn của mình chưa? Vậy thì đấy là lúc ta đủ năng lượng và điều kiện để “cất cánh”, để hoàn thành những dự định và ước mơ của mình.
....
và đối vời các teens trong thân tộc dq xin thêm chử Slowly ( xem, nghĩ chậm , thật chậm) thanks
THANK YOU Quote
[-] dieuquang được 2 thành viên cám ơn cho post này:
langtrang (05-11-2012 07:07 PM), baothai (06-11-2012 10:13 AM)
06-11-2012, 10:13 AM
Bài viết: #2
RE: 24 CHỬ CÁI...
24 chữ cái dạy ta rất nhiều điều từ học đường đến xã hội.


CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN, NGHĨA MẸ NHƯ NƯỚC TRONG NGUỒN CHẢY RA

.........LOVE YOU ALL..............
THANK YOU Quote
[-] baothai được 1 thành viên cám ơn cho post này:
dieuquang (07-11-2012 05:20 AM)


Chuyển nhanh:


Đang xem chủ đề này: 1 Khách

Liên hệ | Gốc Quê | Lên trên | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS